Bitcoin spot ETF của VanEck hoãn lại kế hoạch củng cố triển vọng của SEC về tiền điện tử

bởi Ái Khanh

Việc SEC từ chối ETF Spot của VanEck đã bắt đầu đảo ngược giá đối với Bitcoin khi triển vọng của cơ quan quản lý về tiền điện tử được tiết lộ thêm.

Bitcoin (BTC) đã có một đợt tăng giá ấn tượng kể từ khi thông báo về việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chấp thuận quỹ giao dịch trao đổi tương lai Bitcoin (ETF) của ProShares vào đầu tháng 10, đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 69.000 đô la vào Ngày 10 tháng 11, theo dữ liệu từ TradingView.

Tuy nhiên, các cơ quan giám sát tài chính đã làm xấu đi tâm trạng bằng cách từ chối đề xuất của VanEck về ETF Spot vào ngày 12 tháng 11, hoạt động như một yếu tố kích hoạt giá của tiền điện tử hàng đầu giảm xuống mức thấp nhất trong 30 ngày là 55.705 đô la vào ngày 19 tháng 11. Token đang giao dịch trong phạm vi $56,000 tại thời điểm viết bài.

ETF là một lớp bảo mật theo dõi tài sản hoặc rổ tài sản, trong trường hợp này là Bitcoin và có thể được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán như bất kỳ loại cổ phiếu nào khác. Proshares ‘BTC ETF là ETF đầu tiên nhận được sự chấp thuận của SEC sau hơn 20 đơn đăng ký đã được gửi đến các cơ quan quản lý tài chính trong quá khứ.

Jan van Eck, Giám đốc điều hành của VanEck, không hài lòng về việc bị từ chối ETF của công ty mình.

Sự khác biệt giữa giao dịch Bitcoin ETF được chấp thuận hiện tại trên các sàn giao dịch chứng khoán khác nhau ở Hoa Kỳ như Nasdaq hoặc CBOE và Bitcoin ETF bị VanEck từ chối là đề xuất ETF của VanEck dành cho ETF Spot và các ETF được chấp thuận đều là ETF dựa trên tương lai.

Van Eck nói rằng ETF Spot là lựa chọn tốt hơn, viết trên dòng tweet, “Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư có thể đạt được mức độ phơi bày #BTC thông qua một quỹ được điều tiết và rằng cấu trúc ETF không tương lai là cách tiếp cận ưu việt hơn.”

Chủ tịch SEC Gary Gensler trước đây đã lên tiếng ủng hộ các quỹ BTC ETF dựa trên hợp đồng tương lai thay vì dựa trên giá. Trong quyết định chính thức từ chối đơn đăng ký ETF của VanEck, SEC nói rằng sản phẩm không đáp ứng được yêu cầu “rằng các quy tắc của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được thiết kế để ngăn chặn các hành vi và thực hành gian lận và thao túng” và “để bảo vệ các nhà đầu tư và công chúng. lãi.'”

Hợp đồng tương lai thường là một sản phẩm có rủi ro cao hơn

Tuy nhiên, có thể là các nhà quản lý tài chính ở Hoa Kỳ, khi từ chối ETF Spot của VanEck, đã tung ra một sản phẩm rủi ro cho cùng các nhà đầu tư mà nó nhằm mục đích bảo vệ, vì nó cho phép tổ chức tiền ở Phố Wall tận dụng biến động giá của Bitcoin.

Hợp đồng tương lai cung cấp cho người nắm giữ hoặc người mua hợp đồng nghĩa vụ mua tài sản cơ bản và người viết hoặc người bán hợp đồng nghĩa vụ bán và giao tài sản ở một mức giá xác định vào một ngày cụ thể trong tương lai trừ khi người nắm giữ đóng vị thế của họ trước đến ngày hết hạn.

Kết hợp với các quyền chọn, các công cụ tài chính này thường được sử dụng để bảo vệ các vị thế khác trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư hoặc kiếm lợi nhuận từ đầu cơ thuần túy mà không cần mua tài sản cơ bản. Các thị trường này thường bị chi phối bởi các nhà đầu tư tổ chức có túi tiền sâu để giảm bớt bất kỳ khoản lỗ nào trong danh mục đầu tư của họ.

Mặc dù hợp đồng tương lai chỉ có thể được sử dụng để giảm thiểu rủi ro trong hồ sơ của nhà đầu tư, nhưng nơi họ gặp rủi ro cao hơn là việc sử dụng đòn bẩy trong thị trường tương lai. Đòn bẩy là khả năng sử dụng vốn vay và / hoặc nợ làm vốn kinh doanh trên thị trường để tăng lợi nhuận từ một vị thế. Về cơ bản, nó được các nhà đầu tư sử dụng để tăng sức mua của họ lên gấp nhiều lần trên thị trường.

Trong khi đòn bẩy cũng tồn tại trên thị trường giao ngay, tác động của nó nhỏ hơn đáng kể. Tuy nhiên, với hợp đồng tương lai, đòn bẩy có thể lên đến 95%, điều này dẫn đến việc nhà đầu tư có thể dễ dàng mua một hợp đồng quyền chọn với 5% vốn yêu cầu và vay phần còn lại. Điều này có nghĩa là bất kỳ biến động nhỏ nào về giá của tài sản cơ sở sẽ có tác động lớn đến hợp đồng, dẫn đến việc nhà đầu tư phải ký quỹ do buộc phải thanh lý hợp đồng tương lai.

Cuộc gọi ký quỹ là một tình huống trong đó giá trị lợi nhuận của nhà đầu tư giảm xuống dưới số tiền yêu cầu của sàn giao dịch hoặc nhà môi giới. Điều này kêu gọi các nhà đầu tư gửi một số tiền được gọi là ký quỹ duy trì vào tài khoản để bổ sung trở lại giá trị tối thiểu cho phép. Điều này cũng có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư phải bán các tài sản khác trong danh mục đầu tư của họ để bù vào số tiền này.

Điều quan trọng cần lưu ý là những rủi ro vốn có đối với hợp đồng tương lai không liên quan gì đến bản chất của các sản phẩm cơ bản, mà là từ phương pháp luận mà hợp đồng tương lai được giao dịch trên các thị trường tài chính. Du Jun, người đồng sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Huobi Global, đã nói chuyện với Cointelegraph về quyết định của SEC:

“Với tình hình hiện tại, ETF tương lai có thể là lựa chọn tốt nhất được SEC chấp nhận. Đúng là ETF tương lai thường phức tạp với mức rủi ro cao hơn, nhưng ETF tương lai có một số đặc điểm đáp ứng nhu cầu của SEC.”

Jun tin rằng, trước hết, các nhà quản lý vẫn chưa tìm ra quy trình để đặt giá giao ngay của BTC, do đó khiến họ nghĩ rằng giá dễ bị thao túng; vì vậy, các ETF tương lai được hủy liên kết trực tiếp với BTC sẽ cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Hơn nữa, ETF tương lai mang đến cho các nhà đầu tư cơ hội mua cả dài hạn và bán khống BTC, do đó bảo vệ tài sản BTC của họ thay vì nắm giữ các đơn vị có BTC được hỗ trợ về mặt vật lý.

Antoni Trenchev, đồng sáng lập nền tảng giao dịch tiền điện tử Nexo, nói với Cointelegraph, “SEC dường như chưa sẵn sàng cho phép ETF Spot. Tôi có linh cảm điều này sẽ xảy ra trong tương lai gần đến trung hạn, ngay khi các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tự tin vào các chính sách và cách xử lý của họ đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác.” Ông nói rằng cuối cùng, cả hai sản phẩm này đều chỉ là công cụ tài chính và SEC sẽ muốn có nhiều lựa chọn khác nhau.

Ông lưu ý rằng SEC do dự trong việc chấp nhận rủi ro, nói rằng, “Họ chỉ đơn giản là không sẵn sàng chấp nhận bất kỳ rủi ro nào, điều này tự nó đáng khen ngợi khi xem xét áp lực cao từ các nhà đầu tư háo hức muốn có ETF Spot ở Hoa Kỳ”

Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia thị trường đều có cái nhìn tích cực về cách tiếp cận của SEC. Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của sàn giao dịch tiền điện tử Gate.io, nói với Cointelegraph, “SEC Hoa Kỳ đã mất khoảng bốn năm để tìm ra cách thức hoạt động của một quỹ ETF BTC tương lai. Có thể họ sẽ mất thêm hai đến ba năm nữa để tìm ra ETFs.”

Tatibouet nói rằng vì hợp đồng tương lai BTC không liên kết trực tiếp với giá Bitcoin mà với giá hợp đồng tương lai Bitcoin, giá của nó “dễ thao túng hơn” so với giá giao ngay, đây có thể là một trong những lý do mà SEC ETF tương lai được chấp thuận.

Canada hỗ trợ ETF Spot

Mặc dù sự ra mắt của ETF hợp đồng tương lai Bitcoin ở Hoa Kỳ được cộng đồng tôn vinh như một bước ngoặt đối với loại tài sản tiền điện tử, nhưng đây không phải là quốc gia đầu tiên cho phép các ETF liên quan đến tiền điện tử. Người hàng xóm thân thiện của Hoa Kỳ, Canada, đã giao dịch Bitcoin ETF trên nhiều sàn giao dịch khác nhau trong hầu hết năm nay.

Canada đã chứng kiến ​​sự ra mắt của Bitcoin ETF đầu tiên ở Bắc Mỹ, Purpose Bitcoin ETF, vào tháng 2 năm nay. Đây là một ETF Bitcoin Spot được hỗ trợ về mặt vật lý đã thành công kể từ khi ra mắt. Evolve Investments cũng đã tung ra Evolve Bitcoin ETF ngay sau đó, đây cũng là một ETF giao ngay. Các ETF Purpose Bitcoin và Evolve Bitcoin ETF hiện có tài sản được quản lý tương ứng là 1,4 tỷ đô la và 203 triệu đô la. Các công ty đằng sau các ETF này cũng đã tiếp tục tung ra các ETF dựa trên Ether (ETH) sau sự thành công của các ETF Bitcoin của họ.

Nexos ’Trenchev cho biết, “Canada có thể được coi là El Salvador của ETF BTC Spot. Chúng đã có sẵn ở đó một thời gian và mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp. Luôn luôn là một lợi thế khi có các ví dụ để xem xét – bất kể chúng thành công hay không thành công – và tôi chắc chắn đây sẽ là trường hợp khi nói đến ETFs ở Hoa Kỳ”

Jun lưu ý sự khác biệt trong bối cảnh pháp lý ở Hoa Kỳ và Canada, nói rằng, “Môi trường pháp lý của Canada linh hoạt hơn và Canada tập trung hơn vào đổi mới. Nó thường dám đi đầu trong đổi mới tài chính, như ETF hiện đại đầu tiên vào năm 1990 và lần đầu tiên ra mắt ETF cần sa vào năm 2017. Nhưng môi trường quản lý thị trường Hoa Kỳ nghiêm ngặt hơn nhiều.”

Đưa ra một góc nhìn mới về vấn đề này, nhà giao dịch huyền thoại Peter Brandt đã lên Twitter để đề cập đến việc những người theo chủ nghĩa tối đa hóa BTC nên phản đối ETF và ETF Spot hoàn toàn như thế nào.

Có thể tranh luận rằng liệu ETF có hỗ trợ sự phát triển của BTC như một tài sản trong dài hạn theo cách dự kiến ban đầu hay không và không thể phủ nhận rằng sự phát triển của ETF tiền điện tử có tác động lớn đến tình cảm thị trường và do đó, cuối cùng, giá Bitcoin , là trọng tâm của toàn bộ cuộc thảo luận.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận