El Salvador có kế hoạch mã hóa trái phiếu Bitcoin và ‘Thành phố Bitcoin’ miễn thuế

bởi Kim Ngân

Nayib Bukele, tổng thống El Salvador, phát biểu trong một đoạn video được ghi âm trước tại Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua luồng trực tiếp ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Năm, ngày 23 tháng 9 năm 2021. Một Đại hội đồng Liên hợp quốc quy mô trở lại Manhattan sau khi hoàn thành ảo vào năm ngoái, nhưng lo ngại về khả năng tăng đột biến các trường hợp Covid-19 đang khiến người dân ở thành phố chủ nhà ít nhiệt tình hơn với cuộc họp ngoại giao hàng năm.

El Salvador có kế hoạch phát hành 1 tỷ USD trái phiếu có mệnh giá 10 năm được mã hóa bằng đô la Mỹ để thanh toán 6,5% thông qua Liquid Network, theo Samson Mow, giám đốc chiến lược của Blockstream. Một nửa số tiền của cái gọi là “trái phiếu núi lửa” sẽ được chuyển đổi thành Bitcoin và nửa còn lại sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng và khai thác Bitcoin được cung cấp bởi năng lượng địa nhiệt, Mow nói, trong khi chia sẻ giai đoạn với Bukele.

Sau thời gian khóa 5 năm, chính phủ sẽ bắt đầu bán Bitcoin của mình và trả thêm cổ tức cho các nhà đầu tư, Mow nói. Anh ấy nói với Bloomberg News hôm thứ Năm về đề xuất của mình.

Mow cho biết, các mô hình blockchain cho thấy vào cuối năm thứ 10 của trái phiếu, lợi suất phần trăm hàng năm sẽ là 146% do sự tăng giá dự kiến ​​của Bitcoin, Mow cho biết, dự báo Bitcoin sẽ đạt mốc 1 triệu đô la trong vòng 5 năm.

Mow cho biết thời gian khóa trái phiếu được thiết kế để lấy 500 triệu đô la Bitcoin ra khỏi thị trường trong 5 năm, làm tăng thêm sự khan hiếm và giá trị của token.

Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 68.000 đô la vào đầu tháng 11 và đã giảm gần 20% trong vài tuần kể từ đó. Bukele đã hơn một lần phản ứng với sự sụt giảm giá của Bitcoin bằng cách “mua giá giảm”. Tính đến cuối tháng 10, quốc gia này sở hữu ít nhất 1.100 token.

Mow cho biết, các kế hoạch này sẽ biến El Salvador trở thành “trung tâm tài chính của thế giới” và “Singapore của Châu Mỹ Latinh”. “Những quốc gia đầu tiên làm được điều này sẽ có lợi thế lớn. Đây là sự khởi đầu của Bitcoin FOMO quốc gia,” Mow nói, đề cập đến thuật ngữ ‘sợ bỏ lỡ.’

Các nhà đầu tư cũng sẽ được cấp quyền thường trú vĩnh viễn và nhanh chóng được theo dõi để có quốc tịch, Mow nói khi đứng cạnh Bukele.

Thành phố Bitcoin sẽ được xây dựng gần núi lửa Conchagua, nơi sẽ cung cấp năng lượng cho hoạt động khai thác, Bukele cho biết thêm rằng việc phát hành trái phiếu Bitcoin sẽ bắt đầu vào năm 2022. Mức thuế duy nhất ở Thành phố Bitcoin sẽ là thuế giá trị gia tăng 10% để tài trợ cho việc xây dựng thành phố và dịch vụ, anh ấy nói.

Vào tháng 9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, một động thái đã vấp phải sự nhiệt tình và phản đối trong nhiều tháng kể từ đó.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận