Khó quản lý tiền điện tử nếu không có sự đồng thuận toàn cầu, thừa nhận quan chức hàng đầu của IMF

bởi Phương Anh

Một nhân vật chủ chốt tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thừa nhận rằng việc điều chỉnh tiền điện tử sẽ không cần nỗ lực chung trên toàn cầu – và một thỏa thuận toàn cầu về tiền điện tử mà hầu hết mọi người tranh cãi dường như còn lâu mới đạt được.

Nhận xét được đưa ra bởi nhà kinh tế trưởng IMF Gita Gopinath – người sẽ trở thành phó giám đốc điều hành đầu tiên của tổ chức vào năm 2022. Gopinath đã phát biểu trong một bài giảng cho hội đồng nghiên cứu kinh tế ứng dụng có trụ sở tại New Delhi. Bài phát biểu của cô có tựa đề “Phục hồi toàn cầu sau các thách thức chính sách đại dịch.”

Gopinath kêu gọi các quy định, nhưng tuyên bố rằng những khó khăn thực tế có thể cản trở nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào trong việc cảnh sát lĩnh vực này.

Cô ấy giải thích rằng các quốc gia trên thế giới hiện đang “thử những thứ khác nhau” trong không gian pháp lý, nhưng thừa nhận rằng có những thách thức “rõ ràng là cấm” tiền điện tử vì “rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử này ở nước ngoài và chúng không tuân theo các quy định của một quốc gia cụ thể ”- nghĩa là“ có nhiều cách để loại hoạt động đó tiếp tục.”

Gopinath cũng thừa nhận rằng các lệnh cấm không thể là một “hiện tượng thụ động” – và sẽ liên quan đến “giám sát, giám sát và quy định”.

Nhưng cô ấy đã đi một bước xa hơn, nói thêm rằng điều “thực sự cần thiết” là “nỗ lực toàn cầu”, nói:

“Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết vấn đề này, do việc thực hiện các giao dịch xuyên biên giới này dễ dàng như thế nào. Vì vậy cần có chính sách toàn cầu về mặt trận đó. Và tôi nghĩ rằng điều đó là cần thiết khẩn cấp.”

Cô ấy tuyên bố rằng việc áp dụng tiền điện tử cũng đang gia tăng ở các quốc gia đang phát triển, nơi nó đang tạo ra một loạt các vấn đề tài chính mới cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế. Quan chức IMF cho biết:

“Có vẻ như việc áp dụng tiền điện tử và tiền điện tử ở các nền kinh tế đang phát triển mới nổi có vẻ hấp dẫn hơn so với các nền kinh tế tiên tiến. Nếu bạn nhìn vào phạm vi toàn thế giới, chúng tôi chắc chắn thấy rằng có một lượng lớn sự chấp nhận đang diễn ra nhanh chóng ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. “

Cô ấy tuyên bố rằng việc áp dụng như vậy “đặt ra vấn đề” bởi vì “thường các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển có kiểm soát tỷ giá hối đoái” và “các biện pháp kiểm soát dòng vốn” – và rằng tiền điện tử “có thể là cách để trốn tránh các loại quy định đó.”

Mở rộng suy nghĩ của mình về “lệnh cấm” đối với tiền điện tử, Gopinath nói rằng quy định là “hoàn toàn quan trọng đối với lĩnh vực này” và nói thêm rằng “nếu mọi người đang sử dụng nó như một loại đầu tư thì các loại quy định tương tự như bạn có đối với các nhà giao dịch chứng khoán và các nhà môi giới đại lý bảo mật cũng nên áp dụng cho các tài sản tiền điện tử.”

Cô ấy mở rộng bằng cách nói:

“Nếu các tổ chức tài chính được quản lý đang đầu tư vào tài sản tiền điện tử thì số lượng yêu cầu tương tự về bộ đệm vốn, v.v. phải được áp dụng ngay cả đối với tài sản tiền điện tử, vì vậy bạn cần có các quy định.”

Hơn nữa, nếu tiền điện tử đang được sử dụng trong hệ thống thanh toán, thì “loại quy định tương tự xảy ra đối với các ngân hàng nhận tiền gửi” cũng sẽ được áp dụng “cho bất kỳ tổ chức nào trong không gian thanh toán cho tiền điện tử,” cô nói.

Một lệnh cấm tiền điện tử kiểu Trung Quốc đã được khởi xướng ở Ấn Độ, với một số tuyên bố từ các quan chức chính phủ rằng điều này có thể sắp diễn ra trước khi kết thúc kỳ họp quốc hội hiện tại. Tuy nhiên, một “quan chức chính phủ cấp cao” giấu tên trong tuần này đã nói với báo chí rằng New Delhi có khả năng sẽ đợi đến năm sau trước khi đưa ra bất kỳ quyết định chắc chắn nào về vấn đề này – và thậm chí có thể kết thúc bằng cách tiếp cận tự do đối với lĩnh vực này.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận