Zimbabwe đàm phán để chấp nhận Bitcoin là đấu thầu hợp pháp

bởi Quang Khải
  • Zimbabwe đang khám phá việc hợp pháp hóa các dịch vụ thanh toán tiền điện tử ngoài các ETF dựa trên tiền điện tử.
  • Các quan chức hàng đầu cho biết những thách thức bao gồm sự thiếu rõ ràng về quy định, rửa tiền và các hoạt động tội phạm được tuyên truyền bằng tiền điện tử khác.

Zimbabwe đang nghiên cứu các cách thức mà tiền điện tử có thể được hợp pháp hóa cho các dịch vụ thanh toán, theo một quan chức hàng đầu được trích dẫn trong một báo cáo tin tức địa phương.

Đáng chú ý, quốc gia này đang lấy ý kiến ​​của các doanh nghiệp và công dân, Chuẩn tướng về hưu Charles Wekwete tại một hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Máy tính Zimbabwe cho biết. Ngoài ra, ông lưu ý rằng các nhà chức trách toàn cầu vẫn đang khám phá sự phát triển chính sách khi nói đến tài sản tiền điện tử. Các tác động của việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số vẫn còn mơ hồ vì chúng là “sự khởi đầu cơ bản so với các công cụ tài chính đã biết trước đây”, ông nói thêm.

Hơn nữa, Wekwete, người đứng đầu đơn vị công nghệ chính phủ điện tử, cho biết mối quan ngại lớn đã tăng lên về việc chuyển tiền xuyên biên giới không được đăng ký. Các cơ quan quản lý Zimbabwe, giống như nhiều quan chức tương tự khác trên toàn thế giới, đang phải vật lộn để chống lại hoạt động rửa tiền có hỗ trợ tiền điện tử và dòng tiền bất hợp pháp. Điều này đã làm trì hoãn việc chấp nhận các tài sản kỹ thuật số vì sợ sẽ tuyên truyền các hoạt động tội phạm.

“Vì vậy, chính phủ đã đặt ra một cơ chế để cố gắng thu thập quan điểm từ các thành phần khác nhau trong xã hội để cuối cùng hoạch định chính sách,” ông nói.

Không sớm thì muộn, (chính phủ) sẽ đưa ra tuyên bố, nhưng chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó. Quá trình tham vấn đã được tiến hành,

Zimbabwe và ngành công nghiệp tiền điện tử

Theo nền tảng trí tuệ blockchain Chainalysis, việc áp dụng tiền điện tử ở châu Phi đã tăng 1.200% trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 9 năm 2021. Qua đó đặt châu lục này trở thành nền kinh tế tiền điện tử phát triển nhanh thứ ba trên thế giới. Mọi người ưa chuộng đồng tiền vì chúng loại bỏ sự hối hả trong giao dịch với ngân hàng, đặc biệt là đối với những người có khả năng tiếp cận ngân hàng bị hạn chế hoặc không tồn tại. Tiền điện tử cũng loại bỏ những hạn chế mà các tổ chức tài chính và chính phủ áp đặt lên người dân.

Ngoài ra, báo cáo Chainalysis 2021 đã xếp hạng Zimbabwe là quốc gia thứ 61 dẫn đầu về việc áp dụng tiền điện tử trên toàn cầu. Các quốc gia châu Phi khác dẫn đầu trong việc thâm nhập tiền điện tử là Kenya, Nam Phi, Nigeria và Tanzania.

Tuy nhiên, do những rủi ro xung quanh hoạt động bất hợp pháp, ngân hàng trung ương của quốc gia đã tạm dừng xử lý giao dịch bằng tiền kỹ thuật số vào năm 2016. Tuy nhiên, một sự thay đổi trong chính sách có thể sẽ diễn ra trong tương lai sau khi bộ trưởng tài chính của quốc gia thừa nhận tiền điện tử. Mthuli Ncube khẳng định, tiền kỹ thuật số là “không thể ngăn cản”, đồng thời cho biết thêm rằng 30% thanh niên Zimbabwe đã đầu tư vào tiền kỹ thuật số.

Nhưng ngay cả khi đó, quy định như Ncube nói là rất quan trọng. Quốc gia này hiện đang làm việc cùng với các nhà đầu tư trong việc phát triển các quỹ giao dịch trao đổi dựa trên tiền điện tử (ETF).

Những phát triển này xảy ra sau khi El Salvador chấp nhận Bitcoin vào tháng 9 như một cuộc đấu thầu hợp pháp. Quốc gia Mỹ Latinh đã làm điều này với hy vọng cải thiện nền kinh tế nghèo khó và lạm phát của mình. Chủ tịch Nayib Bukele của El Salvador đã thông báo vào tuần trước rằng số tiền thu được từ kho lưu trữ Bitcoin của họ đang được đưa vào xây dựng 20 trường học và một bác sĩ thú y.

Tương tự, Zimbabwe có lịch sử chính sách tiền tệ kém và là một trong những trường hợp siêu lạm phát nghiêm trọng trên thế giới. Không có tuyên bố chính nào về tiền điện tử được đưa ra cho đến nay, nhưng Wekwete cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận