Chúc mừng sinh nhật: 13 năm trước Satoshi Nakamoto đã phát hành Whitepaper của Bitcoin

bởi Phương Thảo

Đã mười ba năm kể từ khi nghệ danh Satoshi Nakamoto phát hành Báo cáo chính thức về Bitcoin. Chỉ trong 13 năm, mạng lưới Bitcoin và tiền điện tử đã phát triển đến mức chưa từng có.

Ngày 31 tháng 10 năm 2008, đánh dấu sự ra đời của Bitcoin như chúng ta biết ngày nay sau khi Satoshi xuất bản một bài báo có tiêu đề: Bitcoin: “Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng”.

Whitepaper về Bitcoin giải thích vấn đề với các hệ thống thanh toán điện tử tập trung như ngân hàng và tổ chức tài chính, đồng thời đề xuất cách một giao thức ngang hàng phi tập trung, chống giả mạo giải quyết vấn đề.

Nói một cách đơn giản, giải pháp của Satoshi trong bài báo là loại bỏ hoàn toàn hệ thống bên thứ ba tập trung, cho phép mọi người trở thành ngân hàng của chính họ và giao dịch với nhau mà không cần dựa vào “bên thứ ba” để xử lý giao dịch.

Giao thức được đề xuất được xây dựng trên một hệ thống an toàn bằng mật mã đặt nền tảng của thứ được gọi là xương sống của tiền điện tử ngày nay – công nghệ blockchain.

Hệ thống phi tập trung cũng giải quyết vấn đề về lòng tin và Lỗi Byzantine thông qua thuật toán Proof-of-Work của nó, cho phép các bản cập nhật mới được triển khai nếu ít nhất 51% mạng đồng ý với nó.

Sự ra đời của một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la

Hai tháng sau khi báo cáo chính thức được xuất bản, khối Bitcoin đầu tiên đã được khai thác vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Tiền điện tử không chỉ phát triển để trở thành tiền lớn mà còn tạo ra một ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la từ con số không chỉ trong hơn một thập kỷ.

Theo Coinmarketcap, tổng thị trường tiền điện tử trị giá hơn 2,5 nghìn tỷ đô la với Bitcoin chiếm 44,2% giá trị đó ở mức vốn hóa thị trường là 1,1 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành loại tiền điện tử có giá trị nhất như trước đây.

Bitcoin đã tăng hơn 2.066.670.000% kể từ năm 2010 với giá giao dịch lần đầu tiên được ghi nhận là 0,003 đô la trên sàn giao dịch hiện không còn tồn tại Bitcoinmarket.

Điều thú vị là, không giống như hầu hết các dự án tiền điện tử, Satoshi Nakamoto không tiến hành bất kỳ đợt bán công khai hoặc huy động vốn nào cho việc ra mắt Bitcoin. Tiền điện tử chính được khai thác bởi cộng đồng tiền điện tử và sau đó là các công ty khai thác bitcoin khổng lồ kể từ khi xảy ra những ngày này.

Satoshi Nakamoto là ai?

Danh tính của Satoshi Nakamoto vẫn là một trong những bí ẩn lâu dài nhất trong không gian tiền điện tử. Cho đến ngày nay, không ai biết danh tính thực sự của bút danh tạo ra Bitcoin vì anh ta đã biến mất khỏi hiện trường vào năm 2010.

Trong những năm qua, đã có nhiều suy đoán về việc đó có thể là ai, nhưng bất chấp mọi nỗ lực để tìm ra người sáng lập bí ẩn là ai, Satoshi vẫn tiếp tục khá khó nắm bắt. Một số người thậm chí còn tin rằng “anh ấy” có thể đã chết.

Trong khi đó, Craig Wright đã nhiều lần tuyên bố rằng anh ta đã tạo ra Bitcoin và đã tham gia một số cuộc chiến pháp lý để cố gắng chứng minh rằng anh ta thực sự là Satoshi Nakamoto.

Bất kể ai đã tạo ra giao thức, các báo cáo khẳng định rằng anh ta sở hữu hơn một triệu BTC, trị giá hơn 60 tỷ đô la theo giá thị trường hiện tại. Để tìm hiểu thêm về người sáng tạo biệt danh của Bitcoin, hãy đọc năm sự thật có thể bạn chưa biết về Satoshi Nakamoto.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận