Làm việc từ xa đang diễn ra chính thống bất chấp các rủi ro bảo mật

bởi Ái Khanh

Đại dịch Covid 19 đã buộc nhiều công ty phải chấp nhận làm việc tại nhà (WFH). Nhiều công ty thích bố trí làm việc linh hoạt bất chấp rủi ro đi kèm. Ví dụ, Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã rót hàng triệu USD vào việc cải thiện các hoạt động của WFH.

Dữ liệu gần đây do Freedom of Information (FOI) thu được và được phân tích bởi Parliament Street Think Tank, cho thấy FCA đã chi hơn 5 triệu bảng Anh cho máy tính xách tay và điện thoại thông minh.

Từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2021, cơ quan quản lý tài chính đã mua 5.850 máy tính xách tay mới. Một quan chức FCA cho biết tổng số tiền chi tiêu trong 12 tháng qua là từ 5 đến 10 triệu bảng Anh, nhưng giá chính xác của mỗi chiếc máy tính xách tay vẫn còn bí mật do các hạn chế giao dịch.

Mặt khác của vấn đề

Tuy nhiên, xu hướng này khá đáng lo ngại vì nó có thể gây rủi ro cho người sử dụng lao động. Vì nhân viên truy cập nhiều dữ liệu của công ty từ các thiết bị của công ty hoặc cá nhân, nên có nguy cơ rò rỉ dữ liệu nếu thiết bị bị mất. Trên thực tế, 54% chuyên gia về CNTT tin rằng làm việc từ xa có nguy cơ bảo mật cao hơn so với làm việc văn phòng.

Như CoinIdol, một trang tin tức blockchain thế giới, đã báo cáo trước đây, chỉ riêng Ngân hàng Trung ương Anh đã mất 161 thiết bị điện tử từ năm 2018 đến năm 2021. Nếu bất kỳ thiết bị nào rơi vào tay kẻ xấu, ngân hàng có thể bị thiệt hại nghiêm trọng, và không chỉ về mặt danh tiếng của nó.

Bản thân làm việc từ xa có thể được coi là một vi phạm bảo mật nghiêm trọng không dễ khắc phục. Để bảo vệ dữ liệu và thông tin, hầu hết các công ty cung cấp cho nhân viên của họ các thiết bị của công ty, giống như FCA. Điều này cho phép nhân viên an ninh mạng truy cập các thiết bị và khóa chúng ngay lập tức nếu chúng bị mất để ngăn chặn vi phạm dữ liệu.

Vẫn có xu hướng

Tuy nhiên, ngay cả rủi ro cũng không ảnh hưởng đến sự phổ biến của làm việc từ xa. Chủ yếu là vì mọi người có xu hướng tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, do đại dịch, hầu hết các công ty không còn lựa chọn nào khác. Mặt khác, làm việc tại nhà có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho cả công ty và nhân viên. Ví dụ, hóa đơn điện nước và đi lại đôi khi có thể lên đến hàng triệu đồng.

Theo dữ liệu do Findstack thu thập, 16% công ty làm việc tại nhà 100% thời gian, bao gồm Adobe, Dropbox, v.v. Ngoài ra, 77% nhân viên cho biết họ làm việc tại nhà hiệu quả hơn.

Khi tính đến lợi ích, 44% công ty vẫn hoạt động hoàn toàn tại chỗ. Tuy nhiên, con số này được dự báo sẽ giảm xuống. Đến năm 2028, 73% doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ có nhân viên làm việc từ xa.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận