Vitalik Buterin đề xuất EIP mới để giải quyết phí gas cao ngất trời của Ethereum

bởi Quang Khải

Người đồng sáng lập Ethereum (ETH) Vitalik Buterin đã đưa ra một Đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) mới nhằm mục đích giải quyết các vấn đề phí gas của mạng bằng cách thêm giới hạn về tổng dữ liệu giao dịch, do đó sẽ giảm chi phí gas giao dịch.

Vì Ethereum chỉ có thể xử lý 15 giao dịch mỗi giây, phí gas có xu hướng tăng đột biến vào thời điểm mạng bị tắc nghẽn. Vào ngày 9 tháng 11, phí mạng lưới giao dịch trung bình đạt 62 USD cho mỗi giao dịch. Hiện tại, các giao dịch Ethereum có giá khoảng 44 USD, theo BitInfoCharts.

Trung bình động đơn giản trong 7 ngày của Ethereum về phí giao dịch trung bình. Nguồn: BitInfoCharts.com

Sau khi nêu rõ những lo ngại về phí giao dịch trên mạng Ethereum, Buterin đã đề xuất EIP-4488 mới, nói rằng nó sẽ “giảm chi phí gas calldata giao dịch và thêm giới hạn tổng số calldata giao dịch có thể có trong một khối.”

Nói cách khác, EIP-4488 sẽ giới hạn tổng số calldata giao dịch, nơi dữ liệu từ các cuộc gọi bên ngoài đến các chức năng được lưu trữ, trước khi giảm chi phí gas calldata để loại bỏ khả năng phá vỡ mạng.

“Chỉ cần giảm chi phí khí calldata từ 16 xuống 3 sẽ tăng kích thước khối tối đa lên 10M byte. Điều này sẽ đẩy lớp mạng Ethereum p2p [ngang hàng] đến mức căng thẳng chưa từng có và có nguy cơ phá vỡ mạng; một số hoạt động trước đó.”

Buterin nói.

Ông nói thêm rằng “đề xuất giảm chi phí và giới hạn” sẽ tăng kích thước khối tối đa lên 1,5 MB, “sẽ đủ trong khi ngăn chặn hầu hết các rủi ro bảo mật.”

Giải pháp mới được dự đoán là sẽ giảm chi phí giao dịch dữ liệu. Theo BitMEX Research, một công ty phân tích ngành, bản cập nhật có thể giảm phí gas xuống năm lần.

Nếu đề xuất được chấp thuận, việc triển khai sẽ yêu cầu nâng cấp mạng theo lịch trình.

Trong khi đó, có một số lo ngại về tác động của bản cập nhật. Đầu tiên, Alex Krusz, một nhà phát triển Ethereum, nói rằng có thể có một số hậu quả sâu rộng do kết quả của bản cập nhật. Krusz cho biết:

“Mặc dù bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng có thể lập luận rằng giới hạn calldata là một quyết định kiến ​​trúc có ý nghĩa lớn hơn là chỉ điều chỉnh một hằng số khí. Nếu có một giới hạn tùy ý được áp đặt, tại sao không đặt nó thành một giới hạn mềm, hoặc áp đặt nó cho toàn bộ kích thước khối hơn là cụ thể cho calldata?”

Tim Beiko, một nhà phát triển Ethereum Core, nói rằng một trong những thách thức đối với giải pháp calldata là nó “ảnh hưởng đến kích thước khối trên Ethereum.”

“Theo nghĩa đen, đó là dữ liệu mà chúng tôi thêm vào mỗi giao dịch. Nếu chúng tôi giảm chi phí khí đốt và giữ nguyên mức giới hạn khí đốt, thì chúng tôi sẽ có các khối lớn hơn, điều này có thể là vấn đề trong ngắn hạn và dài hạn,”

Beiko nói.

Đáng chú ý, EIP-4488 là một biện pháp khắc phục “ngắn hạn” cho phí gas cao ngất trời của Ethereum. Có thể cho rằng, bản cập nhật chính dự kiến ​​sẽ giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của Ethereum là sự chuyển đổi từ cơ chế bằng chứng công việc (PoW) sang bằng chứng cổ phần (PoS).

Vào lúc 10:12 UTC vào sáng thứ Hai, ETH được giao dịch ở mức 4.298 USD. Nó tăng gần 6%, xóa gần như tất cả các khoản lỗ trong tuần qua.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận