Các cuộc tấn công vào Ethereum 2.0 có thể xảy ra, nhưng nhà phát triển đã vạch ra một giải pháp khắc phục trước khi hợp nhất

bởi Phương Thảo

Mặc dù quá trình chuyển đổi sắp tới từ PoW sang PoS có thể khiến mạng ETH dễ bị tấn công, nhưng một nhà phát triển đã trấn an rằng việc sáp nhập sẽ diễn ra an toàn.

Các bản nâng cấp tổng thể cho Ethereum 2.0 diễn ra chậm nhưng ổn định. Trong khi các vấn đề kỹ thuật tiếp tục làm phiền mạng, điều đã kéo dài hơn hai năm, các nhà nghiên cứu hiện đã nêu chi tiết ba kịch bản về cách thiết kế bằng chứng cổ phần (PoS) của Ethereum 2.0 vẫn có thể bị tấn công. Đừng lo lắng; chúng cũng có thể được sửa.

Các cuộc tấn công nghiêm trọng vào thiết kế PoS của Ethereum

Đồng tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thế giới, Ethereum (ETH), đã đạt được một mức ATH khác trong những giờ đầu của ngày thứ Tư sau khi hoàn thành thành công bản cập nhật Chuỗi báo hiệu 2.0 Altair vào tuần trước.

Một nhóm các nhà nghiên cứu trước đó đã xác định ba kịch bản tiềm năng về cách thiết kế cho cơ chế đồng thuận mới có thể bị tổn hại. Mặc dù vậy, Danny Ryan của Ethereum Foundation tự tin rằng “The Merge” sẽ không bị trì hoãn và bản sửa lỗi sẽ được triển khai trước khi nâng cấp sắp tới của Ethereum.

Theo Ryan, có hai bản sửa lỗi đơn giản đã được đề xuất cho sự lựa chọn fork – “thúc đẩy người đề xuất” và “đồng bộ hóa chế độ xem người đề xuất.”

Được chính thức phân tích bởi các nhà nghiên cứu tại Stanford, giải pháp đầu tiên – tăng cường người ủng hộ đã được “đặc tả” kể từ tháng 4 năm nay. Ngoài ra, bản sửa lỗi cũng đã được triển khai ở ít nhất một máy khách.

Mặt khác, giải pháp thứ hai – đồng bộ hóa chế độ xem người đề xuất – đang trong giai đoạn phân tích chính thức ban đầu, nhưng các nhà nghiên cứu khá lạc quan về nó. Do những lý do liên quan đến sự đơn giản và thuần thục trong phân tích, các nhà nghiên cứu hiện đang làm việc với phương pháp này để khắc phục cả ba cuộc tấn công. Do đó, các nhà phát triển của Ethereum Foundation sẽ thực hiện bản sửa lỗi này trước khi giai đoạn quyết định của quá trình chuyển đổi bắt đầu.

Không yêu cầu Hard Fork

Trong bài đăng trên blog mới nhất, Ryan cũng đảm bảo với cộng đồng rằng việc triển khai nâng cấp Hợp nhất sẽ không bị trì hoãn dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, việc áp dụng bản sửa lỗi không đưa ra các thay đổi đột phá hoặc cần bất kỳ loại “hard fork” nào. Chi tiết giống nhau, anh ấy nói,

“Bản sửa lỗi này chỉ nhắm mục tiêu đến sự lựa chọn fork và do đó phù hợp với các thông số kỹ thuật của Merge như được viết ngày hôm nay. Trong điều kiện bình thường, sự lựa chọn fork hoàn toàn giống như hiện tại, nhưng trong trường hợp có các kịch bản tấn công, phiên bản cố định giúp cung cấp sự ổn định của chuỗi ”.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu và phát triển ETH tin rằng bản sửa lỗi được đề xuất đầu tiên – tăng cường người đề xuất – sẽ được tích hợp chính thức vào các thông số kỹ thuật đồng thuận vào cuối tháng 11 năm nay. Theo cách đó, nó sẽ xuất hiện trên mạng kiểm tra Merge vào giữa tháng 1 năm 2022.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận