Ví bitcoin & tiền điện tử Hygiene 101

bởi Quang Khải

Vì vậy, bạn đã quyết định mua một số bitcoin (BTC), ethereum (ETH) hoặc một loại tiền điện tử khác hoặc có thể bạn đã có một số. Ví của One chắc chắn là một trong những điều cơ bản mà người dùng tiền điện tử sẽ cần làm quen ngay từ đầu. Vấn đề thường xuyên hơn không là việc làm quen đi xuống kiến ​​thức ở cấp độ bề mặt về cách lấy ví, bất kỳ ví nào và cách lấy tiền trong đó.

Nhưng như những người chơi trong ngành nói chuyện với Cryptonews.com đã minh họa – còn nhiều điều hơn thế nữa. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp đối với người mới và đôi khi có vẻ khó khăn, nhưng dành thời gian để nghiên cứu, chọn ví tiền điện tử và giữ an toàn cho tiền của bạn là tất cả các yếu tố quan trọng của toàn bộ hành trình tiền điện tử này.

Ví để làm gì?

Ở mức tối thiểu, ví phải có khả năng cho phép khách hàng gửi và nhận tiền điện tử, mua và lưu trữ nó cũng như thanh toán trực tuyến, cũng như có thể biến tiền điện tử thành tiền pháp định (thông qua thẻ quà tặng, thẻ ghi nợ hoặc trực tiếp) để mua hàng trực tuyến và tại cửa hàng với tỷ lệ trò chuyện tốt và phí thấp.

Hơn nữa, đối với người dùng blockchain mạnh mẽ, ví phải hỗ trợ một loạt các tùy chọn, không chỉ với các dịch vụ tài chính phi ngân hàng đầy đủ tính năng.

“Để blockchain trở thành xu hướng chủ đạo, các ví phải được chia sẻ và cung cấp nhiều địa chỉ để phân chia ủy quyền thanh toán trên nhiều thiết bị hoặc người đồng thanh toán đáng tin cậy. Điều này làm cho ví trở thành một giải pháp thay thế có thể sử dụng được cho các gia đình và doanh nghiệp chia sẻ tài khoản,”

Bill Zielke, Giám đốc tiếp thị của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền điện tử lớn BitPay, nói với Cryptonews.com.

‘Nóng’ hay ‘lạnh’?

Đây là điều đầu tiên bạn sẽ gặp khi chọn ví. Và mỗi bước hướng tới việc nhận và đảm bảo tiền của bạn không kém phần quan trọng so với bước trước.

Vì vậy, bạn sẽ lựa chọn giữa việc lưu trữ tiền điện tử của mình trong ví ‘nóng’ hoặc ‘lạnh’ hoặc có thể là sự kết hợp của cả hai.

  • Cốt lõi của ví nóng – có thể là dựa trên web, di động hoặc máy tính để bàn – là nó được kết nối với internet. Lợi ích của việc đó là ví này thường nhanh chóng, trong khi kết nối đó làm cho nó thuận tiện hơn: giao dịch và sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn. Nhưng – nó cũng dễ bị tấn công hơn. Một tin tặc có thể sử dụng cùng một kết nối đó để ăn cắp tiền của bạn.
  • Do đó, ví lạnh hoàn toàn ngược lại: chúng thường không được kết nối với internet, có nghĩa là chúng an toàn hơn, nhưng đồng thời có phần kém tiện lợi hơn. Hầu hết các ví phần cứng là ví lạnh, vì vậy việc tiếp cận chúng về mặt vật lý đã là một bước mà những kẻ trộm tiềm năng cần phải thực hiện.

Các tùy chọn ví lạnh khác cũng bao gồm ví giấy – chứa khóa công khai và khóa riêng tư để thực hiện giao dịch, thường được tạo bằng chương trình tạo khóa và được in trên giấy dưới dạng hai chuỗi ký tự và hai mã QR. Điều đó nói rằng, đầu tư vào một ví phần cứng chất lượng cao có thể là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, nhiều ví nóng là miễn phí, trong khi các tùy chọn lưu trữ lạnh chất lượng cao thì không. Điều đó cho thấy, nhiều người chọn kết hợp các tùy chọn nóng và lạnh theo cách phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ nhất.

Dù bạn chọn gì, hãy đảm bảo không giữ số tiền lớn trong ví nóng của bạn, chỉ những gì bạn cần cho các giao dịch.

Ngay cả các sàn giao dịch tiền điện tử – ít nhất là những sàn lớn và có uy tín – sẽ giữ một số tiền để người dùng sử dụng trong ví nóng và phần còn lại trong ví lạnh. Nhưng nhiều hơn về ví trao đổi trong phần tiếp theo.

Có giám hộ hoặc không

Đây là một lựa chọn có liên quan để thực hiện – không phải là một lựa chọn riêng biệt, như một phần thứ hai của lựa chọn đầu tiên.

Có một sự khác biệt lớn giữa ví có giám sát và ví không có giám hộ và nó đi đến điều này:

  • Với ví giám sát, có một bên khác kiểm soát các khóa cá nhân; điều này đòi hỏi sự tin tưởng và thông thường nó có nghĩa là tin tưởng vào sàn giao dịch cung cấp ví giám sát. Nhưng những việc này thường thuận tiện hơn và ít đòi hỏi trách nhiệm cá nhân hơn.
  • Với ví không giám sát, bạn kiểm soát đầy đủ các khóa của riêng mình, điều này cho phép bạn chứng minh rằng số tiền trong ví đó thực sự là của bạn. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là bạn và chỉ bạn chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì xảy ra với khóa và tiền của bạn, và nếu bạn mất mật khẩu – hoặc Satoshi cấm, cụm từ hạt giống của bạn – có thể gây tử vong cho tiền điện tử của bạn. Tìm hiểu thêm về điều này trong phần “bảo mật”.

Vì hầu hết các ví dựa trên web là ví lưu ký, điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ thấy tiền điện tử đầu tiên của mình trong ví của một sàn giao dịch mà bạn đã mua nó. Đảm bảo rằng bạn kiểm tra rằng sàn giao dịch giữ phần lớn tiền của khách hàng trong ví phần cứng lưu trữ lạnh trước khi bạn mua hàng. Sau đó, bạn quyết định xem bạn muốn giữ tiền điện tử của mình trong ví đó hay chuyển sang ví khác – có thể là ví giám sát an toàn hơn hoặc sang ví không giám sát.

Tùy chọn thứ hai thường có ở dạng ví phần cứng hoặc phần mềm được cài đặt trên máy tính để bàn hoặc điện thoại di động, hoặc thậm chí có thể dựa trên trình duyệt. Điều đó nói rằng, ví phần cứng một lần nữa có thể là lựa chọn tốt nhất trong số này.

Tất cả những người chơi trong ngành đã nói chuyện với Cryptonews.com đều là những người ủng hộ trung thành đối với ví không giám sát.

Bill Zielke lưu ý rằng ví không lưu giữ cung cấp mã hóa khóa cá nhân, mã PIN và xác thực sinh trắc học để tăng cường bảo mật. Họ đặt người tiêu dùng chịu trách nhiệm nơi họ giữ cả hai chìa khóa và sở hữu cụm từ mật khẩu nhiều từ – và nơi nhà cung cấp ví không có quyền truy cập.

Josef Tětek, Đại sứ thương hiệu tại SatoshiLabs, nhà sản xuất ví phần cứng Trezor, lập luận rằng “người dùng nên sử dụng ví không giám sát”, nơi họ là chủ sở hữu duy nhất của các khóa cá nhân. “Một ngoại lệ có thể là đối với số lượng nhỏ trên Mạng Lightning của Bitcoin, nơi các ví giám sát như Ví Satoshi thực hiện tốt công việc giới thiệu người dùng đến thế giới thanh toán vi mô tức thì thông qua lớp thứ hai của Bitcoin,” ông nói.

Trong số một số lựa chọn tiềm năng tốt, Tětek đã đặt tên ví trực tuyến là Green và ví trực tuyến và ví Lightning là Muun với số tiền nhỏ hơn. Nhưng đối với số tiền cao hơn, lựa chọn tốt nhất theo ý kiến ​​của anh ấy là sử dụng ví phần cứng mã nguồn mở.

Trong khi đó, Giám đốc phát triển kinh doanh tại ví Mycelium, Alexei Omni, nhấn mạnh rằng “hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ không thực sự sở hữu đồng tiền của mình”. Theo dự án Wallet Scrutiny và nghiên cứu độc quyền của Mycelium, chỉ khoảng 8% chủ sở hữu bitcoin được ước tính giữ cho đồng tiền của họ hoàn toàn an toàn và riêng tư, ông nói.

Trong khi đó, có hàng trăm ứng dụng ví bitcoin với hầu hết các ví đều được giám sát, “do đó – không an toàn, không riêng tư và không độc lập”.

Omni nói: “Nơi bạn giữ tiền của mình là rất quan trọng vì một khi siêu lạm phát USD bắt đầu (điều này là không thể tránh khỏi), nhiều nhà cung cấp sẽ thích lấy bitcoin và chạy.”

Trong khi lạm phát phi mã vẫn có thể giải phóng các nền kinh tế phát triển trong thời gian này, tỷ lệ lạm phát hiện đang tăng trên toàn cầu.

Ai là người kiểm soát?

Vì vậy, tất cả điều này được kiểm soát khi là điểm bắt đầu hành trình tiền điện tử của bạn: bạn muốn bảo tồn bao nhiêu trong số đó và bạn sẵn sàng cho đi bao nhiêu để đổi lấy ít trách nhiệm hơn?

Hay như Tětek nói: “Điều quan trọng nhất là ai sở hữu chìa khóa của những đồng tiền được lưu trữ trong ví”.

Đối với anh ta, không nghi ngờ gì rằng ‘không giam giữ’ là câu trả lời.

Tương tự, Zielke nói rằng BitPay tin rằng ví tiền điện tử phải cho phép chủ sở hữu có quyền kiểm soát tài sản kỹ thuật số của họ.

“Ví cũng nên cho phép người dùng kiểm tra giá, lưu trữ, bảo mật và chi tiêu tiền điện tử – mà không ảnh hưởng đến bảo mật hoặc khả năng sử dụng – và cho phép người dùng kiểm soát tiền điện tử của họ thông qua chi tiêu hàng ngày, lưu trữ an toàn hơn và quản lý tiền trên các nền tảng,” Zielke nói.

Theo Omni, một chiếc ví tốt không bao giờ là người quản lý tiền của người dùng, mà chỉ đơn thuần là một cái kho vô cảm. Không giống như “ví tiền điện tử giả thông thường và các ngân hàng truyền thống”, tiền trong ví không giám sát thực có sẵn bất cứ khi nào người dùng cần – bất cứ lúc nào khi có Internet.

Bảo mật, bảo mật và bảo mật

“Bảo mật là chìa khóa. Đảm bảo lưu các từ khôi phục và không bao giờ chia sẻ mật khẩu của bạn,” Zielke nhấn mạnh.

Đối với Tětek cũng vậy, “việc lưu trữ an toàn hạt giống phục hồi là rất quan trọng.” Anh ấy khuyên người dùng không bao giờ lưu giữ những từ gốc của họ trên điện thoại hoặc máy tính – không phải dưới dạng văn bản, ảnh, email hay bất kỳ định dạng nào khác. Thay vào đó, hãy viết hạt giống phục hồi của bạn trên một tờ giấy hoặc đóng dấu / khắc các từ vào đĩa hạt giống, anh ấy nói. Để có thêm một lớp bảo vệ, anh ấy đề xuất sử dụng Shamir Backup – một phương pháp chia hạt giống thành nhiều cổ phiếu duy nhất cần được kết hợp để tạo lại ví và không thể sử dụng sai mục đích riêng lẻ.

Omni nói với Cryptonews.com rằng hầu hết tất cả các yêu cầu hỗ trợ Mycelium đều đến từ những người “không có khái niệm rằng chủ sở hữu tiền PHẢI tự tạo và bảo vệ các khóa mật mã của họ”.

Chỉ vì ví không bị giám sát, điều đó không tự động có nghĩa là nó an toàn. Ông nói: “Chỉ những ví có thể tái sản xuất là hoàn toàn an toàn.”

Hơn nữa, như Zielke đã lưu ý, người dùng phải luôn ghi nhớ rằng các trang web và sàn giao dịch bị tấn công. Nó đã xảy ra và nó chắc chắn sẽ xảy ra một lần nữa.

Nếu bạn thường xuyên xếp hoặc giữ trong các khung thời gian dài hơn, Tětek cho rằng bạn có thể thấy rằng số tiền nắm giữ của bạn hiện có giá trị đáng kể.

Đối với các khoản nắm giữ trên 1.000 USD, “không có lý do chính đáng nào để để những đồng tiền đó trong ví phần mềm – hoặc trời cấm – trên một sàn giao dịch”.

Theo ông, lựa chọn an toàn hơn là đầu tư vào một ví phần cứng, tự thiết lập nó và sử dụng một cụm mật khẩu mạnh.

Đồng thời, Omni cho biết thêm, đừng đánh giá quá cao sức mạnh của ví phần cứng và đánh giá thấp sức mạnh của các tài khoản địa chỉ đơn lẻ, như nhiều người dùng cẩn thận vẫn làm. Theo ông, nhiều thiết bị chạy trên vi điều khiển cơ bản, dễ bị tấn công vật lý với chi phí thấp.

BitPay’s Zielke nói thêm rằng các khía cạnh liên quan bổ sung ở đây bao gồm tính minh bạch và sự tin cậy. Các nhà cung cấp ví từ phía họ cần lắng nghe phản hồi của khách hàng, cũng như hiểu và phản ứng với các đóng góp và báo cáo lỗi từ người dùng và kỹ sư trên khắp thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận