Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la, mở đường cho các khoản thuế tiền điện tử bổ sung ở Hoa Kỳ

bởi Phương Thảo

Dự luật thay đổi định nghĩa pháp lý về ‘nhà môi giới’ để bao gồm các dịch vụ tiền điện tử lưu ký như Coinbase.

Quốc hội đã thông qua dự luật trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la để cải thiện cơ sở hạ tầng của Mỹ thông qua nhiều biện pháp, bao gồm cả việc đánh thuế các nhà môi giới tiền điện tử.

Dự luật, đã được Quốc hội thông qua với số phiếu cuối cùng là 228–206, báo hiệu một thời điểm lịch sử đối với tiền điện tử ở Hoa Kỳ. Khi soạn thảo luật, các thượng nghị sĩ đã chèn một điều khoản làm thay đổi định nghĩa của Sở Thuế vụ về “nhà môi giới” để bao gồm các tổ chức giao dịch tài sản tiền điện tử.

Điều này có nghĩa là, nếu chủ tịch Biden ký dự luật, các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Coinbase sẽ được coi là “nhà môi giới” và sẽ phải báo cáo giao dịch của họ trực tiếp cho IRS.

Các nhà môi giới sẽ phải nộp 1099 biểu mẫu tiết lộ tên và địa chỉ của khách hàng của họ. Người ta nghĩ rằng chính phủ sẽ có thể tăng thêm 28 tỷ đô la tiền thuế thông qua tiền điện tử do các yêu cầu báo cáo được đề xuất.

Khi dự luật được soạn thảo, các công ty tiền điện tử đã bày tỏ lo ngại rằng định nghĩa mới về “nhà môi giới”, nếu được hiểu một cách phi đạo đức, có thể kết hợp các công ty khai thác tiền điện tử, trình xác thực và thậm chí cả các công ty ví tiền điện tử và các nhà phát triển dApp. Với tính chất ẩn danh phi tập trung của một loạt lớn tiền điện tử, việc đáp ứng các yêu cầu báo cáo khó khăn hơn là không khả thi.

Làm thế nào để dự luật được thông qua

Vào đầu tháng 8, khi luật đang được soạn thảo, Thượng viện đã từ chối một sửa đổi để miễn các thực thể tiền điện tử không bị giam giữ khỏi các yêu cầu báo cáo thuế mới.

Sửa đổi Toomey-Warner-Lummis-Sinema-Portman muốn làm rõ rằng các tác nhân không giám sát như thợ đào, trình xác thực, nhà cung cấp ví và nhà phát triển giao thức sẽ không bắt buộc phải báo cáo cho IRS.

Thượng nghị sĩ Richard Shelby đã cố gắng đưa ra sửa đổi của riêng mình – đề xuất tăng 50 tỷ đô la trong chi tiêu quân sự – vào đề xuất của Toomey-Warner-Lummis-Sinema-Portman. Thượng nghị sĩ Toomey sau đó đã yêu cầu cả phòng thống nhất chấp thuận, nhưng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã đánh trúng ngư lôi.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz sau đó đã yêu cầu bỏ các quy định về tiền điện tử. Thượng nghị sĩ Shelby sau đó đã cố gắng sửa đổi chi tiêu quân sự của mình cho Cruz, nhưng khi Cruz từ chối, Shelby đã bác bỏ sửa đổi.

Nhiều biến chứng

Một nhóm ủng hộ tiền điện tử có tên là Proof of Stake Alliance (POSA) – trong đó tính Solana và Coinbase Custody trong số các thành viên – đã xuất bản một báo cáo vào tháng 9 nêu chi tiết một sửa đổi “bị bỏ qua” đối với mã số thuế (Mục 6050I) được bao gồm trong dự luật cơ sở hạ tầng việc báo cáo không chính xác việc nhận tài sản kỹ thuật số là một trọng tội.

Giờ đây, người Mỹ đã báo cáo lợi nhuận từ tiền điện tử của họ cho IRS như với bất kỳ khoản đầu tư nào. Nhưng báo cáo của POSA lập luận rằng dự luật sẽ có nghĩa là họ sẽ phải báo cáo việc nhận được bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào trị giá trên 10.000 đô la bằng cách bao gồm danh tính và số an sinh xã hội của người thực hiện thanh toán. Không làm như vậy trong vòng 15 ngày là một trọng tội.

Hơn nữa, sửa đổi đối với Mục 6050I thậm chí có thể bị coi là vi hiến. Mã số thuế hiện bắt buộc bất kỳ ai nhận được 10.000 đô la tiền mặt phải báo cáo cho IRS. Với tiền pháp định, nghĩa vụ này là hợp hiến vì ngân hàng hoạt động như một bên thứ ba, nhưng trong thế giới ngang hàng của các giao dịch tiền điện tử, các nhà chức trách sẽ cần có lệnh theo Bản sửa đổi thứ tư, theo Giám đốc Nghiên cứu Trung tâm Coin Peter Van Valkenburgh.

Mặc dù Bộ Tài chính đã làm rõ rằng họ sẽ không giải thích định nghĩa pháp lý mới về “nhà môi giới” để bao gồm các tác nhân tiền điện tử không giám hộ, nhưng rõ ràng chính phủ vẫn còn nhiều điều cần phải làm rõ trước khi các nhà đầu tư tiền điện tử hài lòng với dự luật. Tuy nhiên, nếu Tổng thống đưa ra sự chấp thuận của mình, đó sẽ là một lỗi lầm cho IRS.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận