Giám đốc điều hành cổng trò chơi Trung Quốc tuyên bố trò chơi Play-to-Earn là kế hoạch Ponzi

bởi Anh Quân

Giám đốc điều hành của TapTap, Dash Huang, tin rằng các trò chơi Play-to-Earn không khác gì các kế hoạch Ponzi.

Xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử – GameFi – hoạt động theo mô hình Play-to-Earn. Thu nhập từ trò chơi có thể rất hiệu quả. Nhưng không phải ai cũng là fan của nó.

Một ví dụ như vậy là Dash Huang – Giám đốc điều hành của TapTap, một nền tảng phân phối trò chơi nổi tiếng của Trung Quốc, người tin rằng các trò chơi Play-to-Earn trên blockchain hiện tại về cơ bản là các trò chơi cờ bạc và các kế hoạch Ponzi.

CEO của TapTap không phải là người thích Play-to-Earn

Không giống như các trò chơi truyền thống, người chơi của một số trò chơi sử dụng blockchain nhất định nhận được phần thưởng tài chính khi hoàn thành một số nhiệm vụ nhất định. Mặc dù nguồn gốc của GameFi có thể được bắt nguồn từ năm 2017, nhưng phải đến khi đại dịch mới khuấy động mọi thứ và thúc đẩy sự phát triển của việc kiếm tiền dựa trên blockchain từ trải nghiệm chơi game.

Mặc dù trong thời gian sơ khai, một số người chơi đã cố gắng tạo ra thu nhập đáng kể ngoài việc kiếm thu nhập thụ động trong trò chơi. Trên thực tế, hiện tượng Play-to-Earn đã diễn ra với các trò chơi điện tử trực tuyến dựa trên NFT như Axie Infinity.

Trò chơi điện tử hoạt hình huấn luyện thú cưng “Play-to-Earn” do studio Sky Mavis của Việt Nam phát triển đã là một trò chơi dành cho một số người ở Philippines bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Coronavirus. Ở Venezuela đang chìm trong siêu lạm phát, nhiều cá nhân đang kiếm sống bằng cách chơi trò chơi điện tử chạy bằng tiền điện tử.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành TapTap, blockchain phù hợp với các trò chơi cờ bạc và Play-to-Earn giống như Lược đồ Ponzi dành cho các nhà đầu tư cá nhân cả tin.

Trung Quốc cảnh báo về trò chơi Play-to-Earn

Bắc Kinh không thích tiền điện tử và bất cứ thứ gì liên quan đến nó. Xác thực hơn nữa lập trường diều hâu này đối với ngành công nghiệp, một kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho người dân không nên tham gia vào các trò chơi mô phỏng trực tuyến dựa trên công nghệ blockchain, Play-to-Earn như Thế giới nông dân.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) gọi những trò chơi này là “trò lừa đảo” sau khi đưa tin về hai nhà trung gian ở Thiểm Tây và Phúc Kiến, cho phép công dân Trung Quốc tham gia vào các trò chơi kiếm tiền.

CCTV tuyên bố rằng những trò chơi này có các trò chơi trang web kinh phí thấp và gian lận người chơi. Nó cũng tiếp tục trích dẫn các chuyên gia trong ngành, những người đã so sánh cơ chế này với cơ chế của một kế hoạch Ponzi.

Bất chấp sự ác cảm của Trung Quốc đối với bất kỳ thứ gì liên quan đến tiền điện tử, quốc gia này có quan điểm hoàn toàn khác về Metaverse. Nhiều đến mức nó thậm chí còn công bố nhóm công nghiệp metaverse đầu tiên của quốc gia, được gọi là – Ủy ban Công nghiệp Metaverse, thuộc Hiệp hội Truyền thông Di động Trung Quốc (CMCA) do nhà nước giám sát vào tháng 11.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận