Lightning Network đã tăng 23% từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2021

bởi Kim Ngân

Lightning Network đã đạt được sức hút đáng kể vào năm 2021 khi hơn hai triệu người Salvador đã tham gia vào bitcoin. Khi ví Strike dựa trên Lightning thực hiện triển khai toàn cầu, thậm chí nhiều nút hơn dự kiến ​​sẽ được thêm vào.

Mạng lưới Bitcoin Lightning, được xây dựng trên nền tảng của mạng chính bitcoin, đã chứng kiến ​​sự gia tăng số nút lên 23,13%, tương đương 3534, trong khoảng thời gian từ ngày 3 tháng 9 đến ngày 3 tháng 12 năm 2021. Vào tháng 5 năm 2021, số lượng kênh dao động khoảng 40.000 và đã cho thấy một tăng parabol kể từ đó.

Tổng dung lượng BTC trong các kênh Lightning Node vào ngày 3 tháng 12 là 3233,5 BTC, với 514 BTC được thêm vào các kênh vào tháng 9 năm 2021. Theo @WClementelll, việc gia tăng dung lượng kênh là đáng kể để bitcoin trở thành phương tiện trao đổi.

Lightning Network là gì và nó hoạt động như thế nào?

Lightning Network ban đầu là sản phẩm trí tuệ của Joseph Poon và Thaddeus Dryja, đồng tác giả của một bản nháp whitepaper vào năm 2015. Nút Lightning là một phần mềm được liên kết với mạng bitcoin chính ở lớp một và Lightning ở lớp 2.

Các nút có các kênh thanh toán, nơi chuyển tiền được phản ánh mà không cần xuất bản giao dịch trên chuỗi. Các nút Lightning chỉ xác minh các giao dịch mà chúng có liên quan trực tiếp. Có nhiều nút hơn sẽ cải thiện thông lượng giao dịch qua nhiều kênh hơn.

Lightning Network giải quyết một số khó khăn liên quan đến mạng chính bitcoin, chẳng hạn như tốc độ giao dịch chậm (10 phút cho mỗi giao dịch) và chi phí cao. Về lý thuyết, Lightning Network có khả năng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây, vượt xa các mạng thanh toán truyền thống.

Mô hình tăng trưởng

Lightning Network đã trải qua hai giai đoạn phát triển đáng kể. Một giai đoạn thử nghiệm xảy ra ngay sau khi mạng chính được khởi chạy từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 5 năm 2019, với sự chấp nhận của người dùng chậm xảy ra từ cuối năm 2019 đến năm 2020. Trong thời gian này, các nhà phát triển đang làm việc chăm chỉ để cải thiện mạng.

Một nút khổng lồ đã tham gia vào mạng, đóng góp 50% dung lượng bitcoin vào năm 2018. Một nút khác, có tên LNBIG, đã tham gia mạng vào tháng 11 năm 2018 nhưng không tạo ra nhiều màu sắc như nút lớn ban đầu. Giai đoạn tăng trưởng đầu tiên tiếp tục vào tháng 1 năm 2019, khi một người dùng Twitter bắt đầu chuỗi thanh toán ngang hàng được gọi là “Ngọn đuốc tia chớp”, bao gồm cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và người đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman. Chuỗi được cho là đã đóng góp đáng kể vào năng lực của mạng.

Giai đoạn tăng trưởng thứ hai diễn ra vào năm 2021 với việc El Salvador được áp dụng hàng loạt và giới thiệu ví Strike vào Twitter Tips ở Hoa Kỳ và El Salvador. Một báo cáo do Arcane Research phát hành gần đây đã trích lời Elizabeth Stark, Giám đốc điều hành của Lightning Labs, nơi bà cho rằng “cơ hội to lớn” cho mạng lưới nằm ở các thị trường mới nổi.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận