Chỉ còn 10% nguồn cung Bitcoin để khai thác

bởi Trọng Nam

Dữ liệu mới cho thấy 90% tổng nguồn cung Bitcoin được khai thác, nhưng phần còn lại sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để sản xuất.

Tổng số Bitcoin đang lưu hành (BTC) đã đạt một cột mốc quan trọng vào sáng thứ Hai, một năm rưỡi sau khi Bitcoin giảm một nửa cuối cùng, vì 90% tổng nguồn cung tối đa đã được khai thác.

Dữ liệu hiện tại từ Blockchain.com cho thấy Bitcoin đang lưu hành đạt 18,899 triệu vào thứ Hai, có nghĩa là chỉ còn 10% tổng nguồn cung để khai thác. Trong khi 90% BTC đầu tiên mất khoảng 12 năm để khai thác, phần còn lại sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Bitcoin có giới hạn cứng là 21 triệu đồng tiền do người sáng tạo ẩn danh Satoshi Nakamoto đặt ra. Hạn chế này được viết bằng mã nguồn của Bitcoin và được thực thi bởi các nút mạng. Giới hạn cứng đối với Bitcoin rất quan trọng đối với đề xuất giá trị của nó như một loại tiền tệ và một công cụ đầu tư.

Nguồn cung lưu hành Bitcoin. Nguồn: Blockchain.com

Theo chi tiết của Cointelegraph, sẽ mất 119 năm kể từ bây giờ để hoàn thành quá trình khai thác Bitcoin do tốc độ sản xuất Bitcoin mới bị cắt giảm một nửa sau mỗi bốn năm trong một giao thức được xác định trước, còn được gọi là giảm một nửa Bitcoin.

Vì chuỗi khối Bitcoin chỉ tạo ra BTC mới như một phần thưởng cho những người khai thác xác minh các khối mới, việc giảm một nửa đảm bảo sẽ tạo ra ít Bitcoin hơn khi tổng nguồn cung lưu hành tăng lên. Kể từ tháng 5 năm 2020, các thợ đào đã kiếm được 6,25 Bitcoin cho mỗi khối mới được xác minh. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống 3,125 BTC mỗi khối trong lần giảm một nửa tiếp theo vào năm 2024.

Đến năm 2040, phần thưởng khối sẽ giảm xuống dưới 0,2 BTC và chỉ còn lại 80.000 Bitcoin trong tổng số 21 triệu Bitcoin. Bitcoin cuối cùng sẽ mất gần 40 năm để khai thác.

Giá Bitcoin bắt đầu tuần mới với mức từ chối 50.000 đô la vì thời điểm cuối năm đang đến rất nhanh. Nó giảm gần 30% so với mức cao nhất mọi thời đại là 68.789 đô la đạt được vào ngày 10 tháng 11 tại thời điểm xuất bản.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận