Đây là cách ngân hàng trung ương có thể cấm người Nga mua Bitcoin

bởi Quang Khải

Ngân hàng trung ương Nga đang xem xét lệnh cấm đối với tất cả các khoản thanh toán bằng thẻ liên quan đến tiền điện tử, các chuyên gia tiết lộ.

Tuần trước, các nguồn tin trong ngành thị trường tài chính tiết lộ rằng ngân hàng trung ương của Nga (Centrobank) muốn cấm cư dân của đất nước mua Bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Do đó, một trong những cách được coi là hiện nay là chặn một số mã danh mục thương gia (MCC), một nguồn tin am hiểu tiết lộ với Forbes hôm nay.

MMC là một số gồm bốn chữ số được các tổ chức phát hành thẻ tín dụng, chẳng hạn như Visa hoặc Mastercard, sử dụng để phân loại các dịch vụ bán lẻ khi thanh toán được thực hiện. Ví dụ: mã 5411 được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng tạp hóa. Tương tự, các sàn giao dịch và các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử khác có MCC của riêng họ — thường là 0651.

Theo Andrey Mikhaylishin, Giám đốc điều hành của bộ xử lý thanh toán tiền điện tử Joys Digital, một số nhân viên của Centrobank đã tiết lộ với anh ta rằng Centrobank hiện đang xem xét lệnh cấm đối với tất cả các giao dịch có MCC liên quan đến tiền điện tử gắn liền với họ. Nếu đề xuất này có hiệu lực, cơ quan quản lý sẽ có thể buộc các ngân hàng Nga khác phải chặn các khoản thanh toán như vậy.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những phương pháp hiện đang được coi là “trong số nhiều phương pháp khác”, một nguồn tin khác thân cận với cơ quan quản lý nói với Forbes.

Không phải tất cả mọi người đều ở trên tàu

Như CryptoSlate đã báo cáo, sáng kiến ​​chống tiền điện tử mới nhất của Centrobank rõ ràng đã bị thúc đẩy bởi những rủi ro tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính của quốc gia mà “số lượng giao dịch tiền điện tử ngày càng tăng” có thể gây ra.

Trong cuộc họp của nhóm làm việc về quy định tiền điện tử vào thứ Hai, Phó chủ tịch thứ nhất của Centrobank, Olga Skorobogatova, cũng đã chỉ ra rằng trong khi cơ quan quản lý không có kế hoạch phát triển một dự luật bổ sung cấm tiền điện tử, họ vẫn “coi việc lưu thông tiền điện tử là không thể chấp nhận được và có kế hoạch cấm đầu tư vào tài sản kỹ thuật số . ”

Về mặt sáng sủa, Centrobank với lập trường cứng rắn về tiền điện tử được cho là chiếm thiểu số trong cuộc họp. “Có vị trí của ngân hàng trung ương — và sau đó là vị trí của những người khác,” một nguồn tin khác lưu ý.

‘Hậu quả tai hại’

Mặc dù lệnh cấm đối với các MCC liên quan đến tiền điện tử không phải là điều gì đó thực sự đáng lo ngại, nhưng sáng kiến ​​của ngân hàng trung ương nói chung vẫn có thể gây ra “hậu quả tai hại” – tùy thuộc vào khoảng thời gian mà cơ quan quản lý sẵn sàng thực hiện, theo Giám đốc điều hành InDeFi SmartBank, Sergey Mendeleev .

“Tôi không chỉ tin, tôi hoàn toàn biết chắc rằng một kịch bản như vậy đã được đưa ra và sẽ được thực hiện vào mùa xuân tới,” anh ấy nói với CryptoSlate. “Câu hỏi đặt ra là: quy mô của lệnh cấm này sẽ như thế nào?”

Theo anh ấy, “không ai thậm chí sẽ nhận thấy” lệnh cấm như vậy nếu nó chỉ giới hạn ở các MCC liên quan đến tiền điện tử. Mặt khác, khả năng xảy ra trách nhiệm hình sự có thể tàn phá – nhưng không phải đối với bản thân ngành công nghiệp tiền điện tử.

“Điều này sẽ chỉ làm trầm trọng thêm sự tụt hậu của Nga về tiến bộ công nghệ của nước này. Một lệnh cấm đối với tiền điện tử sẽ có nghĩa là mất tất cả nhân viên trong lĩnh vực này, cả doanh nhân và nhà phát triển phần mềm, cũng như các chuyên gia tài chính và chỉ những người tài năng, “được định hướng”, Mendeleev nhấn mạnh.

Ngoài ra, lệnh cấm tiền điện tử có thể giáng một đòn mạnh vào hạnh phúc của các nhà đầu tư Nga, ông giải thích thêm:

“Trong khi Singapore, Zug, Miami, Dubai, San Francisco, New York, Paris và London sẽ tiếp tục nhận được tất cả các lợi ích từ việc mở cửa cho tiền điện tử, thì Nga sẽ chỉ vận chuyển nguồn nhân lực khổng lồ của mình sang các nước láng giềng — miễn phí.”

Nhìn chung, lệnh cấm như vậy cũng đồng nghĩa với việc mất các khoản đầu tư từ các quỹ quốc tế hàng đầu, điều này sẽ có “tác động cực kỳ tiêu cực đến nền kinh tế của đất nước” và có thể dẫn đến “dòng người trẻ và tài năng ra khỏi đất nước”, Mendeleev nói thêm.

“Trong trường hợp này, tôi đề nghị đi xa hơn nữa và cấm hoàn toàn điện. Điều này sẽ ngay lập tức giải quyết tất cả các vấn đề của chúng tôi về vận tải và thuế quan cũng như với các video của phe đối lập trên YouTube, ”ông kết luận. “Hãy để một máy thu thanh trong mỗi căn hộ và đọc Pravda dưới ánh sáng của những ngọn nến mua từ Nhà thờ Chính thống Nga.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận