Dự án DeFi theo chủ đề về chó Anubis DAO huy động được 60 triệu đô la trong một ngày, sau đó mất tất cả trong một vụ “kéo thảm” bị cáo buộc

bởi Quang Khải
  • Vào thứ Năm, Anubis DAO đã khởi động bán token của mình trên nền tảng huy động vốn cộng đồng Copper và đã thành công ngay lập tức, huy động được 60 triệu đô la.
  • Vào thứ Sáu, số tiền này đã biến mất một cách bí ẩn và kể từ đó, cộng đồng đã bị lôi kéo vào một trò chơi đổ lỗi và cáo buộc kéo tấm thảm của một nhà phát triển.

Tiền điện tử có chủ đề về chó đã trở thành cơn thịnh nộ gần đây, với Shiba Inu dẫn đầu nhóm khi nó lọt vào top 10. Tuy nhiên, bên lề, một dự án khác đang âm thầm gây quỹ hàng chục triệu đô la, giúp chủ đề về chó này trở nên phổ biến. Anubis DAO đã được lý tưởng và phát triển vào thứ Tư, huy động được 60 triệu đô la vào thứ Năm và đến sáng thứ Sáu thì mất trắng. Kể từ đó, tất cả đều xoay quanh các cáo buộc giao dịch, với một nhà phát triển bị buộc tội kéo thảm khi cảnh sát Hồng Kông vào cuộc.

Theo một dòng thời gian rõ ràng về các sự kiện của một trong những người trung tâm của dự án, tất cả bắt đầu vào tối thứ Ba. Một số thành viên trên PebbleDAO đã nảy ra ý tưởng về Anubis, bắt tay vào thực hiện vào thứ Tư và đến thứ Năm, họ đã tạo ra một nhóm khởi động thanh khoản (LBP) trên Copper, một nền tảng đấu giá token.

Theo người kể chuyện, người được biết đến với cái tên Sisyphus, sai lầm lớn nhất mà họ mắc phải là giao cho một nhà phát triển tên là Beerus, toàn quyền kiểm soát nhóm thanh khoản.

Vào thứ Năm, việc bán token Anubis DAO đã đạt được thành công ngay lập tức, được thúc đẩy bởi các ‘nhà lãnh đạo’ của nó, những người nổi tiếng trong thế giới DeFi. Nó đã huy động được khoảng 60 triệu đô la từ các nhà đầu tư – tất cả những điều này mặc dù dự án thậm chí không có trang web. Để đổi lấy Ether của họ, các nhà đầu tư đã nhận được token anubis (ANKH), với việc bán token được thiết lập để diễn ra trong 24 giờ.

Và sau đó tất cả đã trở nên sai lầm khủng khiếp

Việc bán token diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Nhưng vào sáng thứ Sáu, Beerus, thành viên phụ trách LBP, tuyên bố đã nhận được một liên kết độc hại qua email. Anh ta tuyên bố rằng liên kết đã được nhúng trong một tệp PDF và người gửi đã đóng giả là Sisyphus, một trong những thành viên sáng lập. Liên kết độc hại bị cáo buộc đã xâm nhập máy tính của anh ta và có thể đã làm lộ các khóa cá nhân cho LBP, anh ta nói với các thành viên.

Ngay sau đó, 13.556 ETH đã được rút khỏi nhóm thanh khoản và chuyển sang ví khác. Sáu giây sau khi nhận được tiền, ví của tin tặc bị cáo buộc đã gửi nó đến một ví khác. Ví thứ ba này hiện đang giữ tất cả Ethereum được bọc, trị giá 58.909.083 đô la.

Các lá cờ đỏ đã được kết thúc.

Đầu tiên, Beerus đã xóa tài khoản Twitter của mình ngay sau khi khai thác.

Tuy nhiên, anh ta đã tweet bằng cách sử dụng một tài khoản liên kết khác, đưa ra một vài chi tiết về vụ hack. Trên tài khoản này, anh ấy luôn cập nhật cho các nhà đầu tư về những gì đang diễn ra.

Anh ta tuyên bố rằng các thành viên của cộng đồng Anubis DAO đã đi làm và phát hiện ra địa chỉ nhà của anh ta và chia sẻ nó xung quanh. Sau đó anh ta đến gặp cảnh sát Hồng Kông và mang theo máy tính của mình.

Những lời khẩn cầu của anh ấy đã không ngăn được nhiều người trong cộng đồng Anubis DAO buộc tội anh ấy kéo tấm thảm – đó là khi một nhà phát triển biến mất với số tiền của dự án.

Sisyphus, một trong những nhà lãnh đạo khác trong DAO, đã tình nguyện 1.000 ETH làm tiền thưởng cho bất kỳ ai có thể giúp tìm ra ai kiểm soát ví hiện đang giữ tiền.

Các nhà đầu tư phàn nàn về việc “kéo thảm” bị cáo buộc trị giá 60 triệu đô la

Với số tiền trong LBP đã biến mất và tính thanh khoản hầu như bằng không đối với token ANKH, nó hiện đã về 0 một cách hiệu quả. Trên Copper, biểu đồ bên dưới cho thấy token nhanh chóng giảm xuống 0 khi LBP biến mất. Đồng kể từ đó đã hạ gục nó.

Copper đã làm rõ rằng việc các quỹ biến mất không liên quan gì đến nền tảng của nó. Trong một tuyên bố, nó nói:

Cả nền tảng Đồng và các hợp đồng thông minh của Balancer đều không bị vi phạm hoặc xâm phạm.

Nó cũng tiết lộ rằng sau vụ kéo tấm thảm bị cáo buộc của Anubis DAO, một dự án khác đã xuất hiện trên nền tảng của nó với tên tương tự, biểu tượng mã, nguồn cung cấp và mô tả. Copper đã quyết định xóa toàn bộ danh sách để bảo vệ những người dùng không nghi ngờ.

Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng Discord của dự án và các nền tảng truyền thông xã hội khác để giải tỏa sự tức giận và thất vọng của họ. Một trong số họ đã nói chuyện với CNBC, tiết lộ rằng anh ta đã mất 470.000 đô la.

Brian Nguyễn nói với cửa hàng rằng anh thức dậy vào thứ Sáu và thấy rằng dự án đã phá sản. “Nó khá đau đớn,” anh nói.

Nguyen thừa nhận rằng anh ấy không thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào trước khi đầu tư vào dự án.

Trong tiền điện tử, chúng ta có xu hướng “mua trước, nghiên cứu sau”.

Đối với anh, một trong những điểm hấp dẫn là chủ đề về con chó. Trong thời gian gần đây, Shiba Inu và Dogecoin đã cho thấy rằng các nhà đầu tư đang yêu thích những đồng tiền có chủ đề về con chó và Nguyen tin rằng Anubis có thể tăng giá như những người tiền nhiệm của nó. Thực tế là việc bán token trên Copper cũng khiến anh ấy tự tin vì đây là một nền tảng hợp pháp đã được sử dụng bởi nhiều dự án thành công.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận