Bộ trưởng nói: Để ban hành CBDC, Nhật Bản phải đẩy nhanh tiến độ

bởi Quang Khải

Để chống lại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc hoặc CBDC, chính quyền mới của Nhật Bản đã thúc giục các quan chức tài chính của họ tăng cường nỗ lực phát hành đồng yên kỹ thuật số của riêng mình. Takayuki Kobayashi, Bộ trưởng phụ trách danh mục an ninh kinh tế mới được thành lập, đã nhấn mạnh phải đẩy nhanh quá trình ban hành CBDC và tiếp tục coi vấn đề là cấp độ “an ninh quốc gia”.

Trong khi các nỗ lực chính trị bị giới hạn ở mức độ hùng biện, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản [BOJ] đã phải đối mặt với sức nóng do “cách tiếp cận thận trọng, từng bước nhỏ” đối với việc phát hành đồng yên kỹ thuật số. Với tư cách là người dẫn đầu toàn cầu, Trung Quốc đã thực hiện một số thử nghiệm để có thể tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm 2022.

Ngược lại với điều đó, BOJ mới chỉ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm vào tháng 4 và giải thích rằng họ không có kế hoạch ban hành CBDC ngay lập tức. Bên cạnh đó, nó còn nói rõ ràng rằng ‘các chương trình thí điểm, nếu có, sẽ không diễn ra sớm nhất cho đến năm 2023.” Giờ đây, lập trường mờ nhạt đó có thể kết thúc vì Thủ tướng Fumio Kishida đã thể hiện sự quan tâm nghiêm túc đến các vấn đề liên quan đến CBDC.

CBDC của Nhật Bản- Hành trình phía trước

Các quan chức tại BOJ cam đoan rằng kế hoạch của Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn cho các thử nghiệm CBDC của họ vì mục đích chính của việc phát hành đồng yên kỹ thuật số là cung cấp các phương tiện thanh toán và giải quyết an toàn, hiệu quả cho người dân. Tuy nhiên, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này có vẻ hoài nghi và tự hỏi làm thế nào Ngân hàng Trung ương có thể bắt kịp với các đối tác châu Âu và Hoa Kỳ để công bố kế hoạch phát hành tiền kỹ thuật số nhanh chóng.

Nói như vậy, cuộc tranh luận về việc phát hành đồng yên kỹ thuật số có thể leo thang vào năm tới khi chính quyền của Kishida đưa ra kế hoạch chi tiết lộ trình an ninh kinh tế của mình trong bối cảnh Trung Quốc gần đây quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh vào tháng Hai.

Một cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ Takahide Kiuchi nói,

Rõ ràng là chính quyền của Kishida và đảng cầm quyền của ông ấy rất muốn phát hành đồng yên kỹ thuật số. Nếu Trung Quốc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số vào năm tới và ngân hàng trung ương châu Âu công bố kế hoạch phát hành đồng euro kỹ thuật số, điều đó sẽ có tác động rất lớn đến Nhật Bản và gây áp lực lên BOJ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận