Tại sao nhận dạng kỹ thuật số sẽ là quan trọng trong Metaverse

bởi Phương Anh

Metaverse gần đây đã được ca ngợi là tương lai của Internet bởi cả những người đề xướng công ty lớn cũng như các nhà phát triển và người dùng công nghệ phi tập trung.

Thường được mô tả như một bối cảnh mở, được kết nối với nhau của các sản phẩm, công cụ, nền tảng và giao thức. Metaverse cuối cùng sẽ là nơi tập trung tất cả các thương hiệu và dịch vụ mà chúng tôi tương tác hàng ngày.

Cũng như vô số cái mới sẽ tận dụng công nghệ mới nhất để mang đến một loạt trải nghiệm hoàn toàn mới.

Nhưng để điều hướng bối cảnh mới này, người dùng sẽ cần một giải pháp nhận dạng thế hệ tiếp theo.

Không giống như ngày nay, ranh giới giữa trang web và trải nghiệm có thể trở nên mờ nhạt trong Metaverse vì nó trở thành một cách thụ động và trực quan để mua sắm, vui chơi, giao lưu và làm việc.

Công nghệ blockchain thường xuyên được coi là một công nghệ đột phá nhờ vào nhiều ứng dụng của nó – một trong số đó là tiềm năng cho các giải pháp nhận dạng độc quyền.

Để di chuyển xung quanh Metaverse và tương tác với hàng chục hoặc hàng trăm dịch vụ tiềm năng thường xuyên, người dùng sẽ cần một cách để không chỉ xác minh danh tính và thông tin đăng nhập của họ một cách an toàn mà còn đảm bảo rằng thông tin cá nhân của họ không thể bị lạm dụng hoặc bán.

Làm thế nào để khắc phục điều này?

Đây là nơi các nền tảng như SelfKey được thiết lập để tỏa sáng. Là một giải pháp nhận dạng không cần giám sát, SelfKey cho phép người dùng lưu trữ và quản lý danh tính kỹ thuật số của họ từ máy tính của chính họ.

Bằng cách tạo danh tính SelfKey và chứng thực tài liệu của họ bởi các cơ quan đáng tin cậy, người dùng sau đó có thể truy cập các nền tảng hỗ trợ SelfKey và xác minh danh tính của họ trong khi chỉ chia sẻ lượng thông tin tối thiểu tuyệt đối.

Trong một thế giới mà khai thác dữ liệu là một mô hình doanh thu vô cùng sinh lợi và ngày càng nhiều công ty hiện đang tìm cách thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt từ người dùng của họ.

Các giải pháp như SelfKey sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng để người dùng kiểm soát lại danh tính của họ trong khi vẫn chỉ cung cấp cho nhà cung cấp dịch vụ các chi tiết cần thiết để xác minh danh tính và thông tin đăng nhập – và chỉ khi thực sự cần thiết.

Đây sẽ trở thành một công nghệ cơ bản cho Metaverse, nơi người dùng có thể vô tình làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của họ trên một số lượng lớn các ứng dụng được kết nối với nhau.

Nhưng danh tính sẽ không phải là thứ duy nhất cần được bảo vệ trong Metaverse. Cũng giống như Internet ngày nay, trên thực tế mọi thứ được tạo ra trong Metaverse đều có thể bị sao chép, nhân bản, làm sai lệch và hơn thế nữa.

Khi mọi thứ được kết nối với nhau và được chia sẻ cởi mở trên một phương tiện kỹ thuật số rộng lớn, làm thế nào các cá nhân và doanh nghiệp có thể biết được người, thương hiệu hoặc dịch vụ mà họ đang tương tác là xác thực?

Các nền tảng như Blockademia đang nỗ lực giải quyết vấn đề này một lần và mãi mãi bằng cách kết hợp tính bất biến của Cardano với giải pháp xác thực và phát hành tài liệu mô-đun để giúp các công ty và cá nhân lưu trữ vĩnh viễn và an toàn các văn bằng, tài liệu, mã nguồn xác thực hoặc thực tế là bất kỳ thứ gì khác trên blockchain.

Điều này cung cấp một cách để xác thực hầu hết mọi thứ – loại bỏ hành vi giả mạo, đạo văn và gian lận tài liệu trong Metaverse.

Với một số kẻ vi phạm khai thác dữ liệu tồi tệ nhất được biết đến, bao gồm Meta (trước đây là Facebook) và Twitter đang tạo ra một động lực lớn đối với sự phát triển của Metaverse, người dùng sẽ cần phải có cách tiếp cận chủ động và thận trọng đối với dữ liệu mà họ chia sẻ.

Các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số, cho dù dựa trên blockchain hay theo cách khác, sẽ nằm ở giao diện giữa người dùng và Metaverse, giúp các cá nhân và doanh nghiệp chứng minh thông tin đăng nhập của họ theo cách không ảnh hưởng đến quyền riêng tư, an toàn và trải nghiệm người dùng của họ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận