Cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto là ai?

bởi Phương Anh

Bitcoin lần đầu tiên được biết đến vào tháng 1 năm 2009 và đã tiếp tục gây tò mò cho thế giới kể từ đó. Một trong những điều hấp dẫn về nó là danh tính bí ẩn của người sáng lập Satoshi Nakamoto. Nhiều người đã suy đoán, nhưng danh tính vẫn còn lẩn tránh chúng ta.

Mặc dù có rất nhiều nhân vật khác đằng sau loại tiền kỹ thuật số này mà chúng ta biết về khuôn mặt của chúng, nhưng mọi người luôn bị loại bỏ theo từng giai đoạn. Bản chất của chúng ta là tìm kiếm những lời giải thích hợp lý cho những câu hỏi không thể giải thích được. Đây là lý do tại sao thỉnh thoảng, bạn sẽ bắt gặp một giả thuyết khác đang cố gắng tiết lộ danh tính thực sự của Nakamoto. Tiếp tục đọc khi chúng ta đi sâu vào các lý thuyết đằng sau chủ đề hấp dẫn này – nhà sản xuất Bitcoin: 5 người có thể là Satoshi Nakamoto.

Dorian Nakamoto

Nếu bạn vào google Satoshi Nakamoto, một trong những kết quả hình ảnh đầu tiên sẽ là anh chàng này. Dorian Nakamoto là một người 70 tuổi đến từ L.A, người đã nhiều lần tuyên bố rằng ông không phải là người sáng lập bí ẩn của Bitcoin. Tuy nhiên, những tuyên bố của anh ấy đã không làm nản lòng những suy đoán khác, đặc biệt là do công việc của anh ấy rất nhiều trong ngành kỹ thuật.

Vì thực tế này, anh đã được các phóng viên săn đón, những người muốn có được tin sốt dẻo đầu tiên trong nhiều dịp. Một số thậm chí còn đi xa để theo anh ta đến các nhà hàng ở L.A. Rất may, những lời từ chối của Dorian cuối cùng đã được chính Satoshi Nakamoto chứng thực, cho phép anh trở lại cuộc sống hàng ngày.

Craig Wright

Nghi can tiếp theo đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Không giống như những cá nhân khác bị buộc tội là Nakamoto, Wright không bao giờ phủ nhận các cáo buộc. Người Úc này bắt đầu tham gia vào tiền điện tử vào khoảng thời gian sách trắng Bitcoin bắt đầu được lưu hành. Nhờ có bảng điểm bị rò rỉ, các phóng viên đã kết nối các điểm mà Wright tự nhận là người sáng lập, và bạn có nó.

Tuy nhiên, nhiều người coi thông tin này như muối bỏ bể. Hóa ra câu chuyện của Wright đầy mâu thuẫn. Nhưng, bạn biết họ nói gì – không có cái gọi là công khai xấu. Cuối cùng, Craig Wright đã quản lý để đảm bảo một sự nghiệp thành công trong ngành công nghiệp tiền điện tử và tuyên bố của anh ấy vẫn chưa bị tranh cãi.

Nick Szabo

Kỹ sư máy tính này đã lên ý tưởng về một loại tiền tệ phi tập trung được gọi là BitGold. Vì điều này được biết đến là tiền thân của Bitcoin, nên không có gì lạ khi nhiều người cho rằng Szabo là kẻ đứng sau bí danh của Nakamoto.

Cho đến ngày nay, không có bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào cho thấy Szabo không phải là người sáng lập BTC. Tác giả Dominic Frisby thậm chí còn thảo luận tại sao Nick Szabo có thể thực sự là Satoshi Nakamoto trong cuốn sách Bitcoin: Tương lai của tiền ?.

Gavin Andersen

Andersen nổi tiếng là một trong những nhà phát triển đầu tiên của Bitcoin. Điều đặc biệt trong trường hợp của anh ấy là Nakamoto đã đi khỏi mặt đất vào năm 2011, để lại Andersen phụ trách. Do đó, anh đã vô tình trở thành gương mặt đại diện cho Bitcoin.

Nhà phát triển phần mềm này cũng tiếp tục làm việc trên các dự án khác. Trên thực tế, anh ấy đã giúp thành lập BitcoinXT, do đó gây ra một cuộc tranh luận giữa nhiều nhà phát triển phần mềm. Như với bất kỳ bị cáo nào của chúng tôi, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng Andersen là gương mặt đằng sau chiếc mặt nạ.

Hal Finney

Cái tên cuối cùng trong danh sách của chúng tôi là Hal Finey, người biết đến tiền điện tử trong những ngày đầu tiên. Anh ta là một nhà phát triển của PGP Corporation, được đồn đại là đã nhận được giao dịch Bitcoin đầu tiên từ chính người đàn ông trong giờ này – Satoshi Nakamoto. Thật không may, Finney đã qua đời vào năm 2014 do hậu quả của ALS. Dòng thời gian khớp với thời gian Nakamoto biến mất trực tuyến và BTC của anh ấy vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. Mặc dù Finney đã tự mình phủ nhận các cáo buộc, nhưng chúng tôi đoán rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết liệu anh ấy có phải là người sáng lập Bitcoin hay không.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận