Cụ bà 69 tuổi người Israel đã chuyển khoản đầu tư Bitcoin trị giá 3 nghìn đô la thành 320 nghìn đô la: hiện ngân hàng từ chối gửi tiền

bởi Anh Quân

Sau 100 lần khoản đầu tư ban đầu của cô ấy, Ngân hàng Hapoalim từ chối gửi $320K tiền lãi mà Esther Freeman kiếm được từ khoản đầu tư BTC của mình, với lý do rằng cô ấy đã sử dụng tiền mặt để trở thành HODLer.

Người hưu trí người Israel Esther Freeman đã báo cáo đã biến khoản đầu tư 10.000 Bitcoin ILS, trị giá khoảng 3 nghìn đô la vào thời điểm đó, thành 1.000.000 ILS (~ 324 nghìn đô la) trong tám năm. Tuy nhiên, Hapoalim Bank – một trong những ngân hàng lớn nhất trong nước – phủ nhận việc chấp nhận lợi nhuận vì nguồn đầu tư ban đầu có thể có liên quan đến các hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Tiền mặt là vấn đề

Vào năm 2013, một công dân 69 tuổi đã nghỉ hưu của Israel, Esther Freeman, đã quyết định tham gia thị trường tiền điện tử bằng cách đầu tư khoảng 3.240 đô la. Mặc dù đã 69 tuổi, nhưng người về hưu cho biết bà “còn trẻ về tinh thần” và những người thân trẻ hơn của bà chủ yếu ảnh hưởng đến quyết định của bà:

“Tôi đã lắng nghe con trai và các cháu trai của mình, nói với các chàng trai trẻ, và nói rằng sẽ cố gắng thực hiện. Không có bất kỳ kiến ​​thức nào về chủ đề này, trong sự ngây thơ thực sự của một công dân bình thường. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng 10.000 NIS sẽ trở thành gần như 1 triệu NIS.”

Mặc dù Freeman đã nhân khoản đầu tư của mình lên 100 lần, nhưng Ngân hàng Hapoalim đã từ chối gửi số tiền được chuyển từ nền tảng tiền điện tử FIAT mà cô ấy đã sử dụng làm khoản tiền gửi ban đầu cách đây nhiều năm bằng tiền mặt.

Do đó, nguồn tiền có thể liên quan đến ‘rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố’, ngân hàng giải thích. Hơn nữa, tổ chức này đã vạch ra một số mặt tối khét tiếng của ngành tài sản kỹ thuật số mà các ngân hàng thường cung cấp:

“Các đặc điểm của tiền ảo (tức là tiền kỹ thuật số) cho phép chúng được chuyển một cách ẩn danh và không bị giám sát, thường bỏ qua nhu cầu sử dụng các yếu tố tài chính áp dụng cho chế độ chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.”

Để có cơ hội tốt hơn để lấy được tiền của mình, Freeman đã bổ nhiệm Shaul Zioni làm luật sư của mình và mở một vụ kiện chống lại ngân hàng. Người hưu trí cho biết trong nhiều năm qua, bà là một khách hàng trung thành của ngân hàng và bà cần tiền để có thể giúp một trong những đứa con của mình:

“Ngân hàng biết hạnh kiểm của tôi. Tôi không có tiền ở bất kỳ nơi nào khác, chỉ có ở Ngân hàng Hapoalim. Họ biết tôi không rửa vốn hay kinh doanh ngoài ngân hàng. Tôi đã nghỉ hưu. Cả bốn đứa con của tôi đều có tài khoản ngân hàng. Số tiền tôi cần để giúp một trong những đứa con của mình mua một căn hộ chung cư.”

Luật sư của Freeman – Shaul Zioni – cũng đã nói về vấn đề này. Ông lưu ý rằng khách hàng của mình muốn tòa tuyên bố rằng nguồn tiền đầu tư vào bitcoin là “được biết, rõ ràng và được hỗ trợ bởi các tài liệu tham khảo”. Trong nhiều năm, Freeman đã giữ Bitcoin của mình trong các ví kỹ thuật số khác nhau, trong đó không có giao dịch nào được thực hiện nữa, Zioni nói thêm.

Sau đó, tòa án đã phán quyết rằng tổ chức tài chính không nên hạn chế hoạt động tài khoản đối với khách hàng của mình chỉ vì chúng được liên kết với các loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng Hapoalim đã nhận được trường hợp này và thề sẽ nghiên cứu các chi tiết của nó và “trả lời theo cách thông thường.”

Israel muốn đối xử với các doanh nghiệp tiền điện tử giống như ngân hàng

Do những rủi ro khi sử dụng tài sản kỹ thuật số trong các hoạt động tội phạm, các nhà chức trách của Israel gần đây đã lên kế hoạch áp dụng các quy tắc ngân hàng chống khủng bố.

Hiện tại, chính phủ đã phải dành nguồn lực đáng kể để phát hiện ra gian lận trong các lĩnh vực mà các công ty không có nghĩa vụ phải báo cáo tất cả các hoạt động tài chính. Nếu chính sách mới có hiệu lực, tất cả các công ty liên quan đến tiền điện tử sẽ cần phải thực hiện các báo cáo như ngân hàng.

Các quy tắc mới cũng sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số nhỏ vì báo cáo hứa hẹn có thể truy cập và hiện đại hóa. Như vậy, những công ty đó có thể cung cấp niềm tin lớn hơn vào sự an toàn của các dịch vụ của họ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận