Trao đổi tập trung hay phi tập trung là chìa khóa để áp dụng tiền điện tử toàn cầu?

bởi Phương Thảo

Một trong những cuộc tranh luận lâu nhất xung quanh giới tiền điện tử là liệu các sàn giao dịch phi tập trung, phổ biến như DEX, có tốt hơn và hiệu quả hơn các sàn giao dịch tập trung ‘truyền thống’ hay CEX hay không. Nói một cách đơn giản, sự khác biệt chính giữa hai trường phái suy nghĩ là DEX được xây dựng trên blockchain và không giữ khóa riêng của người dùng trong khi các sàn giao dịch tập trung như Binance, Huobi, trao đổi AAX giữ khóa riêng của người dùng. Tất cả là về việc ai nắm giữ tiền của người dùng – các sàn giao dịch tập trung giữ tiền của người dùng, DEX thì không.

Nhiều người trong không gian tiền điện tử ca ngợi các sàn giao dịch phi tập trung khẳng định ưu thế của họ so với các sàn giao dịch tập trung, tuyên bố rằng họ sẽ chiếm thị phần của các sàn giao dịch tập trung trong tương lai, hiện cao hơn 90% tổng thị trường. Nhưng nhìn vào các tính năng và lợi thế của các sàn giao dịch tập trung, nó sẽ không dễ dàng như bạn nghĩ. Trên thực tế, cả hai có thể sẽ cùng tồn tại trong dài hạn vì mỗi loại đều có những lợi thế riêng – đó là trường phái suy nghĩ mà bài viết này đang áp dụng.

Chúng ta sẽ thảo luận về những lợi thế của cả hai sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và phi tập trung và tại sao mỗi sàn giao dịch trong số đó lại có tầm quan trọng đối với các nhà giao dịch tiền điện tử.

Lộ trình khởi đầu cho người dùng tiền điện tử mới

Sàn giao dịch tập trung là nền tảng giao dịch có chức năng tương tự như môi giới hoặc thị trường chứng khoán truyền thống. Bạn gửi USD, EUR, GBP, JPY từ tài khoản ngân hàng, PayPal hoặc bất kỳ nền tảng hỗ trợ fiat nào khác và bạn có thể bắt đầu mua tài sản kỹ thuật số. Hầu hết các sàn giao dịch tập trung được sở hữu và điều hành bởi một công ty duy trì toàn quyền kiểm soát đối với bất kỳ khoản tiền gửi nào được thực hiện. Điều này có nghĩa là người dùng không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với các khóa riêng của ví trao đổi của họ. Họ cần tin tưởng vào các sàn giao dịch để giữ an toàn cho tiền của họ và cung cấp các cơ chế thân thiện với người dùng để giao dịch tiền điện tử.

Tất cả đều giống nhau, các sàn giao dịch tập trung cung cấp cho người dùng nhiều lợi thế và tính năng mà bạn không thể có được trên DEX.

Lợi ích chính đầu tiên của các sàn giao dịch tập trung là tính thanh khoản cao cho phép các nhà giao dịch thực hiện các giao dịch lớn mà không có sự thay đổi đáng kể về giá. Tại thời điểm viết bài, trao đổi AAX, sàn giao dịch tập trung lớn thứ 57 đã ghi nhận khối lượng hơn 900 triệu đô la trong 24 giờ qua. Ngược lại, con số này sẽ xếp hạng AAX Exchange là DEX lớn thứ ba, điều này cho thấy vẫn còn một chặng đường dài để áp dụng các sàn giao dịch phi tập trung.

Như đã ám chỉ, các sàn giao dịch tập trung cũng cung cấp cho người dùng một phương thức chuyển tiền từ fiat-to-crypto. Đối với hầu hết mọi người trong lĩnh vực tiền điện tử ngày nay, các sàn giao dịch tập trung là điểm tiếp xúc đầu tiên với tài sản kỹ thuật số, điều này có ý nghĩa. Trên CEX, người dùng có thể trực tiếp giao dịch tiền tệ fiat của họ để lấy tiền điện tử trên một nền tảng thân thiện và dễ sử dụng. Cho dù trên Binance, Coinbase, OKEX, AAX Exchange, Gemini hay Crypto.com, các nhà đầu tư tiền điện tử thông thường có thể dễ dàng trao đổi fiat của họ sang tiền điện tử mà không có sự phức tạp xung quanh.

Cuối cùng, các sàn giao dịch tập trung cũng cung cấp cho người dùng một cơ sở lưu trữ an toàn. Điều này đã được tranh luận trong quá khứ cho dù đó là điều tốt hay điều xấu. Điều tốt nằm ở chỗ những người mới gặp vấn đề trong việc lưu trữ khóa riêng của họ có thể truy cập “tiền của họ” mà không gặp rắc rối trong việc giữ an toàn cho khóa riêng của họ. Ngoài ra, các sàn giao dịch cũng có thể giúp người dùng lấy lại số tiền bị mất, điều không thể xảy ra với DEX.

Nói tóm lại, các sàn giao dịch tập trung nâng cao sự tiện lợi và giảm bớt sự phức tạp của việc giao dịch tiền điện tử – đặc biệt là đối với người dùng mới.

An toàn và riêng tư hơn là tiện lợi

Các sàn giao dịch phi tập trung khác với các sàn giao dịch tập trung vì chúng cho phép người dùng giữ các khóa cá nhân và duy trì toàn quyền kiểm soát tiền của họ. Không giống như CEX, DEX cho phép giao dịch tiền điện tử trên các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM), được kiểm soát bởi các hợp đồng thông minh tiền mã hóa. Họ tận dụng sức mạnh của blockchain trong nỗ lực đảm bảo tiền và tăng cường giao dịch minh bạch.

Các sàn giao dịch phi tập trung được xây dựng trên các blockchain khác nhau bao gồm Ethereum, Avalanche, Fantom, v.v. Các DEX này khác nhau về phí được tính, tốc độ giao dịch, phần thưởng và các yếu tố khác.

Ví dụ, Pangolin, một AMM dựa trên Avalanche cho phép người dùng hoán đổi tài sản trong khi vẫn được hưởng phí giao dịch cuối cùng và phí giao dịch thấp tới vài xu. Thông thường, các giao dịch trên Pangolin sẽ nhanh chóng như giao dịch trên các sàn giao dịch tập trung.

Ngoài ra, Pangolin cũng ủng hộ sự thành công của mình trên cộng đồng của mình thông qua token gốc của nó, PNG. Token quản trị gốc, PNG, cho phép cộng đồng thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm. Điều này khác với các đồng tiền bản địa trao đổi tập trung chỉ được sử dụng để khuyến khích giao dịch trên các nền tảng tương ứng của chúng.

Cuối cùng, các sàn giao dịch phi tập trung ‘miễn nhiễm’ với các áp lực pháp lý và ranh giới địa lý. Điều này cho phép bất kỳ ai trên toàn cầu tham gia vào hệ sinh thái tiền điện tử. Trong vài năm qua, các sàn giao dịch tập trung đã rút dịch vụ của họ khỏi một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc và Iran do những rủi ro được nhìn thấy là cung cấp giao dịch chứng khoán không được kiểm soát. Các sàn giao dịch phi tập trung cung cấp một cách để các cá nhân ở bất kỳ địa điểm nào có thể giao dịch tiền điện tử, vì chúng không được điều hành bởi một cơ quan tập trung có thể bị lệnh đóng cửa.

Phát súng chia tay

Như đã trình bày ở trên, cả hai sàn giao dịch tập trung và phi tập trung đều có rất nhiều thứ để cung cấp cho người dùng tiền điện tử trên toàn cầu. Tính thanh khoản cao, các khoản hỗ trợ từ tiền pháp định sang tiền điện tử và sự tiện lợi của các sàn giao dịch tập trung hoặc bảo mật, quyền riêng tư và sự bao gồm tài chính toàn cầu của các sàn giao dịch phi tập trung, tất cả đều góp phần vào sự gia tăng trong việc áp dụng tiền điện tử. Việc chấp nhận cả hai là chìa khóa cho sự phát triển của các giải pháp tiền điện tử trong tương lai.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận