Gợi ý của tòa án Hoa Kỳ IRS có thể đã vi phạm quyền riêng tư của người dùng Coinbase trong việc kiểm tra thuế

bởi Phương Anh

Một chủ sở hữu bitcoin (BTC) người Mỹ đang cố gắng chống lại Sở Thuế vụ về việc thu giữ dữ liệu của anh ta từ nền tảng giao dịch Coinbase có thể có cơ hội thách thức cơ quan thuế về động thái gây tranh cãi.

Reuters đưa tin rằng ngày hôm qua, một tòa phúc thẩm liên bang gồm ba thẩm phán – Tòa phúc thẩm vòng 1 Hoa Kỳ ở Boston – đã “đặt câu hỏi sâu sắc” về lý do tại sao bitcoin, có tên Jim Harper, đã bị chặn kiện IRS vì vi phạm quyền riêng tư.

Tòa án tối cao trước đó đã ra phán quyết chống lại Harper khi, vào năm 2020, anh ta cố gắng đưa IRS ra tòa. Cơ quan thuế đã viết thư cho Harper tuyên bố rằng họ đã “thu thập được thông tin” có vẻ như cho thấy anh ta có thể đã không báo cáo đúng các giao dịch tiền điện tử trên các tài liệu khai thuế.

Nhóm pháp lý của IRS đã phản hồi bằng cách cảnh báo rằng phán quyết có lợi cho Harper “có thể mở ra cánh cổng cho các vụ kiện khác” bởi những người nắm giữ tiền điện tử hiện đang “đang được kiểm tra”, nói thêm:

“Không có gì để ngăn điều đó xảy ra.”

Harper là một trong số hàng nghìn chủ sở hữu tiền điện tử của Mỹ đã được gửi những lá thư tương tự sau khi IRS giành chiến thắng trong trận chiến pháp lý quan trọng năm 2017 để thực thi lệnh triệu tập của “John Doe” chống lại Coinbase, buộc Coinbase phải giao dữ liệu giao dịch của người dùng. IRS đã thực thi lệnh triệu tập tương tự đối với đối thủ trao đổi tiền điện tử Kraken của Coinbase vào đầu năm nay.

Nhưng hãng tin này đã trích dẫn lời khuyên của Harper là Richard Samp nói với các thẩm phán:

“[IRS] nói: Hãy bắt đầu một chuyến thám hiểm câu cá. Hãy yêu cầu Coinbase cung cấp thông tin về hàng trăm nghìn người nộp thuế. ”

Một luật sư từ Bộ Tư pháp (DoJ), lập luận về trường hợp của IRS, tuyên bố rằng nỗ lực khởi kiện của Harper đã bị loại bỏ một cách chính đáng theo Đạo luật chống lệnh cấm, đạo luật cấm các vụ kiện để hạn chế “việc đánh giá hoặc thu” thuế.

Tuy nhiên, lập luận pháp lý của Harper xoay quanh cách thức mà dữ liệu của anh ấy được lấy – và có vẻ như hội đồng giám khảo có thể đã thông cảm với dòng lập luận này.

Một trong những thẩm phán, Kermit Lipez, nói với luật sư DoJ rằng ngôn ngữ “rõ ràng” của phán quyết cho thấy rằng “lập trường của bạn là không thể bào chữa.” Lipiz nói thêm:

“Chúng tôi có lẽ tham gia vào việc mở đầu cho một hành động đánh giá nhưng không phải là chính hành động đánh giá.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận