Quy định về tiền điện tử toàn cầu: Điều gì đang xảy ra?

bởi Trọng Nam

Nếu không có khuôn khổ quy định quốc tế cho ngành công nghiệp tiền điện tử, các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể buộc phải rời khỏi thị trường toàn cầu.

Trong khi ngày càng nhiều chính phủ tăng cường nỗ lực phát triển khuôn khổ quy định cho ngành công nghiệp steamrolling, một số quốc gia đã nổi lên như những nơi trú ẩn an toàn cho các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử.

CryptoSlate đã nói chuyện với Adam Berker, Cố vấn pháp lý cấp cao tại mạng thanh toán toàn cầu Mercuryo, người đã nghiên cứu sâu về quy định tiền điện tử ở 22 quốc gia.

Sự không nhất quán giữa các khu vực tài phán

Berker đã chia các khu vực pháp lý thành ba loại chính, dựa trên mức độ giám sát quy định xung quanh các yêu cầu cấp phép, thủ tục gia nhập của khách hàng, nghĩa vụ báo cáo và các nhiệm vụ khác của các công ty tiền điện tử.

Các cơ quan tài phán nằm trong danh mục đầu tiên và thân thiện với tiền điện tử nhất, Berker mô tả là “định hướng kinh doanh”, vì họ muốn “giảm bớt quá trình thành lập, nhận giấy phép và hoạt động liên tục để các doanh nghiệp tiền điện tử quan tâm hơn đến chúng.”

Các khu vực pháp lý “theo định hướng kiểm soát” nằm ở phía đối diện của phổ, đặt ra “các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các thực thể tiền điện tử” liên quan đến giấy phép, cấu trúc công ty, vốn cổ phần tối thiểu và nghĩa vụ KYC.

Cuối cùng, cũng có những khu vực pháp lý “xám” và đang phát triển, thiếu bất kỳ quy định cụ thể nào về tiền điện tử và như Berker đã chỉ ra, “cả luật AML và dịch vụ tài chính đều không chính thức áp dụng cho tiền điện tử ở những quốc gia này.”

Berker lưu ý: “Một số quốc gia, như Canada, Lithuania, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tiền điện tử bằng cách thiết lập các quy tắc thành lập và cấp phép dễ dàng tuân theo, các yêu cầu về sự siêng năng của khách hàng và mức phí thấp” (Hoa Kỳ), nghĩa vụ KYC (Liechtenstein, Úc, Thụy Sĩ) hoặc phí cao (UAE, khu vực pháp lý nước ngoài).”

Sau khi chỉ ra mức độ mâu thuẫn cao giữa các quốc gia khác nhau, Berker tiếp tục giải thích cách hiện tại, “trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử chỉ có thể nhận được một giấy phép từ bất kỳ khu vực tài phán ưu tiên nào và hoạt động trên toàn thế giới (ngoại trừ một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như CHÚNG TA).”

“Tuy nhiên, những thay đổi gần đây nhất cho thấy ngày càng nhiều quốc gia sẽ buộc các công ty tiền điện tử phải có giấy phép địa phương ở mọi trạng thái hoạt động,” ông nói thêm, lưu ý rằng “chỉ những người chơi ở thị trường lớn mới có đủ nguồn lực để có được giấy phép ở mọi quốc gia được quản lý”.

Theo Berker, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ buộc phải rời khỏi thị trường toàn cầu.

Khung pháp lý quốc tế có thể

Ông tin rằng một thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia sẽ giúp các công ty có quy định dễ dàng thâm nhập thị trường mới hơn.

Ông giải thích: “Với một thỏa thuận quốc tế, sẽ có thể thống nhất các yêu cầu cấp phép, tạo một danh sách đăng ký các công ty tiền điện tử được công nhận và do đó, các quốc gia thành viên sẽ công nhận lẫn nhau.”

“EU đã có một hệ thống hộ chiếu được thiết lập cho các tổ chức tài chính, cho phép các công ty được ủy quyền ở bất kỳ quốc gia EU hoặc EEA nào có thể tiến hành hoạt động của họ một cách tự do ở bất kỳ quốc gia nào khác với mức ủy quyền bổ sung tối thiểu. Các nguyên tắc cơ bản của hệ thống này cũng có thể được sử dụng để cấp phép tiền điện tử,” Berker làm rõ, đồng thời nhận xét rằng một khuôn khổ pháp lý quốc tế là có thể thực hiện được, đặc biệt là ở EU.

“Thật thú vị khi Síp là một trong những quốc gia EU đầu tiên giới thiệu hệ thống hộ chiếu tương tự của khu vực cho các công ty tiền điện tử,” ông chỉ ra và giải thích rằng một nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử được cấp phép nước ngoài chỉ cần gửi thông báo cho chính quyền địa phương, CySEC, được nhập vào cơ quan đăng ký tương ứng và tiến hành hoạt động kinh doanh trong nước.

Quy định về tiền điện tử ở Hoa Kỳ

Berker cho biết thêm, Mỹ cũng đang tiến tới quy định thống nhất, lưu ý rằng hiện tại, 29 bang đã ký kết Thỏa thuận cấp phép kinh doanh dịch vụ tiền tệ đa bang.

Ông giải thích: “Với thỏa thuận này, các công ty tiền điện tử có nghĩa vụ phải có giấy phép Chuyển tiền có thể nộp một đơn đăng ký cho một trong các quốc gia thành viên và sau đó nó cũng sẽ được các quốc gia khác xem xét.”

Câu đố về quy định cũng sẽ sớm ảnh hưởng đến lĩnh vực DeFi.

Berker lưu ý: “Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã bắt đầu quá trình này với việc điều tra hoạt động của Uniswap,” nói thêm rằng nhiều dự án phi tập trung đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đàn áp theo quy định.

Berker dự đoán rằng những người muốn tiếp tục cung cấp dịch vụ cho người dùng Hoa Kỳ, có khả năng sẽ “hợp tác với các CEX tại địa phương hoặc các công ty tham gia thị trường được quản lý khác và hoạt động theo giấy phép của họ.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận