Đồng tiền Fiat của Eurozone đang lao dốc – Và có lẽ sẽ không sớm phục hồi

bởi Công Vinh

Đồng euro đã suy yếu so với đô la Mỹ kể từ đầu năm 2021, từ khoảng 1,23 USD xuống còn tỷ giá hối đoái hiện tại là 1,13 USD. Đó là mức giảm khoảng 9%, rất đáng kể, đặc biệt vì đây là hai loại tiền tệ chính của thế giới. Mức sụt giảm cũng tăng lên trong tháng 11, giảm 3% kể từ đầu tháng, vốn đã chứng kiến ​​bạo lực ở các thủ đô châu Âu về các hạn chế COVID, vấn đề người di cư ở biên giới Belarus-Ba Lan và quân đội Nga tập trung ở biên giới Ukraine.

Tuy nhiên, sự suy giảm cần được nhìn nhận trong một bối cảnh rộng lớn hơn. Đồng euro vẫn mạnh hơn một vài năm trước, khi nó ở mức khoảng 1,10 USD. Nó cũng đã trải qua một số biến động hàng tuần nặng nề từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020 trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID, dao động trong khoảng 1,07 USD đến 1,13 USD vào thời điểm mà nhiều nhà đầu tư đang chuyển sang đồng đô la Mỹ để đảm bảo an toàn và có nhiều bất ổn. về ý nghĩa của việc khóa máy.

Biểu đồ Euro so với Đô la Mỹ

Việc giải thích biến động tiền tệ hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng được biết là cực kỳ khó khăn, đặc biệt là đối với các nền kinh tế lớn như Mỹ và các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu. Nhưng chắc chắn chúng ta cần nhìn vào những gì đang xảy ra ở cả hai khu vực chứ không phải chỉ một hay khu khác. Sử dụng ý tưởng đơn giản này, có một số giải thích cho sự mất giá gần đây của đồng euro.

Lạm phát chênh lệch

Lời giải thích đầu tiên liên quan đến việc Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) kích thích nền kinh tế của họ bằng cách sử dụng nới lỏng định lượng (QE), về cơ bản là tạo tiền để mua các tài sản tài chính như trái phiếu chính phủ từ các ngân hàng và các nhà đầu tư lớn khác. Cả hai ngân hàng trung ương đã làm điều này rộng rãi kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, với lạm phát hàng năm ở Mỹ hiện đạt mức nghiêm trọng là 6,2%, so với mức 4,1% ít rắc rối hơn ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, có cảm giác rằng Fed sẽ kết thúc việc mua tài sản sớm hơn. Điều này là do việc tăng cung tiền có khả năng gây ra lạm phát. Thật vậy, Fed gần đây đã bắt đầu “giảm bớt” hoặc giảm tốc độ QE với mục tiêu dừng nó vào nửa cuối năm 2022. Mặt khác, ECB đã thảo luận về việc thay thế chương trình QE 2,2 triệu USD của mình. khi nó kết thúc vào tháng 3 năm 2022.

Liên quan đến điều này là kỳ vọng ngày càng tăng rằng Hoa Kỳ cũng có thể phải bắt đầu một loạt các đợt tăng lãi suất từ ​​giữa năm 2022 để kiềm chế lạm phát, trong khi chủ tịch ECB Christine Lagarde vừa nói rõ rằng ECB không có khả năng bắt đầu tăng lãi suất. cho đến ít nhất là năm 2023. Những khác biệt mới nổi này trong quan điểm chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và khu vực đồng euro rõ ràng đã ủng hộ việc đồng đô la mạnh lên (vì QE và lãi suất thấp hơn có xu hướng làm cho đồng tiền mất giá).

COVID và chính trị

Yếu tố then chốt thứ hai là sức mạnh tương đối gần đây của nền kinh tế Mỹ trong quá trình phục hồi sau đại dịch so với khu vực đồng euro. Năm 2021, Hoa Kỳ được Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo sẽ tăng trưởng 6% so với 5% trong khu vực đồng tiền chung châu Âu, trong khi vào năm 2022, họ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng lần lượt 5,2% và 4,3%. Một lần nữa, điều này chỉ ra sức mạnh của đồng đô la.

Nhiều vụ khóa COVID hơn ở Mỹ dường như khó xảy ra (mặc dù các ca bệnh đang tăng trở lại), mặc dù không phải ở khu vực đồng euro, nơi tỷ lệ nhiễm trùng đang tăng mạnh trong những tuần gần đây ở các nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Áo và Bỉ. . Áo hiện đã trở lại tình trạng bị khóa và các quốc gia khu vực đồng euro khác có thể làm theo.

Một động lực cuối cùng cho sức mạnh gần đây của đồng đô la là sự ổn định chính trị lớn hơn. Chính quyền Biden vẫn còn ba năm tại vị và gần đây đã thành công trong việc thông qua gói kích thích Build Back Better trị giá 1,7 triệu USD.

Ngược lại, các nước trong khu vực đồng euro phải đối mặt với một thời kỳ bất ổn chính trị lớn hơn. Nước Đức đang chứng kiến ​​16 năm ổn định tương đối dưới thời Angela Merkel sắp kết thúc. Câu hỏi liệu Emmanuel Macron có thành công trong cuộc bầu cử ở Pháp vào tháng 4 năm 2022 chống lại Marine Le Pen hay không cũng đang đè nặng trong tâm trí các nhà đầu tư, cũng như những xích mích thương mại tiếp tục giữa EU và Vương quốc Anh về Brexit.

Nó đang diễn ra vào thời điểm việc Nga tăng cường lực lượng thân cận với Ukraine làm gia tăng viễn cảnh xung đột quân sự ở rìa châu Âu – chưa kể Nga đã hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho khu vực và một trong những đường ống chính của họ chạy qua Ukraine. . Ngoài ra, đã có nhiều cuộc biểu tình chống vắc-xin đáng kể ở Pháp, Hà Lan, Đức và Ý, và các chính phủ châu Âu hiện đang chịu áp lực rất lớn trong việc kiểm soát chi tiêu của họ.

Vì vậy, trong khi biến động tiền tệ ngắn hạn là rất khó dự đoán, có nhiều lý do để tin rằng giai đoạn suy yếu gần đây của đồng euro sẽ tiếp tục. Điều này đang làm cho nhập khẩu vào khu vực đồng euro đắt hơn – đặc biệt là năng lượng – và mặc dù nó có một số lợi ích đối với một nhà xuất khẩu lớn như Đức, nhưng nó cũng làm suy giảm uy tín của khu vực đồng euro với tư cách là một lực lượng kinh tế toàn cầu.

Trò chơi có thể là nếu ECB thừa nhận rằng có một vấn đề lạm phát cần được giải quyết, bằng cách kết thúc thử nghiệm với QE và bắt đầu quá trình tăng lãi suất. Tuy nhiên, điều đó có vẻ không sớm xảy ra.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận