Cảnh sát Úc thu giữ 1,6 triệu đô la tiền mã hóa được thu thập thông qua tài khoản Netflix bị đánh cắp

bởi Công Vinh

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), phối hợp với Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), đã phát hiện ra các loại tiền điện tử và tiền mặt trị giá 1,66 triệu đô la Úc trong cuộc điều tra về một hacker có trụ sở tại Sydney bị kết án. Người đàn ông này đã bị bắt và sau đó bị Tòa án Tối cao của New South Wales ra lệnh tước đoạt những lợi ích bất chính cho Khối thịnh vượng chung, theo AFP.

Việc tịch thu tiền điện tử lớn nhất của Khối thịnh vượng chung

Evan McMahon, 23 tuổi, người đã bị kết án vào đầu năm nay vì bán các đăng ký Netflix và Spotify bị đánh cắp, đã được lệnh giao số tiền thu được dưới dạng tiền điện tử và tiền mặt trị giá 1,66 triệu đô la Úc, trong đó 1,2 triệu đô la Úc là tiền điện tử – the vụ tịch thu tiền điện tử lớn nhất cho đến nay ở Úc.

Tòa án cho biết McMahon đã âm mưu với đồng phạm của Mỹ là Samuel Joyner để đánh cắp thông tin đăng nhập và mật khẩu của các khách hàng sử dụng dịch vụ phát trực tuyến, sau đó bán chúng trực tuyến với giá rẻ hơn. McMahon đã nhận nhiều tội khác nhau vào tháng 10 năm 2020 và bị kết án hai năm hai tháng tù vào tháng 4 năm 2021.

Cuộc điều tra bắt đầu vào năm 2018 khi FBI chuyển thông tin cho AFP về một trang web tạo tài khoản có tên WickedGen đã bán thông tin tài khoản bị đánh cắp cho các dịch vụ đăng ký trực tuyến như Netflix, Hulu và Spotify.

Sau khi tuyên án, Lực lượng đặc nhiệm tịch thu tài sản hình sự (CACT) do AFP dẫn đầu đã nhận được lệnh cấm đối với tiền điện tử, PayPal và tài khoản ngân hàng được giữ bằng tên giả, bị nghi ngờ là do McMahon kiểm soát.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Karen Andrews cho biết số tiền này sẽ được phân phối lại để hỗ trợ phòng chống tội phạm, các sáng kiến ​​liên quan đến an toàn cộng đồng và thực thi pháp luật. Andrews nói thêm:

“Công việc tốt của AFP đã chứng kiến ​​một tên tội phạm bị tước bỏ những khoản lợi bất chính của họ, và số tiền này được chuyển hướng đến việc tăng cường sự an toàn và an ninh của các cộng đồng ngay trên khắp nước Úc.”

AFP kìm hãm tiền điện tử

Nhiều tổ chức tội phạm đã chuyển sang tiền điện tử trong nỗ lực che giấu lợi nhuận của họ, nhưng các nhà chức trách hiện đang chuyển sang thu giữ tiền điện tử có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.

Ở Anh, cảnh sát gần đây đã thu giữ 48 bitcoin từ một thanh niên 16 tuổi, kẻ điều hành một hoạt động lừa đảo hàng nghìn nạn nhân sau khi trích xuất thông tin cá nhân của họ thông qua trang web sao chép của nền tảng phiếu quà tặng Love2Shop.

Tại Úc, AFP đã thực hiện một loạt sáng kiến ​​được thiết kế để phân cấp các tổ chức tội phạm có tổ chức khỏi các khoản lợi nhuận thu được bất hợp pháp bằng cách tịch thu tiền điện tử, các mặt hàng thiết kế, nhà cửa và xe sang.

Chính phủ gần đây đã thông qua các sửa đổi đối với Dự luật Pháp chế Giám sát, cấp cho AFP và Ủy ban Tình báo Hình sự Úc (ACIC) quyền hạn mới để khảo sát, chặn dữ liệu và cũng như thay đổi dữ liệu trực tuyến.

Chính phủ Úc cũng đã vạch ra kế hoạch cho phép thu giữ tiền điện tử trong bối cảnh các cuộc tấn công ransomware gia tăng 15%. “Kế hoạch Hành động Ransomware”, được Bộ Nội vụ phát hành vào tháng trước, đưa ra một số biện pháp nhằm ngăn chặn và trừng phạt tội phạm mạng. Một phần của kế hoạch bao gồm tịch thu các loại tiền điện tử bất hợp pháp.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận