Các đảng phái chính trị của Hàn Quốc trong ‘thỏa thuận xác thực’ về việc trì hoãn thuế tiền điện tử

bởi Phương Anh

Cuộc đấu tranh chính trị kéo dài về thuế tiền điện tử của Hàn Quốc đã bước sang một chương mới – và có thể là quyết định – với việc các bên lớn đạt được “sự đồng thuận trên thực tế” về sự chậm trễ có thể chứng kiến ​​các nhà giao dịch được phép giao dịch miễn thuế cho đến năm 2024.

Như đã báo cáo, cả hai đảng lớn đã cam kết từ bỏ lập trường cứng rắn của họ đối với tiền điện tử theo điều mà hầu hết các nhà phân tích đồng ý là một cuộc bỏ phiếu phối hợp trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới – sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm 2022.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ cầm quyền Lee Jae-myung đã ủng hộ việc trì hoãn thuế kéo dài một năm, dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Trừ khi nó không được đặt tên, gói luật thuế sắp ban hành sẽ có hiệu lực hàng năm lợi nhuận giao dịch tiền điện tử trên 2.100 USD bị đánh thuế ở mức cố định là 20%.

Đối thủ của ông Lee cũng muốn trì hoãn thuế ít nhất 12 tháng và một nhà vô địch trong lĩnh vực tiền điện tử, nghị sĩ Cho Myung-hee của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập, đã dẫn đầu một chiến dịch không mệt mỏi để giảm thuế.

Vấn đề đã xảy ra vào thứ Năm tuần này khi một lượng lớn các dự luật tiền điện tử hoãn thuế của các thành viên tư nhân đến giai đoạn ủy ban quốc hội. Các thành viên Ủy ban đã bỏ phiếu ủng hộ việc đưa dự thảo sửa đổi lên Quốc hội – chỉ để chính phủ thực hiện một can thiệp cuối cùng. Bộ Chiến lược và Tài chính đã đưa ra phản đối buộc các ủy ban phải thảo luận lại vấn đề tại một hội nghị thượng đỉnh khác của ủy ban vào thứ Sáu.

Chính quyền Moon Jae-in đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với tiền điện tử, cấm cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) và chặn các trò chơi sử dụng các token không thể thay thế (NFT) có thể giao dịch.

Nhưng chính phủ Moon sắp hết đường: Lee hoặc đối thủ của ông ta là Yoon Seok-yeol gần như chắc chắn sẽ kế nhiệm Tổng thống vào tháng Ba.

Chosun báo cáo, hiện các đảng cầm quyền và đối lập “tạm thời đồng ý” thúc đẩy hoãn một năm bằng cách sửa đổi Đạo luật thuế thu nhập tại cuộc họp Tiểu ban thuế của Ủy ban Tài chính và Chiến lược của Quốc hội.

Chỉ còn một chi tiết cần được rút ra: Một số nghị sĩ muốn nâng ngưỡng để cho phép các nhà đầu tư tiền điện tử ngang bằng với các nhà giao dịch chứng khoán KOSDAQ, những người không phải trả thuế đối với lợi nhuận dưới tổng số 42.000 USD hàng năm. Tuy nhiên, những người khác lại muốn duy trì ngưỡng 2.100 USD ban đầu, cho rằng hoạt động của các nhà giao dịch chứng khoán trên thị trường nội địa có tác động có lợi cho nền kinh tế trong nước. Họ lập luận rằng giao dịch tiền điện tử thì không.

Hãng truyền thông Newsis nói thêm rằng nếu việc áp thuế được hoãn lại “như phán quyết hiện tại và các đảng đối lập tuyên bố”, thì thời gian thanh toán thực tế “có khả năng cao” sẽ bắt đầu vào “năm 2024” – vào cuối năm 2023.

Nhưng bộ sẽ không từ bỏ con ma cho đến khi cuộc chiến thực sự thất bại. Newsis dẫn lời một quan chức giấu tên từ Bộ Chiến lược và Tài chính cho biết:

“Quan điểm của chính phủ vẫn không thay đổi. Không có vấn đề gì với hệ thống thuế [đến].”

Các phương tiện truyền thông ám chỉ rằng chính Moon cũng có thể hỗ trợ Bộ.

Lee Ho-seung, người đứng đầu văn phòng chính sách của tổng thống, được trích dẫn khi nói trên một chương trình phát thanh rằng mặc dù “một số lập luận” đã được đưa ra bởi các đảng “trước cuộc bầu cử”, chính phủ “cảm thấy có trách nhiệm nặng nề phải tuân thủ một cách nhất quán các chính sách đã được pháp luật thiết lập.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận