Cơ quan tôn giáo cao nhất của Indonesia cấm giao dịch tiền điện tử đối với người Hồi giáo

bởi Anh Quân

Mặc dù phán quyết của cơ quan tôn giáo không có tính ràng buộc đối với các nhà đầu tư tiền điện tử ngày càng tăng của Indonesia, nhưng lập trường chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cách các nhà đầu tư và tổ chức tương tác với hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai.

Cơ quan tôn giáo Hồi giáo cao nhất của Indonesia, Hội đồng Ulema (MUI) đã cấm giao dịch tiền kỹ thuật số đối với người Hồi giáo trong nước, lưu ý rằng các tài sản tiền điện tử mới ra đời, mặc dù ngày càng phổ biến, nhưng lại đi ngược lại các nguyên lý của Sharia. Lệnh cấm được đưa ra sau một Diễn đàn Ljtime Ulama được tiến hành vào đầu ngày thứ Năm, với hội đồng duy trì quan điểm rằng tiền điện tử đang hoạt động mạnh.

Phát biểu về phán quyết, chủ tịch MUI Asrorun Niam Soleh cho biết quyết định này phụ thuộc vào một số yếu tố:

“Từ những cân nhắc đã được xác định, có ba quy luật pháp lý. Cụ thể, việc sử dụng tiền điện tử như một loại tiền pháp định là rất khó khăn vì nó là gharar, dharar và trái với Luật số 7 năm 2019 và Quy định BI số 17 năm 2015.”

Theo các quy định của Tài chính Hồi giáo và dựa trên tiền tệ kỹ thuật số như một nghiên cứu điển hình, “gharar”, “dharar” và “qimar” có nghĩa là các giao dịch tiền điện tử vốn có liên quan đến các yếu tố không chắc chắn hoặc rủi ro, tác hại và đầu cơ, tất cả đều bị cấm theo luật Sharia. Theo giải thích của Soleh, các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) cũng như các stablecoin được sử dụng trong các giao dịch giữa các loại khác không có dạng vật chất hoặc bất kỳ giá trị thực nào, do đó khiến chúng không tuân theo luật Sharia.

Mặc dù phán quyết của cơ quan tôn giáo không có tính ràng buộc đối với các nhà đầu tư tiền điện tử ngày càng tăng của Indonesia, nhưng lập trường chắc chắn có thể ảnh hưởng đến cách các nhà đầu tư và tổ chức tương tác với hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số trong tương lai. Indonesia là quê hương của một số người theo đạo Hồi lớn nhất trên thế giới, với con số khoảng 237 triệu người, chiếm khoảng 12,7% tổng dân số thế giới.

Phán quyết về cơ quan tôn giáo của Indonesia có phải là Vị trí Hồi giáo chung không?

Đủ để nói rằng chính phủ Indonesia có quan điểm hơi khác khi nói đến việc xử lý các loại tiền kỹ thuật số. Đầu năm nay, chính phủ Indonesia được cho là đã lên kế hoạch đánh thuế thu được từ tiền tệ kỹ thuật số, một động thái có thể giúp giảm bớt tác động kinh tế của đại dịch coronavirus.

Cũng có nhiều ý kiến ​​bất đồng giữa các học giả Hồi giáo trên khắp thế giới, những người coi loại tài sản mới là sự đổi mới tài chính khả thi trong thế kỷ 21. Trở lại năm 2018, nền tảng truyền thông có trụ sở tại Vương quốc Anh, Independent đã báo cáo rằng một nhà thờ Hồi giáo ở London đã phá kỷ lục là người đầu tiên nhận quyên góp bằng tiền kỹ thuật số, với trang phục tuyên bố rằng loại tài sản được phép theo Luật Sharia.

Rõ ràng là có sự đa dạng lan tỏa trong việc chấp nhận tiền điện tử trên toàn thế giới, và trong khi các tôn giáo khác chưa bao giờ thực sự lên tiếng ủng hộ hoặc chống lại loại tài sản mới, hệ sinh thái toàn cầu đang quan tâm sâu sát xem vị trí của Hội đồng Ulama sẽ định hình sự phát triển tiền điện tử ở châu Á như thế nào. Quốc gia.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận