Ai chịu trách nhiệm điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử ‘trẻ sơ sinh’ của Mỹ

bởi Trọng Nam

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, Ủy viên Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ Hester Peirce đã thảo luận về môi trường pháp lý nóng bỏng tại quốc gia này. Peirce, người được gọi trìu mến là “Mẹ tiền điện tử”, nói rằng thị trường tiền điện tử đang ở giai đoạn đầu,

“Tôi nghĩ rằng con tôi vẫn còn là một đứa trẻ sơ sinh.”

Tuy nhiên, cô ấy lập luận rằng cô ấy “giống một bà mẹ thích tự do” hơn là chủ tịch SEC Gary Gensler.

Trong bối cảnh giới thiệu một cơ quan quản lý mới để giám sát tài sản kỹ thuật số, cô ấy nói,

“Cá nhân tôi không nghĩ điều đó là cần thiết.”

Đầu tháng 10, Coinbase đã đề xuất một bộ hướng dẫn quy định như một phần của Đề xuất chính sách tài sản kỹ thuật số (dApp). Một trong những khuyến nghị là sự cần thiết phải có một “cơ quan quản lý duy nhất”. Nó đã lập luận rằng nó sẽ “tránh sự giám sát quy định phân tán và không nhất quán.”

Ngược lại, Peirce đã phản bác lại điều đó trong cuộc phỏng vấn. Cô ấy đã giải thích,

“Chúng tôi có một hệ thống quản lý phân tán đối với các sản phẩm và dịch vụ tài chính nói chung, đến nỗi tôi không biết rằng việc bổ sung một cơ quan quản lý khác sẽ là ưu tiên hàng đầu của tôi”.

Gần đây, PWG của Hoa Kỳ đã đưa ra một báo cáo quy định về stablecoin, mở rộng quyền hạn của SEC và CFTC. Nó đã nói rằng việc duy trì tính toàn vẹn của thị trường và bảo vệ nhà đầu tư thuộc thẩm quyền của SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Đã nói rằng, Ủy viên SEC cũng đồng ý rằng giám đốc Gensler cũng là một “người tin tưởng lớn” về việc có một “cơ quan quản lý tài chính liên bang đối với thị trường tiền điện tử”.

Tuy nhiên, Peirce e rằng Quốc hội không có đủ thời gian để xây dựng khung pháp lý về vấn đề đó. Cô ấy lưu ý,

“Đại hội có rất nhiều thứ … Chúng tôi có thể tự mình làm một số việc trong đó. Nhưng một lần nữa có một số câu hỏi về thẩm quyền.”

Cách đây không lâu, quyền chủ tịch CFTC Behnam đã tìm kiếm thêm quyền hạn từ Quốc hội để điều chỉnh thị trường tiền điện tử. Trong bối cảnh này, Crypto Mom lưu ý,

“CFTC có thể có quan điểm về quyền tài phán khác với chúng tôi”.

Vì vậy, đề xuất của Peirce bao gồm việc sử dụng kinh nghiệm của các cơ quan quản lý hiện có để giám sát “hỗn hợp”. Cô ấy nói,

“SEC có kinh nghiệm điều tiết thị trường bán lẻ. CFTC có kinh nghiệm điều tiết thị trường tương lai. Và, khi đó các cơ quan quản lý ngân hàng rõ ràng là có kinh nghiệm ”. (sic)

Điều gì sẽ xảy ra với DeFi?

Trong tương tác, Peirce lập luận rằng “các giao dịch dựa trên hợp đồng thông minh tài chính phi tập trung có một bộ điều chỉnh tích hợp.” Vì vậy, cô ấy đã thúc đẩy các quy định sẽ nhận ra “các khía cạnh độc đáo của công nghệ này”.

Gần đây, Cơ quan đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) của cơ quan giám sát toàn cầu cũng đã công bố hướng dẫn mới nhất về tiền điện tử. Trong bối cảnh của DeFi, Rick McDonell, cựu thư ký điều hành của FATF, nói với CNBC,

“Việc thiếu giám sát hiệu quả tạo ra rủi ro đáng kể đối với gian lận, rửa tiền, trốn tránh lệnh trừng phạt và các hoạt động tội phạm khác trong các thị trường này”.

Ngoài ra, Gensler đã thề sẽ đưa DeFi dưới sự quản lý của mình trong quá khứ. Vì vậy, sau khi nhắm mục tiêu các stablecoin, DeFi có khả năng sẽ sớm nằm trong tầm ngắm của quy định.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận