Tiền điện tử Vs. Metaverse: Công nghệ nên dừng lại và cuộc sống thực bắt đầu từ đâu?

bởi Phương Anh

Bây giờ ở những năm đầu của tuổi 60, tôi già đi theo nhiều cách. Khi tôi mới bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa, máy tính được đặt trên một tầng riêng biệt trong một phòng lạnh. Vào những năm 1980, máy tính cá nhân bắt đầu xuất hiện trên bàn làm việc. Các phép tính từng mất hàng giờ đồng hồ để hoàn thành thì giờ chỉ mất nano giây.

Điện thoại di động đầu tiên của tôi nặng khoảng 20 pound. Tôi đã mang nó trong một chiếc vali. Ngày nay, điện thoại di động của tôi vừa vặn trong túi sau và có khả năng tính toán mạnh hơn nhiều so với chiếc máy tính được làm lạnh trong phòng riêng biệt của nó. Hơn nữa, nó có nhiều chức năng thay thế hầu hết các thiết bị điện tử mà tôi sở hữu trong những năm 80, 90 và 2000.

Tôi đã có một hàng ghế đầu trong thời đại công nghệ. Tôi đã may mắn được gặp Steve Jobs khi ông ấy bán hệ thống máy tính NeXT của mình cho công ty chúng tôi trong thời gian ông ấy rời Apple.

Là một nhà văn và nhà phân tích thị trường, mạng xã hội đã mở rộng phạm vi tiếp cận của tôi ngoài sức tưởng tượng ngông cuồng nhất của tôi. Công nghệ đã, đang và sẽ tiếp tục đáng kinh ngạc. Tôi không thể tưởng tượng được những gì thay đổi mà cháu tôi sẽ thấy trong 50 năm tới.

Trong lịch sử, sự đổi mới đã xảy ra với tốc độ cực nhanh. Khái niệm mới nhất là “Metaverse”, một thuật ngữ được cho là bao gồm thực tế kỹ thuật số. Thành thật mà nói, tôi không hiểu. Công nghệ đã cải thiện cuộc sống của chúng ta ở đây và bây giờ. “Metaverse” – như diễn viên hài Rodney Dangerfield đã nói trong bộ phim kinh điển của anh ấy, Back To School – nằm ở “vùng đất giả tưởng”.

Metaverse là gì?

Để làm cho vấn đề thực sự khó hiểu, thuật ngữ metaverse không có người tạo duy nhất cũng như không có định nghĩa được thống nhất. Một cách lỏng lẻo, nó kết hợp các khía cạnh của phương tiện truyền thông xã hội, thực tế tăng cường, trò chơi trực tuyến và tiền điện tử, để tạo thành một ‘thực tế kỹ thuật số’ cho phép người dùng hành động và tương tác ảo.

Tạp chí Phố Wall mô tả một sự đảo ngược theo cách này:

“Một thế giới rộng lớn vượt qua các nền tảng công nghệ, nơi mọi người tồn tại trong không gian ảo được chia sẻ, đắm chìm. Thông qua ảnh đại diện, mọi người có thể thử các mặt hàng có sẵn trong cửa hàng hoặc tham dự các buổi hòa nhạc với bạn bè, giống như khi họ ngoại tuyến.”

Metaverse ‘chính thức’ sẽ yêu cầu sức mạnh tính toán lớn, bao gồm các công cụ và mã chưa được tạo, viết hoặc có sẵn. Trong cuộc gọi thu nhập tháng 7 của Facebook (FB), Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết:

“Đó là một môi trường ảo, nơi bạn có thể hiện diện với mọi người trong không gian kỹ thuật số. Bạn có thể nghĩ về điều này như một internet hiện thân mà bạn đang ở bên trong thay vì chỉ nhìn vào. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là sự kế thừa của Internet di động.”

Trong khi đó, các phiên bản đầu tiên của Metaverse đã tồn tại trên một số nền tảng trò chơi kỹ thuật số. Roblox, Second Life và Fortnite cung cấp một thế giới ảo với mọi thứ, từ thương mại đến các buổi hòa nhạc.

Những người ủng hộ nói rằng Metaverse sẽ tạo ra sự mở rộng của tính nhân văn và sự sáng tạo. Tôi có một khoảng thời gian khó khăn với ý tưởng này — vào bên trong Internet là một sự rời xa thực tế và tất cả những trải nghiệm giác quan của cuộc sống thực trong thế giới thực.

Như với tiền điện tử, phản ứng ban đầu của tôi có thể sai; công nghệ tràn ngập mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta

Tuy nhiên, việc có một hàng ghế trước trong sáu thập kỷ qua, những tiến bộ công nghệ bắt đầu bốc hơi từ những năm 1980 đã mở ra cho tôi những khả năng. Phản ứng đầu gối của tôi đối với Metaverse là loại bỏ nó như một sự trốn chạy khỏi thiên nhiên và thế giới. Nhưng đó cũng là phản ứng ban đầu của tôi đối với tiền điện tử.

Khi tôi lần đầu tiên nghe về tiền kỹ thuật số cách đây hơn một thập kỷ, tôi đã gạt bỏ khái niệm như một trò chơi điện tử công nghệ. Tôi đã xem các con trai của mình lớn lên chơi Super Mario và Xbox mới nhất và hay nhất cũng như các trò chơi khác. Tôi đã từ bỏ trò chơi điện tử sau khi học đại học vì tôi không còn thời gian để dành cho Cô Pacman và Tiểu hành tinh nữa.

Khai thác Bitcoin khiến tôi cảm thấy như một trò chơi điện tử, nơi khai thác là trò chơi và phần thưởng là các token. Giống như những thẻ trò chơi điện tử thời trẻ của tôi, tôi nghĩ rằng chúng sẽ không bao giờ mua được bất cứ thứ gì có ý nghĩa.

Hóa ra tôi đã nhầm. Nếu tôi chỉ mua Bitcoin trị giá 100 đô la khi lần đầu tiên tôi nghe nói về tiền điện tử và nắm giữ nó, thì nó đã có giá trị hơn 120 triệu đô la vào cuối tuần trước.

Có lẽ tôi là người cũ, nhưng phản ứng ban đầu của tôi với Metaverse là như nhau. Cuộc sống thực là tuyệt vời; Tôi không cần phải sống trong thực tế ảo bên trong internet.

Fintech là tương lai

Tuy nhiên, fintech là tương lai. Tôi không nghi ngờ gì về sự thật đó. Công nghệ blockchain đã thay đổi mọi thứ vì nó phản ánh sự phát triển cần thiết của hoạt động kinh doanh.

Tiền điện tử đang phát triển mạnh mẽ bởi vì niềm tin và tín dụng của các chính phủ phát hành tiền hoặc đấu thầu hợp pháp đã xấu đi. Các cá nhân đang tập thể tìm kiếm các giải pháp thay thế để trả lại sức mạnh của đồng tiền cho quần chúng.

Trong tác phẩm năm 2004, Sự khôn ngoan của đám đông, tác giả James Surowiecki đã nêu bật những ví dụ chứng minh rằng “số nhiều thông minh hơn số ít và trí tuệ tập thể định hình nên doanh nghiệp, nền kinh tế, xã hội và quốc gia như thế nào.”

Cryptos thể hiện sự khôn ngoan của đám đông và sự đi lên của chúng là bằng chứng cho thấy fintech, và phương tiện trao đổi vượt qua biên giới và sự kiểm soát của chính phủ, là tương lai.

Về mặt đó, Bitcoin là nhà lãnh đạo của gói tiền điện tử. Sau khi giao dịch ở mức 5 xu cho mỗi token vào năm 2010, hợp đồng tương lai Bitcoin đã được mở để giao dịch trên Sàn giao dịch Chicago Mercantile với giá chỉ hơn 20.000 đô la cho mỗi token vào cuối năm 2017.

Bitcoin Futures Chart
Nguồn: CQG

Biểu đồ hàng tháng cho thấy Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục mới vào tuần trước ở mức 67.680 đô la cho mỗi token. Một số gọi tiền điện tử là nguy hiểm, những người khác nói rằng chúng là một bong bóng. Tuy nhiên, hầu hết các đối thủ của token kỹ thuật số đều quan tâm đến việc duy trì hiện trạng.

Đám đông tiếp tục đẩy Bitcoin lên cao hơn. Xu hướng gia tăng giá trị là sự khôn ngoan của đám đông.

Những bước tiến đáng kinh ngạc về công nghệ trong cuộc đời tôi

Tôi thường nghĩ về những thay đổi xảy ra trong cuộc đời của ông bà tôi. Họ đã trải qua một thời kỳ Thế chiến và Đại suy thoái. Họ thấy đài phát thanh và TV bùng nổ tại hiện trường, thay thế báo chí và truyền miệng về các sự kiện mới nhất. Sự biến đổi đã gây kinh ngạc cho những người sinh vào cuối những năm 1800 và rất đầu những năm 1900.

Khi tôi còn là một cậu bé, chỉ có một số ít đài truyền hình. Ngày nay, có hàng ngàn. Betamax đã nhường chỗ cho VCR, DVR và bây giờ là phát trực tuyến.

Xe của tôi khởi động chỉ bằng một nút bấm. Đã có quá nhiều tiến bộ công nghệ trong những thập kỷ qua để thậm chí nghĩ đến việc đề cập đến chúng. Con người vốn có ác cảm với sự thay đổi, nhưng công nghệ đã cải thiện cuộc sống của chúng ta, khiến chúng trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Thực tế so với tưởng tượng: đó là một vấn đề phức tạp

Vấn đề của tôi với Metaverse quay trở lại câu nói cũ đó, “thức dậy và ngửi hoa hồng.” Mặc dù có vẻ như giai đoạn tiếp theo của công nghệ sẽ thu hút các giác quan về thị giác và âm thanh của chúng ta, nhưng mùi và vị có thể là một vấn đề khác. Tôi vẫn thoải mái với thực tế.

Ảo tưởng có thể có vị trí của nó, nhưng tôi lo ngại rằng nó có thể khiến nhiều người sống trong một thực tế khác, một thực tế sẽ tác động đến xã hội hóa, các mối quan hệ giữa các cá nhân, thậm chí có thể là các yếu tố khác.

Tuy nhiên, tôi đã học được một bài học từ tiền điện tử, vì vậy tôi miễn cưỡng loại bỏ tiềm năng của Metaverse. Tuy nhiên, thực tế so với tưởng tượng là một vấn đề phức tạp có thể sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta, mặc dù theo những cách chưa được xác định.

Các công ty công nghệ có thể kiếm được rất nhiều tiền khi Metaverse nắm giữ. Câu hỏi của tôi là, người dùng phải trả chi phí nào?

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận