Dưới 1% địa chỉ Bitcoin kiểm soát 27% tổng nguồn cung của nó

bởi Thành Tuấn

Nghiên cứu mới đã chứng minh thêm rằng Bitcoin có tính tập trung cao, với ít hơn 1% kiểm soát 27% nguồn cung lưu hành của nó.

Tổng nguồn cung của tài sản tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin, hiện ở mức khoảng 19 triệu. Trong khi nhiều người ca ngợi bản chất phi tập trung của tài sản, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ đồng tiền này có thể tập trung hơn chúng ta nghĩ, vì chỉ một phần nhỏ của tất cả các địa chỉ ví nắm giữ gần một phần ba tổng số tiền lưu hành.

0,01% ví kiểm soát 5 triệu đơn vị BTC

Wall Street Journal đã báo cáo kết quả của nghiên cứu gần đây do Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia về Bitcoin thực hiện. Theo báo cáo, khoảng 0,01% địa chỉ BTC nắm giữ 27% tổng số tiền đang lưu hành.

“Khoảng 0,01% người nắm giữ bitcoin kiểm soát 27% trong số 19 triệu bitcoin đang lưu hành.”

Điều này có nghĩa là trong số 19 triệu BTC được khai thác hiện đang được lưu hành, 27% trong số đó, đại diện cho 5 triệu đơn vị Bitcoin (trị giá 232 tỷ đô la), nằm trong quyền kiểm soát của 0,01% địa chỉ ví (tương đương với 10.000 địa chỉ tiền điện tử) . Theo dữ liệu gần đây, khoảng 114 triệu ví chứa tất cả 19 tỷ đơn vị Bitcoin hiện đang được lưu hành.

Trong một nghiên cứu khác, các giáo sư tại Trường Quản lý MIG’s Sloan và Trường Kinh tế London đã phân tích tất cả các giao dịch được thực hiện cho đến nay trong lịch sử của Bitcoin.

Theo họ, sự tập trung quá mức này khiến nó trở nên tập trung cao độ vì chỉ một vài địa chỉ ví kiểm soát phần lớn hơn của toàn bộ Bitcoin đang lưu hành. Họ tin rằng loại tình huống này khiến Bitcoin dễ bị rủi ro hệ thống, vì các nhóm nhỏ hơn (cá voi) có thể xác định hiệu suất của tài sản.

Hiệu suất giá gần đây của Bitcoin

Thị trường tiền điện tử trong những tuần gần đây đã giảm giá, đặc biệt là sau khi Bitcoin đạt mức ATH mới trên 68 nghìn đô la vào ngày 10 tháng 11.

Mặc dù giá tài sản đã tăng trong 24 giờ qua hơn 6% lên 48.836 đô la và gần 5% trong 7 ngày qua, dữ liệu có sẵn từ CryptoSlate cho thấy nó đã mất gần 20% giá trị trong 30 ngày qua .

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận