Kênh giảm giá bitcoin và mất đà có thể biến 60 nghìn đô la lên mức kháng cự

bởi Phương Anh

Sau một chút trục trặc trong phí bảo hiểm tương lai BTC, các nhà giao dịch có vẻ thoải mái mặc dù kiểm tra lại mức hỗ trợ 58.000 đô la và nguy cơ 60.000 đô la chuyển sang mức kháng cự.

Bitcoin (BTC) dường như thiếu sức mạnh để kiểm tra lại mức cao nhất mọi thời đại 67.000 đô la mà nó đạt được vào ngày 20 tháng 10 và điều này đang khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu thời điểm tăng giá đã biến mất hay chưa. Ngay cả khi giá phải đối mặt với những rào cản này, vẫn còn quá sớm để gọi mức hỗ trợ 58.000 đô la là sự khởi đầu của một kênh giảm dần.

Giá Bitcoin tính theo USD tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Trong số các yếu tố hạn chế cuộc biểu tình là sự không chắc chắn về quy định ở Hoa Kỳ. Anne T Regi, một đối tác trong việc thực thi và điều tra của chính phủ tại Bracewell LLP và là cựu luật sư trưởng phiên tòa tại Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), nói rằng “không có câu trả lời dễ dàng” để cơ quan đưa ra các quy định rõ ràng.

Mặt khác, việc tăng cường áp dụng đã và đang gây áp lực buộc các ngân hàng truyền thống phải tìm kiếm các sản phẩm tiền điện tử. Ví dụ: ngân hàng tư nhân lớn của Nga Tinkoff, chủ sở hữu của một dịch vụ môi giới trực tuyến lớn, đang nghiên cứu các dịch vụ đầu tư liên quan đến tiền điện tử mặc dù Ngân hàng Trung ương Nga đã giữ lại việc ra mắt như vậy.

Tuần này, sàn giao dịch Coinbase đã đạt vị trí đầu bảng với tư cách là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất cho United Stated Apple Store, điều này thật đáng kinh ngạc. Coinbase đã đánh bại những gã khổng lồ công nghệ như TikTok, YouTube và Instagram và đây không phải là một kỳ tích nhỏ. Coinbase lần đầu tiên được niêm yết trên cửa hàng ứng dụng vào năm 2014 và là ứng dụng tải xuống phổ biến nhất ở Hoa Kỳ vào năm 2017 và tháng 5 năm 2021.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp đã vấp ngã nhưng lại tăng giá

Để xác định mức độ tăng giá hay giảm giá của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta nên theo dõi phí bảo hiểm tương lai – còn được gọi là “tỷ giá cơ bản”.

Chỉ báo này đo lường sự khác biệt giữa các hợp đồng tương lai dài hạn hơn và giá hiện tại tại các sàn giao dịch trên thị trường giao ngay. Phí bảo hiểm hàng năm từ 5% đến 15% được mong đợi ở các thị trường lành mạnh, còn được gọi là contango.

Khoảng cách giá này là do những người tham gia yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn và cảnh báo đỏ xuất hiện bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang tiêu cực, được gọi là “lùi lại”.

Lãi suất cơ bản của Bitcoin kỳ hạn 3 tháng. Nguồn: Laevitas.ch

Lưu ý rằng mức giảm mạnh do thử nghiệm kháng cự $58,000 vào ngày 27 tháng 10 đã khiến phí bảo hiểm tương lai hàng năm đạt mức thấp nhất trong ba tuần như thế nào. Tuy nhiên, chỉ báo này đã phục hồi tốt lên mức 17% hiện tại, báo hiệu một xu hướng tăng giá vừa phải.

Để xác nhận xem liệu chuyển động này có cụ thể cho công cụ đó hay không, người ta cũng nên phân tích các thị trường quyền chọn.

Độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn gọi (mua) và đặt (bán) tương tự nhau và sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” phổ biến. Tình hình đó phản ánh các quyền chọn mua bảo vệ có giá cao hơn các quyền chọn mua rủi ro tương tự.

Xu hướng ngược lại được duy trì khi các nhà tạo lập thị trường tăng giá, khiến chỉ báo độ lệch delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.

Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch 25% delta. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% đã dao động trong vùng trung lập kể từ ngày 30 tháng 9. Mức đáy gần nhất vào ngày 25 tháng 10 là âm 6%, không đủ để được coi là xu hướng tăng giá vừa phải. Tuy nhiên, ngay cả mức điều chỉnh 12,5% của Bitcoin từ 66.600 đô la vào ngày 21 tháng 10 lên 58.200 đô la vào ngày 28 tháng 10 cũng không đủ để gây ra nỗi sợ hãi cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Mặc dù không có dấu hiệu giảm giá nào xuất hiện từ thị trường phái sinh Bitcoin, nhưng xu hướng tăng giá nên lo lắng về kênh giảm dần tiềm năng bắt đầu từ ngày 19 tháng 10. Nếu chuyển động đó được xác nhận thêm, các nhà giao dịch nên hy vọng 60.000 đô la sẽ trở thành mức kháng cự vào ngày 12 tháng 11.

Hiện tại không có dấu hiệu căng thẳng nào từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp, vì vậy việc điều chỉnh sau đợt tăng 63% trong ba tuần dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại 67.000 đô la vào ngày 20 tháng 10 không phải là vấn đề.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận