Chainlink và IoTeX liên kết với nhau để nâng cao khả năng kết nối trong thế giới thực

bởi Thành Tuấn

Việc mở rộng quan hệ đối tác này cùng với liên kết IoTeX-Cartesi gần đây cho phép người sáng tạo xây dựng ý tưởng của họ và giải quyết các vấn đề phức tạp mà trước đây không thể giải quyết được.

Chainlink và IoTeX đã mở rộng quan hệ đối tác của họ để cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng hợp đồng thông minh tiên tiến hơn trên nền tảng blockchain của họ với quyền truy cập vào dữ liệu thế giới thực và tính toán ngoài chuỗi.

Về cơ bản, IoTeX sẽ tích hợp công nghệ tiên tri phi tập trung của Chainlink vào mạng blockchain của nó. Hai dự án hàng đầu đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc đưa dữ liệu đáng tin cậy, có giá trị từ không gian blockchain và áp dụng nó vào các trường hợp sử dụng trong thế giới thực. Ghép nối dữ liệu lịch sử của Chainlink với dữ liệu trong thế giới thực của IoTeX trong thời gian thực là yếu tố khiến hai dự án trở thành một bộ đôi mạnh mẽ.

Sự hợp tác Chainlink và IoTeX này bao gồm Protofire, công ty đã nhận được tài trợ từ cộng đồng Chainlink cho dự án này. Protofire được giao nhiệm vụ tích hợp gốc IoTeX và xác minh các hợp đồng của Chainlink để làm cho chúng tương thích với mạng blockchain tập trung vào IoT. Nó cũng sẽ tạo hướng dẫn cho các nhà phát triển muốn tích hợp Chainlink vào mạng IoTeX.

Protofire là một nhà cung cấp phát triển blockchain được công nhận rộng rãi với kinh nghiệm rộng lớn trong việc xây dựng các giao thức phi tập trung, các công cụ dành cho nhà phát triển và các hợp đồng thông minh. Nó đã đóng góp cho nhiều dự án hàng đầu, chẳng hạn như Gnosis, Maker và Tezos.

“Chúng tôi rất vui khi được làm việc với các nhóm IoTeX và Protofire. Ba nhóm đang làm việc chặt chẽ với nhau để cho phép các linh hồn Chainlink chạy nguyên bản trên IoTeX.”

Niki Ariyasinghe, Trưởng bộ phận Đối tác Blockchain của Chainlink Labs cho biết.

Ariyasinghe cũng nói rằng nhờ mở rộng quan hệ đối tác, “các nhà phát triển sẽ sớm có quyền truy cập vào các bản cập nhật oracle tần suất cao trong khi vẫn giữ được chất lượng dữ liệu và khả năng chống giả mạo cao, cho phép phát triển một hệ sinh thái sôi động của các ứng dụng DeFi.”

Tam giác IoTeX-Chainlink-Cartesi

Cartesi và IoTeX đã hợp tác vào ngày 2 tháng 12. Với công nghệ của Cartesi và cơ sở hạ tầng IoTeX, việc thực hiện tích hợp kỹ thuật sẽ cho phép cả hai nhóm giải quyết các giải pháp định hướng IoT phức tạp hơn nhiều.

Giám đốc điều hành của Cartesi, Erick de Moura, cho biết:

“IoTex là một blockchain thân thiện với môi trường. Chúng tôi kết hợp công nghệ blockchain, kiến ​​thức chuyên môn về IoT và các thiết bị phần cứng của họ với công nghệ bất khả tri blockchain thân thiện với môi trường Lớp 2 của chúng tôi. Khung tích hợp sẽ thúc đẩy một khung phát triển mạnh mẽ hơn cho cộng đồng, nhà phát triển của chúng tôi và bất kỳ công ty nào quan tâm đến việc xây dựng các giải pháp IoT hoàn toàn đáng tin cậy.”

Mối quan hệ đối tác Chainlink, Cartesi và IoTeX thu hẹp khoảng cách giữa các hệ thống blockchain và phần còn lại của thế giới. Điều này sẽ giúp áp dụng tiền điện tử và blockchain chính thống hơn.

Cartesi là hệ điều hành đầu tiên trên blockchain. Nó mang các công cụ dành cho nhà phát triển Web2 đến môi trường blockchain, bao gồm Linux, các ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn, dịch vụ và thư viện. Điều này phá vỡ rào cản đáng kể đối với các nhà phát triển không sử dụng blockchain để tham gia vào không gian và xây dựng Dapp thế hệ tiếp theo bằng cách sử dụng các thành phần phần mềm chính thống quen thuộc của họ.

Đáng chú ý hơn nữa, Cartesi giải quyết được điều mà nhiều dự án blockchain khác không có: sự khan hiếm tính toán. Tính toán ngoài chuỗi của Cartesi cho phép Dapps chạy trên Linux và được xác minh bởi blockchain trong khi thực hiện quá trình xử lý phức tạp vượt quá giới hạn tính toán và phí của blockchain.

Chainlink: nguồn cấp dữ liệu công khai

Với Cartesi là môi trường nền tảng, Chainlink cung cấp dữ liệu. Chainlink mang dữ liệu có giá trị từ các nguồn ngoài chuỗi và đưa nó vào blockchain. Nguồn cấp dữ liệu công khai có thể cung cấp gần như bất kỳ loại thông tin nào như chỉ số thời tiết, thông tin GPS, báo cáo giao thông hoặc giá thị trường chứng khoán. Các nhà phát triển blockchain hiện có thể sử dụng dữ liệu lịch sử này trong các hợp đồng thông minh.

Những điều độc đáo của Chainlink đóng vai trò là người trung gian bảo mật để lấy dữ liệu ngoài chuỗi và cung cấp cho nó chức năng trên chuỗi. Điều này giải quyết vấn đề thông tin trong thế giới thực có thể giao tiếp với các mạng blockchain.

Việc thu thập dữ liệu mở từ những gã khổng lồ toàn cầu như Amazon Web Services (AWS), Google Cloud và Weather Channel, đồng thời mang lại cho nó sự bảo mật và quyền riêng tư của blockchain là điều có thể biến đổi đối với các ứng dụng. Người dùng chắc chắn có thể tin tưởng rằng dữ liệu của bên thứ ba đã được xác minh và tính toàn vẹn của nó không thể bị xâm phạm.

IoTeX: dữ liệu thế giới thực trong thời gian thực

Với bối cảnh lịch sử của dữ liệu Chainlink, IoTeX bước vào cung cấp dữ liệu trong thế giới thực theo thời gian thực. Máy móc và thiết bị thông minh tạo ra dữ liệu hiện có thể được đưa vào blockchain IoTeX một cách an toàn. Dữ liệu đáng tin cậy này có thể đến từ cảm biến chuyển động, xe thông minh, thiết bị đeo thể dục, thiết bị theo dõi môi trường hoặc bất kỳ thiết bị Internet of Things (IoT) nào.

IoTeX với tầm nhìn MachineFi cho phép người dùng các thiết bị này sở hữu dữ liệu và hưởng lợi từ giá trị được tạo ra của nó. Giờ đây, con người và máy móc có thể tương tác với sự tin cậy và quyền riêng tư được đảm bảo theo cách chưa từng được thực hiện trước đây.

Với sự ra đời của metaverse, mọi người háo hức hơn bao giờ hết để yêu cầu quyền sở hữu kỹ thuật số. IoTeX cho phép người dùng số hóa trải nghiệm vật lý của họ và sử dụng dữ liệu đó để tương tác với Dapps, DeFi, GameFi, v.v. trong hệ sinh thái rộng lớn của nó.

Ở cấp độ mạng, blockchain Lớp 1 của IoTeX cung cấp phí không đắt cho mỗi giao dịch và thời gian hoàn thành nhanh chóng. Điều này làm cho nó trở thành một blockchain có thể mở rộng, cực nhanh cho các giải pháp cấp doanh nghiệp.

“Chainlink và IoTeX đã là đối tác kể từ năm 2019 khi họ bắt đầu thực hiện nghiên cứu và phát triển quan trọng dẫn đến sự tích hợp này, từ đó chúng tôi có thể mong đợi thấy các ứng dụng chính khi sự hợp tác phát triển hơn nữa,”

Trưởng phòng Nghệ thuật tăng trưởng của IoTeX Malkov cho biết.

Malkov cho biết: “IoTeX gần đây đã tăng thứ hạng tiền điện tử vào top 90 trên Coinmarketcap.com. “Rõ ràng là thị trường nhận ra ý nghĩa quan trọng của việc kết hợp dữ liệu lịch sử và dữ liệu thời gian thực từ các thiết bị được kết nối. Không nghi ngờ gì nữa, sẽ có những cách sử dụng không tưởng được tìm thấy để kết hợp các bộ dữ liệu khác nhau.”

Làm thế nào tất cả liên kết với nhau

Các máy móc và thiết bị hỗ trợ IoTeX tạo ra thông tin sau đó có thể được sử dụng trong các hợp đồng thông minh cho các chức năng khác. Trong các hợp đồng này, dữ liệu thời gian thực của IoTeX có thể được tham chiếu chéo với dữ liệu lịch sử của Chainlink để tính toán các thông tin chi tiết hoặc phân tích khác nhau. Ở trung tâm của cặp này, Cartesi là môi trường tính toán dữ liệu lịch sử và thời gian thực.

Các nhà phát triển có thể tạo Dapp để giúp người dùng bối cảnh hóa trải nghiệm trong thế giới thực của họ với những người trong số đông hơn. Hơn thế nữa, Dapps có thể thưởng cho người dùng dựa trên dữ liệu họ cung cấp.

Hãy tưởng tượng bạn đang tìm kiếm cửa hàng tiện lợi gần nhất. Môi trường dành cho nhà phát triển của Cartesi cho phép bạn hoặc người tạo Dapp viết hợp đồng thông minh và tìm thông tin này. Thiết bị hỗ trợ IoTeX của bạn có thể theo dõi vị trí GPS hiện tại của bạn, sau đó Chainlink cung cấp lệnh gọi API đã xác minh cho tất cả các cửa hàng xung quanh vị trí đó. Các điều kiện này thực hiện và trả lại cửa hàng gần nhất cho bạn.

Thiết bị đeo thể dục của bạn có thể đo nhịp tim của bạn trong khi tập thể dục. Giờ đây, để xác định tình trạng sức khỏe của bạn, Dapp sẽ sử dụng dữ liệu do Chainlink cung cấp để tìm điểm chuẩn của xếp hạng sức khỏe trung bình trên toàn cầu. Nếu bạn khỏe mạnh hơn một tỷ lệ phần trăm dân số nhất định, thì Dapp có thể thưởng cho bạn vì có lối sống lành mạnh hơn.

Cảm biến có thể ghi lại chất lượng không khí trong sân chơi của trẻ em. Để đảm bảo nó được duy trì ở mức an toàn hoặc đưa ra lời khuyên về chất lượng không khí siêu cục bộ, dữ liệu này có thể được so sánh với các chỉ số chất lượng không khí trước đây để đưa ra bối cảnh cần thiết cho mức đo được.

Các trường hợp sử dụng mở rộng đến gần như mọi lĩnh vực có thể trong cả trường hợp cá nhân và doanh nghiệp. Mặc dù mỗi blockchain đều có sức mạnh riêng với một cách tiếp cận độc đáo, nhưng không thể phủ nhận rằng chúng gần như không thể đánh bại khi kết hợp với nhau.

Cartesi trao quyền cho các nhà phát triển với một môi trường máy tính mạnh mẽ. Chainlink là cổng để đưa cơ sở dữ liệu thông tin toàn cầu đến các blockchain. IoTeX mang đến dữ liệu thời gian thực từ các thiết bị vật lý để so sánh dữ liệu của từng cá nhân với phần còn lại của thế giới. Với ba điều này, Dapps sẽ thưởng cho người dùng vì đã đóng góp dữ liệu của họ, khuyến khích người dùng đưa ra các lựa chọn nhất định hoặc hoàn thành hành động. Cả ba cùng cho phép người sáng tạo xây dựng ý tưởng của họ và giải quyết các vấn đề phức tạp mà trước đây không thể giải quyết được.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận