Tính thanh khoản chưa từng có của Bitcoin có thể giải thích sự biến động giá của nó

bởi Công Vinh

Là tài sản có tính thanh khoản cao nhất thế giới, sự biến động giá của bitcoin trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế có thể phản ánh sự độc lập của nó chứ không phải là thiếu niềm tin.

Vào tháng 3 năm 2020, các chỉ số thị trường chứng khoán chính đã chứng kiến ​​một số đợt giảm giá tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, khi các thị trường đối mặt với thực tế của đại dịch COVID-19. Bitcoin không phải là ngoại lệ đối với những biến động kinh tế này. Đã được giao dịch cao tới 10.000 đô la vào giữa tháng 2 năm 2020, giá bitcoin đã giảm xuống dưới 4.000 đô la vào giữa tháng 3, bao gồm cả mức giảm 30% trong một ngày.

Nỗi sợ hãi đã tạo ra một chuyến bay để kiếm tiền trên diện rộng, từ các nhà giao dịch trong nước đến quốc tế, tài sản vốn hóa lớn đến vốn hóa nhỏ, vàng đến bitcoin. Thị trường giảm và bitcoin cũng vậy.

Rõ ràng là khi đối mặt với những cú sốc thị trường, các thuộc tính độc đáo của bitcoin, như được liệt kê bên dưới, có thể khiến nó dễ bị giảm giá hơn so với các loại tài sản khác:

  • Giao dịch 24/7/365
  • Cung cấp giải quyết cuối cùng, toàn cầu trong vòng vài phút
  • Hỗ trợ thanh khoản trên tất cả các cặp tiền tệ chính
  • Thiếu cơ quan trung ương, có thể hạn chế hoặc ảnh hưởng đến các hành vi giao dịch

Những thuộc tính này chưa từng có trong số các loại tài sản và giúp bitcoin được coi là tài sản có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới.

Có bao nhiêu tài sản có thể đưa ra quyết toán cuối cùng, với giá trị hàng tỷ đô la, trong vài phút, bất kỳ lúc nào, bất kỳ ngày nào, ở bất kỳ đâu?

Mặc dù các loại tài sản khác có vốn hóa thị trường lớn hơn và khối lượng giao dịch hàng ngày cao hơn, nhưng các hạn chế của chúng về giờ giao dịch, ngày nghỉ và “thời gian ngắt mạch” trở nên rõ ràng khi có một giải pháp thay thế. Tính thanh khoản không còn giới hạn trong giờ làm việc.

Sự biến động giá bitcoin không phải vì niềm tin, mà là tính thanh khoản

Trong một thế giới liên kết toàn cầu, nơi thông tin thị trường truyền đi trong vài giây chứ không phải vài ngày, việc có thể định vị lại bất kể thời gian hoặc địa điểm là một lợi thế đáng kể.

Khi bitcoin tiếp tục phát triển, các nhà quản lý danh mục đầu tư sẽ ngày càng xem việc phân bổ tài sản của họ theo trục của những người bị giới hạn bởi các ràng buộc cũ (giờ giao dịch, ngày lễ, ngắt mạch, quyết định chính sách, v.v.) và những thứ không bị hạn chế. Trong thời kỳ khủng hoảng, khi cần thanh khoản ngay lập tức, việc phân bổ danh mục đầu tư không bị hạn chế về tính thanh khoản là rất có giá trị.

Vị thế mới nổi của Bitcoin với tư cách là tài sản có tính thanh khoản cao nhất thế giới mang lại nhiều ý nghĩa.

Khi việc áp dụng phổ biến bitcoin tiếp tục diễn ra và các doanh nghiệp bắt đầu đưa nó vào bảng cân đối kế toán của họ, có một diện tích bề mặt lớn hơn bao giờ hết để mua và bán bitcoin ngay lập tức. Khi tiền mặt là cần thiết để trang trải các khoản nợ ngắn hạn, bitcoin sẽ ngày càng có sẵn như là lựa chọn đầu tiên để cung cấp tính thanh khoản. Bitcoin có thể cung cấp một chiếc phao cứu sinh thanh khoản trong các tình huống xấu nhất.

Kiểu bán khủng hoảng này có thể không nhất thiết là vì lợi ích chiến lược hoặc mong muốn rời khỏi bitcoin, mà nó có thể đơn giản xảy ra do bitcoin là tài sản có tính thanh khoản cao nhất, do đó cung cấp một chuyến bay không bị hạn chế để chuyển sang tiền mặt khi cần thiết nhất. Không cần phải nói rằng bán hoảng loạn bán lẻ hoặc các nhà giao dịch tham vọng tìm cách bán cao và mua thấp cũng có thể góp phần vào sự giảm giá nhanh chóng của bitcoin.

“Luận án đầu tư Bitcoin” năm 2020 của Fidelity Digital Asset đã nhấn mạnh rằng bitcoin phần lớn không liên quan đến nhiều loại tài sản khác. Báo cáo của nó cho thấy từ tháng 1 năm 2015 đến tháng 9 năm 2020, bitcoin có mối tương quan 0,11 với các tài sản khác trên mức trung bình luân phiên trong 30 ngày (với 1,00 là tương quan hoàn toàn và -1,00 là tương quan hoàn toàn tiêu cực).

Tuy nhiên, không liên quan đến một loạt các loại tài sản không có nghĩa là bitcoin sẽ không di chuyển cùng với phần còn lại của thị trường trong ngắn hạn.

Khi “bộ ngắt mạch” được kích hoạt trong bối cảnh các đợt bán tháo trên diện rộng vào ngày 12 tháng 3 năm 2020, bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch. Khi thị trường đóng cửa vào cuối tuần từ ngày 13 đến ngày 14 tháng 3 năm 2020, bitcoin vẫn tiếp tục giao dịch. Dù cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo có mang lại điều gì đi chăng nữa, bitcoin vẫn sẽ tiếp tục giao dịch.

Về mặt này, trạng thái của bitcoin là tài sản có tính thanh khoản cao nhất mang lại tiềm năng giảm mạnh.

Một cuộc khủng hoảng trong tương lai chẳng hạn như tình trạng khẩn cấp quốc gia, một vụ phá sản bất ngờ hoặc một thông báo chính sách của chính phủ có thể chứng kiến ​​sự phân tán về giá của bitcoin trước các loại tài sản khác, đặc biệt nếu nó xảy ra ngoài giờ.

Trạng thái của Bitcoin là một loại tài sản đánh giá cao trong dài hạn có nghĩa là rất ít trong việc suy giảm thanh khoản ngắn hạn. Lịch sử lâu đời của vàng với tư cách là tài sản trú ẩn an toàn đã không ngăn nó bị bán tháo trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Việc bù đắp các khoản lỗ ngắn hạn có thể vượt qua mong muốn HODL trong dài hạn.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận