ATM Bitcoin bị đánh cắp trong cuộc đột kích ở Barcelona

bởi Thành Tuấn

Tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang gia tăng ở Tây Ban Nha trong thời gian gần đây. Vụ việc gần đây nhất là trường hợp một máy ATM Bitcoin bị đánh cắp ở Barcelona.

Máy ATM Bitcoin là các ki-ốt cho phép một người mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác bằng cách sử dụng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ. Theo trang web này, Tây Ban Nha có số lượng máy ATM tiền điện tử cao nhất ở châu Âu. Với 185 máy ATM, nó cũng cao thứ tư trên thế giới.

Trộm cắp máy ATM Bitcoin

Tin tức địa phương đưa tin vào thứ Sáu rằng cảnh sát Tây Ban Nha đang điều tra vụ trộm một máy ATM Bitcoin. Những tên trộm đã đánh cắp chiếc máy này trong một cuộc đột kích vào một cửa hàng trao đổi tiền điện tử ở một khu phố giàu có ở Barcelona.

Lực lượng cảnh sát Catalonia, Mossos d’Esquadra cho biết, vụ trộm ATM xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng, tuy nhiên họ không cung cấp thêm thông tin về vụ việc để tránh cản trở cuộc điều tra.

Theo hãng tin này, nguồn tin cảnh sát cho biết những tên trộm đã lấy cây ATM từ một cửa hàng trên đường Beethoven ở khu vực Sarria. Khu vực này có một nhánh của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). GBTC được cho là từ chối bình luận, và cảnh sát cũng từ chối xác nhận vị trí chính xác của vụ cướp.

BTCUSD Chart on TradingView.com
Giao dịch BTC ở mức $64,16K | Nguồn: BTCUSD trên TradingView.com

Một video chưa được xác minh xuất hiện cho thấy một chiếc SUV đâm vào cửa hàng GBTC. Sau đó, một số người đội mũ trùm đầu từ một chiếc ô tô khác chạy trốn khỏi cây ATM.

Vụ việc này chỉ là vụ việc gần đây nhất trong số các tội ác liên quan đến bitcoin ở Tây Ban Nha. Cách đây vài ngày, một doanh nhân công nghệ người Tây Ban Nha đã báo cáo rằng anh ta đã bị cướp. Zaryn Dentzel, nạn nhân, là người đồng sáng lập Tuenti, một công ty truyền thông mạng xã hội của Tây Ban Nha thuộc sở hữu của công ty viễn thông Telefónica.

Anh ta tuyên bố rằng bốn hoặc năm người đội mũ trùm đầu đã cướp đi số tiền điện tử trị giá hàng triệu Euro từ ngôi nhà của anh ta ở Madrid. Họ bịt mắt anh ta, che camera an ninh của nhà anh ta và đánh đập anh ta. Sau đó, anh ta buộc phải từ bỏ mật khẩu của một tài khoản trực tuyến chứa tiền điện tử của anh ta, vốn chứa hàng chục triệu euro Bitcoin. Tuy nhiên, những tên trộm đã không thành công trong việc đánh cắp bất kỳ loại tiền điện tử nào của anh ta.

Tội phạm tiền điện tử đang gia tăng

Các cuộc tấn công tiền điện tử hầu như không hiếm. Chúng xảy ra thường xuyên hơn hầu hết mọi người nghĩ, chủ yếu là thông qua hack, lừa đảo trực tuyến, tấn công đòi tiền chuộc và quảng cáo giả mạo.
Một số cuộc tấn công phổ biến nhất trong năm nay là cuộc tấn công Poly Network trị giá 600 triệu đô la và cuộc tấn công ransomware Colonial Pipeline.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, tổng giá trị của các khoản thanh toán nghi ngờ ransomware trong nửa đầu năm 2021 là 590 triệu đô la. Ngoài ra, khoảng 5,2 tỷ đô la trong các khoản thanh toán BTC đi được gắn với 10 biến thể ransomware hàng đầu trong ba năm qua.

Nhiều tội phạm Bitcoin cũng đã được ghi nhận ở Vương quốc Anh, Hồng Kông, Úc và New Zealand.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận