Bản chỉnh sửa Wikipedia đầu tiên NFT được bán tại Christie’s với giá $750K

bởi Phương Thảo

Chương trình bán theo chủ đề Wikipedia trên Christie’s cũng có một chiếc iMac được Wales sử dụng để tạo Wikipedia, được bán với giá 187.500 đô la.

Sau khi kỷ niệm 20 năm thành lập vào tháng 1, trang bách khoa toàn thư Internet miễn phí Wikipedia tiếp tục làm nên lịch sử bằng cách bán token không thể ăn được (NFT) đầu tiên của mình thông qua gã khổng lồ đấu giá Christie’s.

Vào ngày 15 tháng 12, Christie’s đã hoàn thành một cuộc đấu giá hai đối tượng liên quan đến Wikipedia trực tiếp từ người đồng sáng lập Wikipedia Jimmy Wales.

Với tiêu đề Sự ra đời của Wikipedia, giao dịch bán trực tuyến bao gồm hai lô, một NFT của bản chỉnh sửa đầu tiên của Wikipedia, được bán với giá 750.000 đô la và một chiếc Strawberry iMac được Wales sử dụng để tạo Wikipedia, được bán với giá 187.500 đô la.

Lô NFT có thông điệp đầu tiên được đăng trên Wikipedia bởi người đồng sáng lập của trang web vào năm 2001, đánh dấu một khoảnh khắc độc đáo trong lịch sử Internet: Wales đã nhập từ “Xin chào, Thế giới!” sau khi khởi chạy trang web vào ngày 15 tháng 1 năm 2001.

NFT giữ nguyên bố cục của trang chủ Wikipedia vào năm 2001, dựa trên mã nguồn còn sót lại sớm nhất. NFT cũng có một tính năng cho phép chủ sở hữu chỉnh sửa trang, có thể được đặt lại bằng bộ đếm thời gian để hoàn nguyên về trạng thái ban đầu.

Chuyên gia cao cấp của Christie’s, Peter Klarnet, nói rằng kết quả của cuộc đấu giá “nhấn mạnh sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà sưu tập đối với lịch sử Internet.” Theo nhà đấu giá, Wikipedia sẽ sử dụng một phần số tiền bán được để hỗ trợ dự án thí điểm mạng xã hội thay thế WT.Social của Wales.

Một trong những nhà đấu giá lớn nhất thế giới, Christie’s đã chuyển sang ngành NFT vào đầu năm 2021, thông báo bán đấu giá “tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoàn toàn” đầu tiên của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple vào tháng Hai. Tác phẩm NFT của Beeple “Everydays: 5000 ngày đầu tiên” được bán với giá hơn 69 triệu đô la vào tháng 3, nổi lên là một trong những NFT đắt nhất thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận