Quan chức Úc sở hữu Ethereum cho biết nó không phải là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính của đất nước

bởi Thành Tuấn

Nhận xét của Richards đã được đưa ra tại một hội nghị trực tuyến trong tuần này, sau một báo cáo gần đây của Thượng viện Úc, trong đó kêu gọi điều chỉnh luật để phù hợp với tiền điện tử.

Theo Tony Richards, người đứng đầu chính sách thanh toán của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), tiền điện tử không gây ra mối đe dọa cho các hoạt động của ngân hàng trung ương.

Quan chức ngân hàng trung ương sắp nghỉ hưu, người thừa nhận sở hữu ví tiền điện tử kể từ tháng 6 năm 2014, không thấy tiền điện tử gây nguy hiểm cho đồng đô la Úc.

Tiền điện tử không phải là mối đe dọa đối với chủ quyền tiền tệ của Úc

Richards nói với Hiệp hội Kho bạc Doanh nghiệp Úc: “Tôi không coi chúng là mối đe dọa đối với đồng đô la Úc hoặc chủ quyền tiền tệ của chúng tôi, hoặc đối với khả năng điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ.

Trong khi lưu ý rằng mối quan tâm đến tiền điện tử đang tăng lên, anh ấy vẫn hoài nghi về mức độ sử dụng rộng rãi của nó ở Úc.

Richards lập luận: “Tôi không thể thấy các cửa hàng đăng giá của họ bằng tiền điện tử hoặc các công ty thực hiện báo cáo hàng năm của họ bằng tiền điện tử hoặc nhiều người muốn được thanh toán bằng tiền điện tử,” Richards lập luận, đồng thời thừa nhận rằng đồng thời cũng quan tâm đến các nhà đầu tư, từ hộ gia đình đến quỹ đầu cơ, đang lớn lên.

“Mặc dù tiền điện tử rõ ràng đã thu hút được sự chú ý của nhiều người, không nghi ngờ gì được thúc đẩy bởi những người có ảnh hưởng và các tweet của người nổi tiếng, nhưng vẫn chưa rõ mức độ phổ biến của chúng,” Richards nói trong khi bình luận về các cuộc khảo sát cho thấy 20% người Úc nắm giữ tiền điện tử.

Anh ấy không tin những ước tính như vậy là hợp lý, vì các cuộc khảo sát trực tuyến không thể nắm bắt đầy đủ tất cả các phân khúc dân số. Ở đây, ông đề cập đến những người không thường xuyên truy cập internet, chẳng hạn như người lớn tuổi và những người sống trong khu vực.

Tiền điện tử có thể chỉ có các trường hợp sử dụng thích hợp

Richards cũng tiết lộ cá nhân anh ấy đã giữ một ví tiền điện tử kể từ tháng 6 năm 2014, đồng thời nhấn mạnh rằng “số tiền được đề cập vẫn còn khá nhỏ”.

“Sau cùng, một phần công việc của tôi là cố gắng hiểu các công cụ và công nghệ thanh toán mới,” anh giải thích.

Anh ấy thú nhận giao dịch mua ban đầu của mình “là một lượng nhỏ Bitcoin (BTC),” nói thêm rằng anh ấy đã đa dạng hóa và mua một số Ethereum (ETH) vào tháng 8 năm 2018.

Richards đã giải quyết một số yếu tố thách thức có thể, đặc biệt là khi kết hợp với nhau, tác động đến tốc độ chấp nhận đang tăng nhanh hiện tại, điều mà ông cho rằng được phản ánh rõ nhất qua sự gia tăng đáng kinh ngạc của tiền điện tử meme, tham khảo Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB).

Theo ông, khai thác tiền điện tử có thể thu hút sự chú ý lớn hơn từ các chính phủ, do mức tiêu thụ năng lượng cao, trong khi có thể tập trung nhiều hơn vào việc ngăn chặn việc sử dụng tiền điện tử trong việc tạo điều kiện cho tội phạm tài chính và nền kinh tế đen.

Richards cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư bán lẻ có thể ít bị ảnh hưởng bởi các mốt và ngày càng thận trọng hơn trong việc đầu tư vào các tài sản “không có công ty phát hành, không có hậu thuẫn và giá trị không chắc chắn cao”.

Bối cảnh rộng lớn hơn

Quan chức RBA lưu ý rằng mặc dù hầu hết các nền kinh tế lớn đang xem xét việc phát hành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), nhưng chưa có kế hoạch nào hoàn thiện kế hoạch của họ.

“Các nhân viên RBA cho đến nay cũng không bị thuyết phục rằng một trường hợp chính sách mạnh mẽ đã xuất hiện ở Úc đối với CBDC,” ông nói và đảm bảo rằng “với khả năng“ số dư có thể chuyển sang một trường hợp phát hành,” Ngân hàng đã “Đẩy mạnh nghiên cứu CBDC.”

Đầu tháng này, ngân hàng lớn nhất của Úc đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử thông qua ứng dụng điện thoại thông minh của mình. Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) đã tham gia hợp tác chiến lược với công ty dịch vụ tiền điện tử Gemini và nền tảng dữ liệu blockchain toàn cầu Chainalysis. Sự hợp tác sẽ cho phép khách hàng của CBA mua, bán và nắm giữ tới 10 loại tiền điện tử khác nhau thông qua ứng dụng CommBank.

Báo cáo tháng 10, được xuất bản bởi Ủy ban Thượng viện về Úc với tư cách là Trung tâm Công nghệ và Tài chính, đã đề xuất một khuôn khổ tiền điện tử toàn diện, nếu được thông qua, sẽ làm cho đất nước trở nên hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp tiền điện tử.

Công bằng mà nói Richards đã đúng khi kết luận rằng “sẽ rất thú vị khi xem mọi thứ phát triển như thế nào trong thập kỷ tới”.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận