Cố vấn tài chính của bạn có đang tính quá nhiều tiền cho bạn không? Đây là những cách để bảo vệ bạn

bởi Công Vinh

Một số cố vấn tài chính có thể thanh toán quá nhiều cho các dịch vụ của họ. May mắn thay, có những bước mà khách hàng có thể thực hiện để bảo vệ chính mình.

Một cuộc điều tra gần đây của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch về phí cố vấn đã phát hiện ra một số lỗi dẫn đến việc khách hàng trả quá nhiều.

Trong một số trường hợp, các cố vấn tính phí khác với tỷ lệ hợp đồng của họ, khách hàng lập hóa đơn hai lần hoặc phí được đánh giá dựa trên giá trị tài khoản không chính xác, theo cảnh báo của SEC, được công bố vào ngày 10 tháng 11.

Hơn nữa, cơ quan phát hiện một số cố vấn cung cấp các tiết lộ phí sai lệch hoặc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư. Đôi khi họ không hề tiết lộ.

Việc bị tính phí quá cao hoặc nhận được thông tin phí không chính xác đặc biệt có hại cho khách hàng của cố vấn tài chính “bởi vì mỗi đô la mà nhà đầu tư trả phí và chi phí là một đô la không được đầu tư vì lợi ích của nhà đầu tư”, theo SEC.

Điều này không có nghĩa là tất cả, hoặc thậm chí hầu hết các cố vấn mắc lỗi về phí. (Cảnh báo của SEC dựa trên dữ liệu từ các cuộc kiểm tra của 130 công ty tư vấn.) Và các lỗi có thể không phải là gian lận; chúng có thể chỉ là tình cờ.

Andrew Stoltmann, một luật sư có trụ sở tại Chicago, người đại diện cho người tiêu dùng trong các trường hợp gian lận, cho biết: “Có sự cố ý gian lận và có những sai lầm. Cả hai đều có thể được sửa chữa bằng cách xác minh các tuyên bố của [tài khoản], và không chỉ nghe theo lời của cố vấn.”

Báo cáo tài khoản

Ít nhất, khách hàng nên tham khảo báo cáo hàng năm của họ từ các cố vấn tài chính. Hãy chắc chắn rằng các khoản phí và lệ phí được liệt kê trong bản tuyên bố khớp với những khoản phí được cố vấn trích dẫn ban đầu, Stoltmann nói.

Ông nói: Tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra các bảng sao kê thường xuyên hơn, dù là hàng tháng hay hàng quý.

Điều này nghe có vẻ đơn giản – nhưng nhiều khách hàng không thực hiện những biện pháp phòng ngừa này, Stoltmann nói.

Tuy nhiên, đánh giá báo cáo tài chính không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cố vấn tài chính có nhiều cấu trúc phí khác nhau, tùy thuộc vào từng công ty, một số phức tạp hơn những công ty khác.

Ví dụ: phương pháp truyền thống mà cố vấn lập hóa đơn là một tỷ lệ phần trăm cố định (có thể là 1%) giá trị tài khoản đầu tư của khách hàng. (Một cố vấn quản lý 1 triệu đô la cho khách hàng sẽ nhận được 10.000 đô la một năm.) Các cố vấn thường lấy phí trực tiếp từ tài khoản của khách hàng; khách hàng không viết séc.

Tuy nhiên, các cố vấn có thể sử dụng các phương pháp khác, có liên quan nhiều hơn, như thanh toán “theo tầng” hoặc “điểm ngắt”, theo đó các cố vấn tính các khoản phí khác nhau ở các mức tài sản khách hàng khác nhau.

Các con số có thể khó đối với các nhà đầu tư bình thường trên báo cáo tài chính. Stoltmann cho biết: Tìm kiếm thông tin phù hợp có thể không dễ dàng vì sao kê tài khoản đôi khi có thể dài 30 trang.

Dylan Bruce, cố vấn dịch vụ tài chính tại Liên đoàn người tiêu dùng Hoa Kỳ, một nhóm vận động, cho biết: “Thật khó để nói rằng có một giải pháp dễ dàng và toàn diện. Bởi vì từ công ty đến công ty, có rất nhiều sự khác biệt.”

Thách thức cố vấn của bạn

Ông nói thêm: Để tránh được một bảng sao kê tài khoản khó giải mã, điểm khởi đầu tốt nhất là yêu cầu cố vấn của bạn giải thích chi tiết về các khoản phí trên bảng sao kê tài khoản của bạn, ít nhất một lần một năm.

“Nếu trong quá trình đó, bạn không nhận được [tóm tắt] đầy đủ về những gì bạn bị tính phí, tại sao bạn lại bị tính phí và ảnh hưởng đối với tài khoản có thể là dài hạn và ngắn hạn – và nếu [ Cố vấn] không sẵn sàng thảo luận với bạn đủ chi tiết để khiến bạn cảm thấy thoải mái và được cung cấp đầy đủ thông tin – có lẽ đó là một dấu hiệu đỏ về cố vấn đầu tư của bạn,” Bruce nói.

Tương tự, khách hàng cũng có thể yêu cầu phân tích phí chi tiết trong thư hoặc biểu mẫu bảng tính trực tiếp từ cố vấn đầu tư, Stoltmann nói.

“Đó là một yêu cầu hợp pháp,” Stoltmann nói. “Nếu họ không làm theo, đó là một vấn đề lớn.”

Có nhiều cách khác mà các nhà đầu tư có thể thực hiện.

Ví dụ, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm các cố vấn có cấu trúc phí ít phức tạp hơn.

Một số công ty đã áp dụng mức giá theo giờ và đăng ký hàng tháng cho các dịch vụ của họ, mang lại sự chắc chắn hơn về số tiền liên quan. (Tất nhiên, điều này có thể không hiệu quả đối với tất cả các nhà đầu tư, đặc biệt là những người muốn cố vấn của họ giữ quyền quản lý các khoản đầu tư của họ.)

Các nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu các cố vấn tính phí trực tiếp cho các dịch vụ của họ, thay vì rút phí từ tài khoản của họ. Tất nhiên, nó có thể không ngăn các cố vấn tính phí không chính xác – nhưng nó có thể khiến các nhà đầu tư hiểu rõ hơn và hiểu rõ hơn về số tiền họ đang phải trả.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận