Bản nâng cấp lớn nhất của Bitcoin trong 4 năm được kích hoạt – đây là lý do tại sao nó có thể có hại cho Ethereum

bởi Quang Khải
  • Bản nâng cấp taproot đã được kích hoạt, lần nâng cấp lớn nhất kể từ một lần nâng cấp khác cách đây 4 năm đã xé nát cộng đồng Bitcoin trong một cuộc nội chiến.
  • Taproot sẽ tăng cường quyền riêng tư và thậm chí cắt giảm chi phí, nhưng nó có thể gây rắc rối cho Ethereum trong tương lai.

Lần nâng cấp lớn nhất trên mạng Bitcoin trong bốn năm qua cuối cùng đã được kích hoạt. Nâng cấp Taproot sẽ tăng cường quyền riêng tư cho Bitcoin thông qua sự thay đổi trong thuật toán chữ ký của mạng và thậm chí giảm chi phí giao dịch. Nhưng nó cũng có thể gây ra rắc rối cho Ethereum, vua của các altcoin và mạng dApp và DeFi tối tân.

Taproot đã được đề xuất bởi nhà phát triển cốt lõi Greg Maxwell vào tháng 1 năm 2018. Cuối cùng nó đã được các thợ đào BTC nhất trí vào tháng 6 năm nay. Kể từ đó, các nhà phát triển đã thử nghiệm và xem xét bản nâng cấp. Nó hiện đang hoạt động trên blockchain BTC, đã được kích hoạt vào hôm nay, ngày 14 tháng 11.

Mục đích là làm cho Bitcoin trở nên riêng tư và an toàn hơn cho người dùng, cũng như tạo tiền đề để nó có thể mở rộng hơn. Tất cả những điều này đều hướng tới việc mang lại cho Bitcoin nhiều tiện ích hơn, Alyse Killeen tin tưởng. Người sáng lập và đối tác quản lý tại Stillmark, một công ty Bitcoin VC đã nhận xét:

Taproot rất quan trọng, vì nó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nhân quan tâm đến việc mở rộng tiện ích của bitcoin.

Taproot là gì và tại sao nó lại là một vấn đề lớn?

Các nhà phát triển và người dùng bitcoin khá hào hứng với việc kích hoạt Taproot và đúng như vậy. Nó có thể mở ra một bình minh mới cho Bitcoin và hy vọng sẽ giới hạn lại BTC như một loại tiền điện tử cuối cùng.

Một trong những thay đổi lớn nhất sẽ là về quyền riêng tư trên Bitcoin. Taproot cuối cùng sẽ thay đổi thuật toán chữ ký mà Bitcoin đã dựa vào trong nhiều năm. Chữ ký trên Bitcoin giống như một dấu vân tay mà bạn để lại trong mỗi giao dịch bạn thực hiện với ví của mình, liên kết bạn với giao dịch đó.

Trong nhiều năm, chúng tôi đã dựa vào Thuật toán chữ ký kỹ thuật số đường cong Elliptic tạo ra chữ ký từ khóa cá nhân kiểm soát ví của bạn. Giờ đây, chúng tôi sẽ dựa vào Chữ ký Schnorr, điều này sẽ giúp các giao dịch Bitcoin riêng tư và an toàn hơn. Ảnh hưởng lớn nhất sẽ là đối với các giao dịch đa chữ ký mà hầu như không thể đọc được. Thay đổi sẽ là kết quả của việc kích hoạt Đề xuất cải tiến Bitcoin (BIP) 340.

Brandon Arvanaghi, một nhà phát triển Bitcoin và là người sáng lập nền tảng đầu tư tiền điện tử của công ty Meow cho biết: “Bạn có thể che giấu xem mình giỏi hơn ai một chút, điều đó thật tốt.”

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Schnorr Signatures sẽ không biến Bitcoin trở thành đồng tiền bảo mật như Monero hoặc khiến bạn không thể theo dõi các giao dịch của mình.

Taproot cũng sẽ đi một chặng đường dài trong việc biến các hợp đồng thông minh trở nên phổ biến hơn trên Bitcoin. Như hiện tại, các hợp đồng thông minh có sẵn trên Bitcoin, cả trên lớp lõi của nó và trên Mạng Lightning. Tuy nhiên, không nhiều người nghĩ về Bitcoin như một nền tảng hợp đồng thông minh. Ethereum là người chơi thống trị trong lĩnh vực này. Trên thực tế, hợp đồng thông minh là lý do lớn nhất khiến Ethereum tăng vọt. Họ đứng sau các ứng dụng phi tập trung (dApps) và tài chính phi tập trung (DeFi), cả hai đều đã khiến Ethereum trở thành lực lượng thống trị như ngày nay. Họ cũng làm cho NFTs khả thi.

Taproot sẽ giúp thực hiện các hợp đồng thông minh trên Bitcoin dễ dàng hơn, khiến chúng rẻ hơn và nhỏ hơn khi nói đến không gian mà chúng chiếm trên blockchain BTC.

Fred Thiel, Giám đốc điều hành của công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital Holdings, nhận xét:

Điều quan trọng nhất đối với Taproot là các hợp đồng thông minh. Nó đã là động lực chính của sự đổi mới trên mạng Ethereum. Các hợp đồng thông minh về cơ bản mang lại cho bạn cơ hội để thực sự xây dựng các ứng dụng và doanh nghiệp trên blockchain.

Chính số liệu này mà Taproot gây ra mối nguy hiểm lớn nhất cho Ethereum. Hiện tại, Ethereum đang phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các dự án altcoin khác, với Polkadot, Solana, BSC, Cardano, Avalanche, Terra và TRON đã có tổng giá trị hàng tỷ đô la bị khóa trong các dự án DeFi của họ.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh từ Bitcoin sẽ là một con rồng hoàn toàn mới phải giết chết dự án do Vitalik Buterin lãnh đạo. Bitcoin đã có tên thương hiệu và là dự án dễ nhận biết nhất. Nó cũng đáng giá hơn và nó có những điều lớn nhất sau đây. Và tất cả những điều này là trước khi các hợp đồng thông minh trở nên phổ biến trên blockchain Bitcoin.

Hiện đã có những nỗ lực để đưa DeFi đến với Bitcoin. Một trong những điểm nổi bật nhất là của người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin và ông chủ Twitter Jack Dorsey. Vào tháng 7, ông đã thông báo rằng công ty khác của mình là Square sẽ khởi động một hoạt động kinh doanh mới “với mục tiêu duy nhất là giúp dễ dàng tạo các dịch vụ tài chính. Trọng tâm chính của chúng tôi là Bitcoin,” anh ấy đã tweet vào thời điểm đó. Có tin đồn rằng doanh nghiệp này sắp ra mắt, ngay khi Taproot được kích hoạt (trùng hợp? Đừng nghĩ vậy).

Bên cạnh những lợi ích mà nó mang lại, Taproot cũng là biểu tượng cho Bitcoin và điều này cũng quan trọng không kém. Lần cuối cùng Bitcoin nhận được bản nâng cấp là bốn năm trước và nó không diễn ra quá tốt. Đây là bản nâng cấp Segregated Witness (SegWit) đã dẫn đến một cuộc nội chiến và đấu đá nội bộ trong cộng đồng Bitcoin và cuối cùng dẫn đến việc một số người bỏ đi để hình thành các lần lặp lại Bitcoin của riêng họ.

Trong báo cáo 29 trang của mình trên Taproot, Ninos Mansor của Arrington Capital đã lưu ý:

Việc nâng cấp có thể là một bước ngoặt vĩ mô cho khả năng phát triển và đổi mới, kết hợp những gì tốt nhất của chủ nghĩa bảo thủ hậu Segwit với năng lượng của những khởi đầu mới. Đây là một bản nâng cấp meta, một cơ hội để xác định lại ý nghĩa của việc đóng góp vào bitcoin, cho dù một người là người khai thác, nhà phát triển hay nút đầy đủ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận