Moscow xác nhận việc bắt giữ doanh nhân tiền điện tử Nga ở Amsterdam, báo cáo đề cập đến FBI

bởi Phương Anh

Các nhà chức trách ở Hà Lan đã bắt giữ một công dân Nga có hoạt động kinh doanh tiền điện tử, Bộ Ngoại giao ở Moscow xác nhận. Người đàn ông liên quan đến việc thành lập hai nền tảng trao đổi tiền điện tử đã bị bắt vào đầu tháng này, được báo cáo là theo yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.

Người sáng lập Nga trao đổi tiền điện tử bị giam giữ ở Hà Lan

Denis Dubnikov, đồng sáng lập nền tảng trao đổi tiền điện tử Coyote Crypto và Eggchange, đã bị bắt tại Amsterdam, vào ngày 1 tháng 11. Một báo cáo của hãng tin tức tiền điện tử Forklog dẫn lời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, người đã xác nhận tin tức lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội.

Công dân Nga ban đầu bị giữ và đưa vào khu cách ly tại sân bay ở Thành phố Mexico. Sau đó, anh ta được đưa lên một chuyến bay đến Hà Lan, nơi cuối cùng anh ta bị bắt bởi các nhà chức trách Hà Lan, được cho là theo yêu cầu của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI), ấn phẩm chi tiết.

Theo một bài đăng trên Facebook được xuất bản vào ngày 4 tháng 11 bởi Sergei Mendeleev, Giám đốc điều hành của nền tảng ngân hàng defi Indefibank, Hoa Kỳ đang tìm cách dẫn độ Dubnikov liên quan đến một vụ trộm cắp tiền điện tử có từ năm 2018. Một phần của tiền kỹ thuật số được cho là đã được thông qua thông qua ví do doanh nghiệp trao đổi tiền điện tử của anh ấy điều hành.

“Vì vậy, vài ngày trước đã có một tình huống bất thường xảy ra với công dân Liên bang Nga Dubnikov Denis Mikhailovich. Vì một lý do hoàn toàn không rõ ràng, anh ấy đã bị giam giữ tại sân bay ở Mexico khi đến nơi và… đột ngột bị trục xuất (chính xác là bị trục xuất!) Đến Amsterdam… ”, Mendeleev giải thích, hỏi làm sao điều này lại có thể xảy ra với công dân Nga.

“Các bạn, tôi nghĩ rằng có lý do để yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga phản ứng, có thể Maria Zakharova sẽ đưa ra bình luận có trọng lượng của mình?” Mendeleev lưu ý. Đáp lại lời kêu gọi của mình trên mạng xã hội, Zakharova đã xác nhận thông tin về việc giam giữ Dubnikov và nói thêm:

Các nhà ngoại giao Nga tại Hà Lan hỗ trợ một công dân Nga bị giam giữ, [họ] đang liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương về vấn đề tuân thủ các quyền của anh ta.

Dubnikov bị bắt giữa cuộc điều tra chống rửa tiền chống lại hoạt động kinh doanh tiền điện tử của anh ta

Tin tức về vụ bắt giữ Denis Dubnikov được đưa ra sau khi một báo cáo của Bloomberg tiết lộ trong tuần này rằng Eggchange của anh ta là mục tiêu của các cuộc điều tra chống rửa tiền ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Vào tháng 9, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhà môi giới tiền điện tử OTC có đăng ký tại Séc, Suex, hoạt động ngoài văn phòng ở Moscow và Saint Petersburg.

Dubnikov không phải là doanh nhân tiền điện tử đầu tiên của Nga bị giam giữ theo lệnh của Hoa Kỳ. Vào mùa hè năm 2017, chuyên gia CNTT người Nga Alexander Vinnik đã bị bắt tại thành phố Thessaloniki của Hy Lạp, nơi anh ta đến trong một kỳ nghỉ cùng gia đình. Các công tố viên Mỹ tuyên bố Vinnik, một nhà điều hành bị cáo buộc của sàn giao dịch BTC-e khét tiếng, đã rửa tới 9 tỷ đô la thông qua nền tảng giao dịch tiền xu hiện không còn tồn tại. Anh ta kể từ đó bị dẫn độ sang Pháp và bị kết án 5 năm tù vì tội rửa tiền. Vào tháng 5, cơ quan tư pháp Pháp đã từ chối yêu cầu dẫn độ anh ta sang Nga, nơi anh ta cũng sẽ phải đối mặt với cáo buộc.

Nhà môi giới tiền điện tử bị trừng phạt Suex được cho là đã rửa tiền kỹ thuật số liên quan đến nơi từng là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trên thị trường Nga và khu vực. Vào tháng 8, nhà chức trách Ba Lan đã bắt giữ Dmitry Vasiliev, cựu giám đốc điều hành của BTC-e’s next, Wex, tại sân bay ở Warsaw. Vasiliev bị truy nã ở Kazakhstan, nơi anh ta bị cáo buộc gian lận liên quan đến nền tảng và đang chờ quyết định về khả năng dẫn độ của anh ta. Ba Lan chính thức xác nhận việc bắt giữ anh ta vào tháng Chín.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận