Châu Á tụt lại phía sau khi Hoa Kỳ dẫn đầu trong các giao dịch VC tiền điện tử

bởi Phương Thảo

Mỹ là nước dẫn đầu toàn cầu về các giao dịch đầu tư liên quan đến blockchain, với gần gấp ba lần số đô la được giao dịch trong các giao dịch ở đó như ở châu Âu trong quý 3 năm nay. Trong khi đó, châu Á lần đầu tiên tụt hậu so với Mỹ về số lượng các công ty khởi nghiệp tiền điện tử huy động vốn, một báo cáo mới cho thấy.

Theo báo cáo do công ty tình báo kinh doanh CB Insights chuẩn bị, số vốn mà các công ty tập trung vào blockchain có trụ sở tại Hoa Kỳ huy động được chưa bao giờ cao hơn sau khi đã tăng trong 5 quý liên tiếp.

Báo cáo cho biết: “Đô la tài trợ cho blockchain/tiền điện tử của Hoa Kỳ đạt gần 3 tỷ USD trong Q3’21, tăng quý thứ năm liên tiếp và đạt mức cao nhất mọi thời đại hàng quý”.

Báo cáo chỉ ra rằng số vốn lớn được huy động ở Mỹ trong quý vừa qua tăng hơn 11 lần so với cùng kỳ năm ngoái, khi chỉ huy động được 263 triệu USD. Hơn nữa, con số cao của quý trước đến sau sự tăng trưởng mạnh mẽ trong cả quý đầu tiên và quý thứ hai năm 2021, dữ liệu cho thấy.

Tài trợ blockchain của Hoa Kỳ vào quý 3 năm 2021:

Nguồn: CB Insights

Trong khi đó, 3 tỷ USD vốn được giao dịch trong các giao dịch kết nối với các công ty tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ cũng thấp hơn so với những gì đã thấy ở các khu vực khác trên thế giới trong quý.

Toàn bộ châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và các điểm nóng về tiền điện tử như Hàn Quốc và Nhật Bản, đã chứng kiến các giao dịch trị giá chỉ 1,4 tỷ USD trong quý, chiếm chưa đến một nửa giá trị của các giao dịch ở Mỹ.

Châu Âu, về cuối cùng, thậm chí còn bị tụt lại phía sau, với các giao dịch trị giá 1,1 tỷ USD được đóng trong không gian tiền điện tử trong quý thứ ba – chỉ hơn một phần ba giá trị đô la của các giao dịch tại Hoa Kỳ.

Nhìn vào số lượng giao dịch cũng cho thấy một bức tranh tương tự, với 137 giao dịch được chốt trong quý ở Mỹ, 65 ở châu Á và 51 ở châu Âu.

Số lượng và giá trị đô la của các giao dịch liên quan đến tiền điện tử trong Quý 3 năm 2021:

Nguồn: CB Insights

Báo cáo cho biết Coinbase Ventures là nhà đầu tư tích cực nhất về số lượng công ty nhận được sự hỗ trợ từ nó.

Trong quý thứ ba, 24 công ty đã nhận được sự hỗ trợ từ chi nhánh liên doanh của Coinbase, trong khi LD Capital có trụ sở tại Trung Quốc và Animoca Brands có trụ sở tại Hồng Kông, mỗi công ty hỗ trợ 11 công ty.

Báo cáo bổ sung thêm tổng số kỳ lân – có nghĩa là các công ty khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD – trong không gian tiền điện tử hiện đã lên đến 31, sau khi 12 kỳ lân mới được thêm vào trong quý 3 năm nay.

“Hơn một nửa số kỳ lân mới trong Q3’21 đến từ Mỹ. Mỹ chiếm khoảng một nửa tổng số kỳ lân, với 15,” báo cáo cho biết.

Bình luận về phát hiện của báo cáo với Bloomberg, Chris Bendsten, nhà phân tích tại CB Insights, nói rằng số lượng giao dịch thấp ở châu Á – và giá trị đồng đô la tương ứng của những giao dịch đó – có thể là do lệnh cấm đối với hầu hết những thứ liên quan đến tiền điện tử ở Trung Quốc.

“Về cơ bản, chúng tôi không thấy có giao dịch nào ở Trung Quốc”, Bendsten nói, lưu ý rằng thay vào đó, hoạt động tập trung vào các công ty tiền điện tử ở Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore.

Nhưng mặc dù Trung Quốc đã quyết định đóng cửa khỏi lĩnh vực blockchain và tiền điện tử mới, nhà phân tích của CB Insights nói rằng tăng trưởng toàn cầu trong không gian còn lâu mới chậm lại.

Nhà phân tích này đã nói rằng quý 4 năm 2021 đã được thiết lập để trở thành quý lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với đầu tư vào tiền điện tử.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận