Soap Opera của Ấn Độ tiếp tục: Kế hoạch CBDC, cấm ‘tiền điện tử tư nhân’, một số giao dịch có thể sẽ diễn ra

bởi Quang Khải

Thêm vào những bất ổn xung quanh tương lai của tiền điện tử ở Ấn Độ, chính phủ của đất nước đã phát hành một mô tả về một đề xuất lập pháp sắp tới sẽ cấm tiền điện tử tư nhân và sẽ cho phép Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), ngân hàng trung ương của đất nước, thành lập tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng (CBDC). Ngoài ra, một số giao dịch tiền điện tử có thể được phép.

Diễn biến mới nhất xảy ra vào thời điểm chính phủ và các nhà lập pháp của Ấn Độ đang thảo luận về các quy định mới cho tiền điện tử, với các nhà quan sát địa phương mong đợi luật được mô tả sẽ được thông qua trong kỳ họp mùa đông của quốc hội bắt đầu vào ngày 29 tháng 11.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đề xuất giúp RBI tạo ra một CBDC, như Bloomberg đã báo cáo, trích dẫn mô tả của dự luật.

Nó nói thêm rằng,

“Dự luật cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ, tuy nhiên, nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ cơ bản của tiền điện tử và việc sử dụng nó.”

Các điều khoản chính xác của dự luật, bao gồm định nghĩa của nó về những gì cấu thành “tiền điện tử tư nhân”, vẫn chưa được xác định, làm tăng thêm suy đoán về lập trường cuối cùng rằng chính phủ Ấn Độ sẽ điều chỉnh liên quan đến tiền điện tử.

Tanvi Ratna, Giám đốc điều hành của think tank Chính sách 4.0 của Ấn Độ, nhận xét với đài truyền hình địa phương CNBC-TV18 rằng ý định của chính phủ “rất rõ ràng” và “tiền điện tử tư nhân tự nó rất giống bất kỳ loại tiền điện tử không có chủ quyền nào”.

Điều này cho biết, khi trả lời câu hỏi liệu bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác được phát triển bằng cách sử dụng công nghệ sổ cái phân tán có được coi là tiền điện tử tư nhân hay không, Ratna đã nhận ra rằng “vẫn chưa rõ ràng lắm” và dự thảo cập nhật của dự luật sẽ đề cập đến vấn đề này vẫn chưa sẵn sàng.

Đó không phải là kết thúc của sự nhầm lẫn vì, theo một báo cáo khác của Bloomberg, quốc gia này có thể cho phép giao dịch tiền điện tử cho một số nhà đầu tư. Nó “đang xem xét một đề xuất coi tiền điện tử như một tài sản tài chính trong khi bảo vệ các nhà đầu tư nhỏ”, nó nói, trích dẫn “những người quen thuộc với vấn đề này.”

Trong khi đó, sự không chắc chắn về quy định dường như đã ảnh hưởng đến ngay cả đồng ổn định lớn nhất theo giá trị thị trường trên các sàn giao dịch tiền điện tử của Ấn Độ. Tether (USDT) có nghĩa là có giá trị 1 USD, là 74,38 INR. Tuy nhiên, sàn giao dịch WazirX cho thấy USDT giảm xuống mức thấp nhất là 60 INR. Nó đã phục hồi và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 74 INR.

Nguồn: wazir.com (11:00 UTC)

Những tuần gần đây nhất đã mang lại một số dấu hiệu cho thấy chính phủ và quốc hội Ấn Độ không có kế hoạch cấm bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự.

Trong cuộc họp được tổ chức vào ngày 15 tháng 11, mang tên ‘CryptoFinance: Cơ hội và thách thức’, các nghị sĩ Ấn Độ đã gặp gỡ đại diện của các sàn giao dịch lớn, Hội đồng tài sản tiền điện tử và blockchain (BACC) và những người trong ngành khác lần đầu tiên và kết luận rằng tiền điện tử không thể dừng lại, nhưng cần được quy định.

Trong khi đó, các nguồn chính phủ có liên quan đến các công việc lập pháp cũng đã cam kết rằng các bước “tiến bộ” và “hướng tới tương lai” sẽ được thực hiện trong lĩnh vực quy định về tiền điện tử khi ngành yêu cầu chính quyền Ấn Độ coi tiền điện tử là tài sản loại đặc biệt.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận