Cơ quan thuế Nhật Bản cập nhật hướng dẫn về tiền điện tử cho việc ký quỹ và cho vay, nhưng không phải NFT

bởi Phương Anh

Cơ quan thuế của Nhật Bản – Cơ quan thuế quốc gia – đã cập nhật Câu hỏi thường gặp về tiền điện tử, giải quyết các vấn đề bao gồm đặt cược và cho vay tiền điện tử. Nhưng cơ quan đã không đề cập đến các token không thể thay thế (NFT) hoặc token airdrop – một dấu hiệu cho thấy nó hiện không coi giao dịch NFT hoặc airdrop là đối tượng chịu thuế.

Theo CoinPost, cơ quan (được gọi là NTA) đã cập nhật Câu hỏi thường gặp của mình vào ngày 22 tháng 12 để thêm các phần mới liên quan đến “lợi nhuận kiếm được từ” tiền đặt cược và cho vay. Nó nhận xét rằng khi thực hiện các tính toán thuế – cần được thực hiện bằng tiền yên – điều quan trọng là các nhà đầu tư tiền điện tử phải lưu ý giá thị trường của đồng tiền tại thời điểm mua lại.

Các câu hỏi thường gặp sửa đổi giải thích rằng các quy tắc tương tự sẽ áp dụng cho việc đặt cược và cho vay như đã áp dụng cho khai thác tiền điện tử: NTA coi hoạt động khai thác là tiền “mua”, có nghĩa là tất cả các tính toán thuế phải được thực hiện tại thời điểm các đồng tiền thuộc quyền sở hữu của thợ đào, sử dụng giá thị trường để tính giá trị đồng yên định sẵn của chúng.

Nếu những người khai thác sau đó bán tiền của họ với giá thị trường cao hơn, thì lợi nhuận (tính bằng đồng Yên) cần phải được khai báo.

iForex Japan, cũng đã báo cáo về sự phát triển, giải thích hệ thống bằng cách đưa ra ví dụ sau:

“Nếu [token] thu được thông qua các nỗ lực khai thác có giá trị 50.000 yên mỗi người vào [thời điểm khai thác], thì đó sẽ được coi là giá mua lại. Và nếu [người khai thác sau đó] bán đồng xu vào một ngày sau đó khi [giá] đạt 100.000 yên, lợi nhuận sẽ bị đánh thuế 50.000 yên. Chi phí phát sinh trong quá trình khai thác [phí điện] có thể được ghi nhận là chi phí. ”

NTA giải thích rằng việc ký quỹ và cho vay cũng sẽ bị đánh thuế theo cách tương tự: khi tiền xu được ký quỹ hoặc cho vay, người đóng thuế cần phải ghi lại giá thị trường tại thời điểm hợp đồng được ký kết. Khi hợp đồng được hoàn thành, tạo ra “lợi nhuận”, “chênh lệch giữa giá bán và giá mua lại” phải được kê khai và chịu thuế.

Như vậy, cơ quan này giải thích, những cá nhân không ghi giá thị trường vào thời điểm đó có thể gặp phải những rắc rối sau này khi thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế. Nó lưu ý rằng vì việc đặt cược và cho vay thường được tiến hành thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử, các nền tảng giao dịch có thể lưu giữ hồ sơ về thông tin có liên quan.

Nhưng nó cảnh báo rằng việc dựa vào các sàn giao dịch để cung cấp dữ liệu vào một ngày sau đó không phải là một phương pháp không an toàn trong mọi trường hợp – và các cá nhân phải chịu trách nhiệm về việc lưu giữ hồ sơ của chính họ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận