Các phương pháp hay nhất về niêm yết tiền điện tử

bởi Thành Tuấn

Ngành công nghiệp tiền điện tử có rất nhiều dự án mới và sáng tạo mọc lên mỗi ngày. Một điểm chung của nhiều người trong số họ là mong muốn gây quỹ và nhận thức, những yếu tố quyết định đến thành công.

Trong một thời gian dài, một trong những cách phổ biến nhất để làm điều này là tổ chức một đợt bán token, tức là để các thành viên của công chúng mua token gốc của dự án để gây quỹ cũng như quảng bá rộng rãi.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều dự án trong số này đang chọn niêm yết token của họ trên các sàn giao dịch thay vì tự mình quản lý toàn bộ việc bán token.

Bạn có thể đang cân nhắc việc nhận danh sách token cho dự án sắp tới của mình nhưng có thể có câu hỏi. Bạn nên nhắm đến bao nhiêu nền tảng? Chỉ đơn giản là được liệt kê trên Uniswap là đủ? Làm thế nào để bạn thậm chí có được các token của mình được liệt kê ở vị trí đầu tiên?

Tại sao bạn cần niêm yết đồng coin của mình?

Các nhà phát triển sản phẩm blockchain và tiền điện tử dành những may mắn nhỏ và nhảy qua các vòng để có token của họ được niêm yết trên các sàn giao dịch và có một lý do chính đáng cho điều này.

  • Khám phá giá: Một trong những lợi ích lớn nhất và quan trọng nhất của việc niêm yết token của bạn trên một sàn giao dịch là khám phá giá. Điều này đề cập đến việc thiết lập giá thị trường của tài sản dựa trên lực cung và cầu. Khi bạn đưa một token ra thị trường thông qua một sàn giao dịch, giá của token nói trên liên tục được điều chỉnh tự động để đáp ứng nhu cầu và nguồn cung hiện tại.

Nếu bạn tự mình thực hiện một đợt bán token, bạn sẽ đặt giá khởi điểm và phải điều chỉnh giá khởi điểm trong suốt thời gian tồn tại của dự án để phù hợp với cung và cầu trên thị trường. Nhưng khi nó được liệt kê trên một sàn giao dịch, điều này được thực hiện cho bạn.

  • Khả năng phân phối/chia sẻ: Khi bạn khởi chạy một dự án tiền điện tử mới và muốn mọi người mua token gốc, việc niêm yết nó trên một sàn giao dịch là một trong những đặt cược tốt nhất của bạn. Điều này là do mọi người có xu hướng tin tưởng các sàn giao dịch hơn là các nền tảng độc lập. Yêu cầu mọi người mua token của bạn từ một sàn giao dịch có uy tín có thể sẽ dẫn đến phản hồi tốt hơn là yêu cầu họ đăng ký trên trang web của bạn.
  • Tiếp thị và truyền thông: Việc có một token được liệt kê trên một sàn giao dịch cung cấp một lượng công khai đáng kể cho chính token và dự án mà nó được gắn vào. Từ các thông báo trên phương tiện truyền thông xã hội cho đến thực tế là nhiều nhà đầu tư tiền điện tử tìm hiểu về các dự án mới từ các sàn giao dịch, việc giới thiệu về dự án tiền điện tử của bạn sẽ dễ dàng hơn khi nó ở trên một sàn giao dịch.
  • Khả năng hiển thị công khai: Có token trên một sàn giao dịch không chỉ cho phép khách hàng tìm thấy nó dễ dàng hơn mà còn cho phép các công ty khác phát hiện ra nó. Trong ngành công nghiệp tiền điện tử, một token được liệt kê trên một sàn giao dịch báo hiệu rằng nó đã trải qua và vượt qua quá trình kiểm tra để khiến nó được tin tưởng hơn.

Ví dụ: các trang web liệt kê tiền xu như CoinMarketCap và CoinGecko sẽ không liệt kê token trừ khi nó đã được liệt kê trên một số sàn giao dịch. Đây là một lý do khác để có một toke được liệt kê để có được quyền truy cập vào các loại cơ hội này.

Rắc rối với các trao đổi của bên thứ ba

Khi nhiều doanh nhân tiền điện tử và blockchain chọn để token của họ được niêm yết trên các sàn giao dịch, họ thường chọn các sàn giao dịch bên thứ ba, bên ngoài.

Logic đằng sau điều này là các sàn giao dịch này có cơ sở người dùng từ trước sẽ giúp token của họ tìm được chỗ đứng trong thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, có một số vấn đề khi theo đuổi việc niêm yết trên sàn giao dịch của bên thứ ba. Đầu tiên, việc niêm yết trên sàn giao dịch của bên thứ ba không phải là chuyện rẻ.

Đối với các dự án trung bình, việc được niêm yết trên một sàn giao dịch lớn có thể tốn hàng nghìn đô la phí và các chi phí liên quan khác. Nếu bạn sử dụng một đại lý niêm yết, họ sẽ giảm một phần trăm phí niêm yết, điều này làm tăng chi phí của bạn.

Ngoài ra, chi phí cuối cùng của một danh sách không được biết khi bắt đầu quá trình. Tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ phổ biến của token, số lượng token được phát hành, v.v., chi phí niêm yết có thể sẽ cao hơn nhiều so với dự kiến.

Ngay cả khi dự án nói trên được liệt kê, không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được xử lý tốt. Để một dự án mới nhận được đầy đủ lợi ích của việc được niêm yết trên sàn giao dịch của bên thứ ba, nó sẽ cần được đề cập chính xác trong thông cáo báo chí, trên các nền tảng truyền thông xã hội và trên các phương tiện tập trung vào tiền điện tử.

Điều này sẽ yêu cầu dự án đã được thành lập hoặc một nhóm phải liên tục theo dõi trao đổi. Không cần phải nói, lộ trình này có thể không phải là tốt nhất cho một dự án tiền điện tử mới và chớm nở.

DEX có phải là giải pháp không?

Do nhiều vấn đề đôi khi đi kèm với việc niêm yết token trên một sàn giao dịch tập trung, một số doanh nhân đang cân nhắc việc niêm yết trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Rốt cuộc, việc niêm yết token trên một sàn giao dịch phi tập trung thường miễn phí và cũng rẻ trong một số trường hợp tùy thuộc vào phí blockchain và với sự phổ biến hiện tại của DeFi, bạn có thể tham gia vào một thị trường năng nổ và đam mê của những người yêu thích tiền điện tử.

Tuy nhiên, đây có thể không phải là giải pháp tuyệt vời mà một số người đưa ra. Đầu tiên, việc có một token được liệt kê trên các sàn giao dịch DeFi và nó thực sự thành công sẽ yêu cầu vốn đầu tư đáng kể vào việc tạo ra thị trường.

Một nhược điểm khác của rào cản gia nhập thấp đối với không gian DeFi là có quá nhiều token được liệt kê ở đó liên tục và để cạnh tranh, bất kể dự án nào cũng cần có sự ủng hộ đáng kể và ngân sách để nổi bật.

Ngoài ra, điều này có nghĩa là để một token đứng đầu DEX (chẳng hạn như hiển thị logo của nó và thu hút được sự chú ý).

Nó sẽ yêu cầu số lượng giao dịch trên chuỗi cao (rất đắt nếu tính đến phí blockchain trên Ethereum ngày nay) và để điều này xảy ra, họ thường cần phải chi rất nhiều tiền cho việc quảng cáo trước và quảng cáo.

Trong trường hợp của DEX, có nhiều khả năng tiếp cận hơn nhưng mất kiểm soát thương hiệu nghiêm trọng có thể gây bất lợi cho một dự án khởi nghiệp tiền điện tử.

Sàn giao dịch tự tạo: Giải pháp tiền điện tử tự tạo cho các dự án mới?

Hai vấn đề lớn nhất mà các dự án tiền điện tử mới gặp phải khi niêm yết token của họ là thiếu kiểm soát đối với việc xây dựng thương hiệu token và chi phí niêm yết cao.

Tuy nhiên, hai vấn đề này có thể được giải quyết với quyền sở hữu của một sàn giao dịch.

Nếu nhóm đứng sau một dự án sở hữu sàn giao dịch riêng của mình, họ sẽ ở vị trí điều khiển của danh sách, thông điệp xây dựng thương hiệu, tỷ lệ phát hành tiền xu và quy trình khởi chạy.

Đầu tiên, họ có thể cắt giảm chi phí bằng cách không phải trả phí niêm yết tiền xu cắt cổ và chi phí quản lý tiền xu liên quan đến sàn giao dịch bên thứ ba. Khi họ sở hữu một sàn giao dịch, tất cả các dự án của họ được thực hiện đơn giản hơn đáng kể và tiền xu có thể được niêm yết liền mạch để các nhà đầu tư mua vào.

Họ cũng được hưởng tất cả các lợi ích của việc liên kết trao đổi như sự tin tưởng lớn hơn từ công chúng và một quy trình mua hàng liền mạch hơn. Chưa kể đến tính bảo mật cao hơn vì bạn không tin tưởng giao tiền cho bên thứ ba.

Sự tin tưởng này là điển hình vì có một token được liệt kê trên một sàn giao dịch ngụ ý rằng nó đã được xác minh và hợp pháp hóa bởi một tổ chức. Có ‘cơ sở hạ tầng’ (sàn giao dịch) mang lại tính hợp pháp và đáng tin cậy vì cơ sở hạ tầng gián tiếp nâng cao nhận thức về giá trị của đồng xu hoặc các đồng tiền được liệt kê trên nền tảng.

Tuy nhiên, một số doanh nhân blockchain không khuyến khích theo đuổi các sàn giao dịch của riêng họ do nhận thức được các yêu cầu kỹ thuật của họ.

Trên thực tế, bạn không nhất thiết phải biết cách xây dựng một sàn giao dịch tiền điện tử trước khi có thể sở hữu một sàn giao dịch của riêng mình. Đây cũng giống như cách bạn không cần biết cách viết mã trang web từ đầu trước khi có thể bắt đầu trang web hoặc nền tảng Thương mại điện tử của riêng mình.

Bạn chỉ cần nghĩ đến Shopify như một ví dụ đã giúp mọi người dễ dàng bắt đầu mở cửa hàng trực tuyến. Nhờ sự phong phú của phần mềm mã nguồn mở trên thị trường, các doanh nhân có thể tạo các sàn giao dịch tiền điện tử của riêng họ hoặc các dự án liên quan đến blockchain khác một cách dễ dàng. Ngay cả NFTs cũng đang ở trong lĩnh vực có thể xảy ra.

Nếu một doanh nhân chọn sử dụng phần mềm trao đổi tiền điện tử, họ có thể đưa các dự án của mình lên sàn giao dịch trong vòng vài ngày.

Họ cũng sẽ được hưởng nhiều quyền kiểm soát chi tiết đối với quá trình triển khai hoặc phát hành token và thường đơn giản hơn nhiều so với việc phát hành toàn bộ blockchain. Thay vào đó, nó có thể được phát hành nội bộ như một bước đầu tiên.

Các bước này có thể bao gồm ngày mà token được liệt kê, giá đặt, yêu cầu mua, v.v. Họ sẽ không phải hỏi ý kiến ​​bất kỳ ai để đưa bất kỳ quy trình nào trong số này vào hoạt động và thay vào đó có thể tự thực hiện trên tất cả các quy trình nhạy cảm và quan trọng này.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh trao đổi của mình theo ý muốn. Tất cả chúng ta đều có những ưu tiên khi trao đổi, từ cách phối màu cho đến quy trình đăng nhập của họ và bạn có thể tạo một sàn giao dịch tùy chỉnh phù hợp với thị hiếu của cả bạn và khách hàng.

Bạn cũng sẽ có quyền truy cập trực tiếp vào các nhà đầu tư của mình và có thể đưa ra các tuyên bố, nhận phản hồi và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết mà không cần can thiệp với người trung gian và trao đổi của bên thứ ba.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu cách bắt đầu trao đổi tiền điện tử, bạn có thể sẽ bắt gặp nhiều nền tảng trao đổi nhãn trắng.

Khi ngày càng có nhiều doanh nhân nhận thấy lợi ích của việc có các sàn giao dịch của riêng họ, nhiều lựa chọn hơn đang xuất hiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

Khi bạn bắt đầu tìm kiếm, hãy đảm bảo tìm kiếm các bộ phần mềm trao đổi tiền điện tử cung cấp các tính năng đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn.

Lấy ví dụ như HollaEx, một bộ công cụ mã hóa nhãn trắng cho phép bạn tự lắp ráp nền tảng trao đổi của riêng mình. Nó được thiết kế để không chỉ khởi chạy các sàn giao dịch tiền điện tử và tiền xu mà còn cho phép các doanh nghiệp kết nối với toàn thế giới thông qua các blockchain.

Ví dụ: nhiều doanh nghiệp tung ra token và tiền xu cũng có thể cung cấp NFT để bán hoặc họ có thể phát triển nền kinh tế siêu đa dạng của riêng mình xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của họ với HollaEx Kit.

NFT là một trong những tài sản kỹ thuật số lớn nhất đang tồn tại ngày nay và metaverse không chỉ là một cách năng động để kết nối thế giới kinh doanh với blockchain mà có thể sẽ là một phần cốt lõi của thế giới Web 3 mới ra đời.

HollaEx hỗ trợ cả hai dịch vụ này và thay vì đăng ký nhiều dịch vụ để truy cập chúng và sau đó tích hợp tất cả chúng, người dùng có thể tự đăng ký các dịch vụ này bằng HollaEx.

Hơn nữa, HollaEx cho phép người dùng tạo các sàn giao dịch và sử dụng chúng miễn phí cho đến khi chúng hoàn toàn sẵn sàng để khởi chạy và hơn thế nữa cho phép cả lưu trữ cục bộ và lưu trữ đám mây.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng quy trình tạo dự án tiền điện tử 5 bước dễ dàng của HollaEx. Đơn giản, đặt tên cho dự án, thêm logo, thêm nội dung, tạo thị trường và chọn nơi nó sẽ được lưu trữ.

Giống như bất kỳ dịch vụ nào khác để lựa chọn, điều quan trọng là bạn phải thực hiện nghiên cứu của mình và tìm kiếm các đánh giá cho dịch vụ tiền điện tử nhãn trắng tốt nhất trên thị trường.

Một nơi tốt để bắt đầu sẽ là các trang web đánh giá người tiêu dùng cung cấp các so sánh phần mềm tốt với các dịch vụ bộ công cụ tiền điện tử trên thị trường.

Các diễn đàn trên Reddit và Telegram cũng sẽ đưa ra ý tưởng về dịch vụ nhãn trắng nào là tốt nhất và dịch vụ nào nên tránh. Cuối cùng khi bạn quyết định sử dụng cái nào, hãy đảm bảo tận dụng tất cả các công cụ và tài nguyên tiền điện tử tốt nhất được cung cấp để có được kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp hoặc dự án của bạn.

Kết luận

Cách cũ để thúc đẩy một dự án tiền điện tử bằng cách niêm yết token gốc của nó trên một sàn giao dịch tập trung đã được chứng minh là không bền vững. Một sàn giao dịch phi tập trung, mặc dù là một sự bổ sung tuyệt vời, nhưng không thực tế nếu chỉ dựa vào.

Từ chi phí cao đến việc từ bỏ quyền kiểm soát, những lựa chọn này không đưa các dự án vào vị thế cạnh tranh.

Do đó, một số phần mềm mã hóa nhãn trắng và bộ công cụ trao đổi đang cung cấp một giải pháp thay thế cho các dự án này. Không chỉ giảm chi phí, đặc biệt là đối với các nhà khai thác sàn giao dịch DIY mà còn cung cấp khả năng kiểm soát cần thiết đối với token và thông điệp dự án, điều này cuối cùng có nghĩa là ít rủi ro hơn và ra mắt token thẳng cho tất cả mọi người.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận