Việc từ chối đề xuất ETF bitcoin giao ngay cho thấy triển vọng của các nhà quản lý

bởi Trọng Nam

Việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) từ chối đề xuất Bitcoin giao ngay đã bắt đầu sự đảo ngược giá của BTC. Sau sự từ chối như vậy, triển vọng của cơ quan quản lý về tiền điện tử đã được tiết lộ. Khi thông báo của SEC Hoa Kỳ bật đèn xanh cho sản phẩm dựa trên tương lai BTC được lan truyền, tiền điện tử đã có một đợt phục hồi ấn tượng. Hơn nữa, trong bối cảnh thông báo giá BTC đã đạt mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, khi cơ quan quản lý tài chính từ chối đề xuất sản phẩm dựa trên giao ngay của VanEck, tâm lý thị trường trở nên tồi tệ.

Cấu trúc ETF bitcoin giao ngay là cách tiếp cận ưu việt

Sản phẩm giao dịch trao đổi là một lớp bảo mật theo dõi một tài sản hoặc rổ tài sản. Đáng chú ý, ProShares ’BITO là Bitcoin ETF đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ sau vài năm bị từ chối. Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan quản lý đã đưa ra tín hiệu xanh cho các sản phẩm dựa trên tương lai, nhưng họ đã từ chối đơn đăng ký của VanEck cho một công cụ giao ngay. Sau lời từ chối, Jan van Eck, Giám đốc điều hành của VanEck đã không hài lòng và nhấn mạnh rằng họ tin rằng các nhà đầu tư có thể đạt được mức độ tiếp xúc với BTC thông qua một quỹ được quản lý. Thật vậy, VanEck tuyên bố rằng cấu trúc sản phẩm không dựa trên tương lai là cách tiếp cận ưu việt.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Gary Gensler, chủ tịch SEC trước đây đã lên tiếng ủng hộ các ETF tiền điện tử dựa trên Tương lai hơn là dựa trên giá. Đồng thời, trong đơn từ chối, các cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng ETF không đáp ứng được yêu cầu rằng các quy tắc của một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia được thiết kế để ngăn chặn các hành vi và thực tiễn gian lận và thao túng. Do đó, để bảo vệ quỹ của nhà đầu tư và lợi ích công cộng, SEC đã từ chối đề xuất này.

Hợp đồng tương lai có nhiều rủi ro hơn giao ngay

Nhiều người cho rằng trong khi từ chối ETF Bitcoin giao ngay, cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã tung ra một sản phẩm rủi ro hơn. Thật vậy, việc cho phép tiền của các tổ chức trên Phố Wall để tận dụng các biến động giá của BTC là rủi ro hơn so với đầu tư vào tiền điện tử. Những hợp đồng tương lai như vậy cung cấp cho người nắm giữ hoặc người mua hợp đồng nghĩa vụ mua tài sản cơ bản và người viết hoặc người bán hợp đồng có nghĩa vụ bán và giao tài sản ở một mức giá xác định vào một ngày cụ thể trừ khi người nắm giữ đóng vị thế của họ.

Đáng chú ý, các công cụ như vậy thường được sử dụng để bảo vệ các vị thế khác trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư. Điều quan trọng cần lưu ý là các hợp đồng tương lai như vậy không liên quan gì đến bản chất của sản phẩm cơ bản.

Theo Du Jun, người đồng sáng lập của Huobi Global, theo kịch bản hiện tại, ETF tương lai có thể là lựa chọn tốt nhất được các cơ quan quản lý tài chính chấp nhận, đúng là ETF thường phức tạp với mức rủi ro cao hơn. Hơn nữa, Jun tin rằng trước hết, các nhà quản lý vẫn chưa quan sát quá trình thiết lập giá giao ngay của Bitcoin. Do đó, SEC Hoa Kỳ tin rằng giá cả dễ bị thao túng trong thị trường tiền điện tử.

SEC có cần thời gian để tìm ra sản phẩm giao ngay không?

Theo Jun, có rất ít đặc điểm của các sản phẩm dựa trên tương lai thỏa mãn nhu cầu của US SEC. Thật vậy, các sản phẩm như vậy không được liên kết với Bitcoin sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư sự bảo vệ tốt hơn. Trong khi đó, các sản phẩm như vậy cũng mang lại cơ hội để mua cả dài hạn và bán khống tài sản tiền điện tử. Do đó, bảo hiểm rủi ro Bitcoin thay vì nắm giữ các đơn vị có tài sản được hỗ trợ vật lý, hãy là cách tiếp cận tốt hơn theo quan điểm của SEC.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người tham gia đều có triển vọng tích cực giống nhau về cách tiếp cận của cơ quan quản lý. Theo Marie Tatibouet, giám đốc tiếp thị của Gate.io, các nhà quản lý đã mất hơn hai năm để hiểu về các sản phẩm tiền điện tử dựa trên tương lai. Do đó, cơ quan tài chính có thể sẽ cần thêm hai đến ba năm để tìm ra cách thức hoạt động của ETF Bitcoin giao ngay.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận