Khi các kho bạc truyền thống lỗi thời, các DAO đang thay đổi sân chơi

bởi Phương Anh

Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã trở thành một thứ gì đó phổ biến trong không gian tiền điện tử và đang đạt được mức độ phủ sóng chính thống rộng rãi hơn khi thế giới dần dần được giới thiệu về cơ sở lý luận đằng sau sự phân cấp và lý do tại sao nó rất có thể là tương lai. Các tổ chức phi tập trung không phải là một khái niệm hoàn toàn mang tính cách mạng, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa được hiểu một cách toàn diện về chúng và cách chúng hoạt động.

Gần đây, tin tức xuất hiện rằng một DAO cụ thể đã trả 4 triệu USD cho một album độc nhất vô nhị của Wu-Tang Clan – một khoản tiền phi thường để mua một đĩa CD bằng bất kỳ biện pháp nào. Điều này đặt ra câu hỏi về cấu trúc tài chính của các tổ chức phi tập trung và chính xác thì làm thế nào mà một cộng đồng – tất cả đều có cổ phần và trách nhiệm như nhau trong công ty – có thể huy động được loại tiền để mua một món đồ đắt tiền như vậy.

Trong nhiều thế kỷ, các doanh nghiệp đã quen với các hệ thống quản lý ngân quỹ truyền thống hoạt động theo phương thức tập trung, nơi một người hoặc một tập thể nhỏ có quyền kiểm soát tài chính của tổ chức. Nhưng bằng cách giáo dục mọi người về lợi ích của phân quyền và lý do tại sao cách thức hoạt động tập trung như một tổ chức hiện tại đã lỗi thời, không gian tiền điện tử có thể giúp khuyến khích một cách tiếp cận cấu trúc dân chủ hơn đối với cách các doanh nghiệp kiểm soát tài chính của họ.

Kho bạc truyền thống – vấn đề là gì?

Hiện có rất nhiều vấn đề tồn tại trong hoạt động của các kho bạc truyền thống tại các tập đoàn tập trung. Đó là điều gì đó đã trở nên minh bạch hơn bây giờ khi chúng tôi tiếp tục băng bó vết thương kinh tế và xã hội do COVID-19 gây ra – một đại dịch khiến hầu hết mọi doanh nghiệp lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Nhưng tình trạng khó khăn này tạo cơ hội cho các tổ chức kiểm tra lại cách họ tiến hành các hoạt động tài chính của mình.

Một trong những vấn đề quan trọng là tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa tác nhân chính, theo đó chủ sở hữu doanh nghiệp không làm việc phù hợp với các mục tiêu do các bên liên quan xác định. Điều này có thể có nghĩa là sự phân chia vốn công ty không cân đối mà nếu bị kiểm soát bởi một hoặc một nhóm nhỏ người có thể dẫn đến thua lỗ.

Về cơ bản, con người mắc sai lầm và càng ít người tham gia vào quá trình ra quyết định của ngân khố thì nguy cơ đưa ra quyết định kém càng cao.

Hơn nữa, sự phức tạp ngày càng tăng trong hoạt động kinh doanh đang gây khó khăn cho việc quản lý tiền một cách hiệu quả. Với những tiến bộ về công nghệ, hệ thống dữ liệu mới và lực lượng lao động ngày càng mở rộng, trách nhiệm của thủ quỹ ngày càng cao.

Thêm vào đó, kho bạc truyền thống yêu cầu xử lý thủ công, điều này có thể dễ bị các nhân viên bất hảo thao túng, đặc biệt là những người có quyền kiểm soát duy nhất đối với tài chính của công ty.

Vậy các DAO kiếm tiền bằng cách nào?

Ban đầu, khóa học bối rối trước cách một tổ chức phi tập trung sẽ kiếm tiền khi họ được cộng đồng lãnh đạo. Nhưng có rất nhiều cách mà DAO có thể huy động tiền để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh hiệu quả và ít rủi ro nhất.

Giao thức mà DAO được liên kết có thể cấp tiền cho DAO như một phần của cấu trúc hoạt động của nó hoặc việc thiết lập giao thức cho phép DAO hưởng lợi từ hiệu suất của nó. Một số DAO cũng có thể bán thẻ thành viên mang lại cho bạn lợi ích từ airdrop hoặc quà tặng như token không thể thay thế phiên bản giới hạn (NFT).

Việc tài trợ cho các DAO cũng có thể được thực hiện thông qua huy động vốn cộng đồng với việc phát hành các token mới. Các token cung cấp cho chủ sở hữu quyền biểu quyết và chủ sở hữu càng có nhiều token, họ càng có nhiều quyền thiết lập các quy tắc hoạt động. Các DAO cũng có thể tận dụng các nền tảng cho vay để tránh kiếm tiền bằng cách bán token của họ.

Các ưu đãi cũng rất quan trọng đối với quản trị DAO, điều này đảm bảo sự thành công liên tục của bất kỳ DAO nào. Các biện pháp khuyến khích bao gồm chia sẻ lợi nhuận, khuyến khích tăng trưởng và canh tác năng suất, có thể thu hút hoạt động kinh doanh. Các ưu đãi nội bộ có thể bao gồm phần thưởng cho người nắm giữ token, thu hút nhiều người hơn đầu tư vào DAO, do đó làm tăng số dư kho bạc.

Cách tiếp cận tài chính tổ chức này mang tính dân chủ và cho phép cộng đồng có quyền kiểm soát, về lý thuyết, điều này dẫn đến ít sai lầm hơn và ra quyết định kém. Kho bạc truyền thống có nhiều sai sót và lỗi thời, trong khi kho bạc DAO đang mở đường cho các tổ chức giành lại quyền kiểm soát tài chính của họ.

Tương lai có gì cho tài chính nhóm?

Vẫn còn nhiều suy đoán về việc một cách tiếp cận tài chính phi tập trung chính xác có thể đạt được bao xa về mặt cơ cấu lại tổ chức. Về cơ bản, sẽ khó cho tất cả các tổ chức áp dụng cách tiếp cận hoàn toàn phi tập trung về mặt cấu trúc, nhưng các công ty này vẫn nên xem xét việc áp dụng cách tiếp cận tập trung để quản lý ngân quỹ có thể ảnh hưởng đến nhu cầu kinh doanh của họ như thế nào.

Kết luận

Cách các kho bạc truyền thống quản lý quỹ của họ khác rất nhiều so với các DAO, nhưng trong một thế giới mà sự phân quyền đang đóng một vai trò quan trọng, các DAO đang thay đổi sân chơi. Các tổ chức phi tập trung không còn được coi là một phần của miền tây hoang dã của tiền điện tử nữa và đang tiếp tục chứng minh rằng có không gian cho loại cơ cấu tổ chức này trong các doanh nghiệp chính thống – có lẽ thậm chí ở một số tập đoàn toàn cầu lớn nhất.

Các DAO đang định hình lại ý tưởng quản trị bằng cách đảm bảo mọi người có liên quan đều có tiếng nói về cách mọi thứ được điều hành hoặc thay đổi mà không có một nhà lãnh đạo duy nhất – điều mà ngân khố có thể được hưởng lợi đáng kể.

Thế giới càng hiểu phân cấp nghĩa là gì và điều này có thể áp dụng như thế nào đối với cấu trúc của một tổ chức, thì chúng ta càng có thể có câu trả lời tốt hơn cho các vấn đề tài chính.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận