Lời khai của những người điều hành trong ngành có khơi dậy niềm tin của quốc hội vào tiền điện tử không?

bởi Thành Tuấn

Sáu giám đốc điều hành cấp cao từ các công ty hàng đầu trong ngành đã làm chứng trong phiên điều trần quốc hội lớn đầu tiên về tiền điện tử.

Trong một phiên điều trần giáo dục kéo dài năm giờ trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư đã xác nhận – Quốc hội Hoa Kỳ sẵn sàng lắng nghe.

Trong một nỗ lực để ngăn chặn các quy định gay gắt, sáu giám đốc điều hành cấp cao từ các công ty tiền điện tử hàng đầu, bao gồm Bitfury, Circle, Coinbase, FTX, Paxos và Quỹ phát triển Stellar, đã đưa ra một khóa học đột phá về quan điểm của tiền điện tử và những gì cần phải làm để để Mỹ dẫn đầu.

Sự tham gia của ngành và cộng đồng ở DC cuối cùng đã mang lại kết quả?

“Hãy nói rõ, công nghệ này đã được quy định. Câu hỏi đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách là liệu bạn có biết đủ về công nghệ này, không phải là cá hay gà, để có một cuộc tranh luận nghiêm túc,” thành viên Patrick McHenry của Ủy ban cho biết trong phần phát biểu khai mạc.

Đảng Cộng hòa, người gọi lĩnh vực tiền điện tử là “thế hệ tiếp theo của internet” đã đặt ra giọng điệu của phiên điều trần hỏi cần phải làm gì để đảm bảo rằng “cuộc cách mạng tiền điện tử xảy ra ở Hoa Kỳ chứ không phải ở nước ngoài.”

Mỗi lời khai đều cố gắng đưa ra một câu trả lời mang tính xây dựng cho câu hỏi nóng bỏng này, khi phiên điều trần diễn ra với một giọng điệu ủng hộ.

“Buổi điều trần HFSC hôm nay là sự kiện công khai tích cực, mang tính xây dựng & lưỡng đảng nhất về tiền điện tử mà tôi từng thấy tại Quốc hội. Ý tôi là theo nghĩa đen,” Jake Chervinsky, Trưởng ban Chính sách tại Hiệp hội Blockchain, nhận xét trên Twitter.

Theo luật sư tiền điện tử đáng chú ý, ngành công nghiệp tiền điện tử và sự tham gia của cộng đồng ở Washington cuối cùng cũng đã đơm hoa kết trái.

“Chúng tôi đã đạt được tiến bộ lớn đáng kinh ngạc,” ông nói thêm, ghi nhận Giám đốc điều hành Hiệp hội Blockchain Kristin Smith vì đã lãnh đạo phụ trách ở DC.

Tập trung vào stablecoin

Một phần lớn của buổi điều trần là dành riêng cho các stablecoin – token được gắn với các loại tiền tệ truyền thống, được chính phủ hậu thuẫn, cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử một cứu cánh trong thị trường đầy biến động.

Vai trò quan trọng của họ trên thị trường – làm nền tảng cho hệ sinh thái DeFi – đã thúc đẩy lĩnh vực này tăng trưởng theo cấp số nhân.

Việc phát hành stablecoin nổi lên như một trong những chủ đề quản lý nóng nhất, khi các CEO thách thức một số xu hướng quy định xung quanh lĩnh vực này.

Những điều này đề cập đến các đề xuất hạn chế phát hành stablecoin cho các tổ chức lưu ký được bảo hiểm hoặc IDI – được nêu trong báo cáo gần đây của Nhóm công tác của Chủ tịch về stablecoin.

“Quan điểm của tiền điện tử là phải có sự phân quyền thực sự,” Giám đốc điều hành Bitfury, Brian Brooks cho biết và nói thêm rằng “các dự án thành công sẽ là các dự án đạt được điều đó”.

“Có nhất quán quan điểm rằng chỉ các ngân hàng được phép phát hành stablecoin, nhưng sau đó không cấp điều lệ ngân hàng cho các tổ chức phát hành stablecoin lớn nhất không?” – Brooks hỏi.

Cựu nhà biên soạn tiền tệ cũng nói thêm rằng “sẽ có lúc, dần dần rồi đột ngột, khi sức hấp dẫn của đồng đô la so với các loại tiền tệ khác có thể thay đổi,” đồng thời cho rằng stablecoin có tiềm năng thúc đẩy tiện ích của đồng đô la Mỹ và giúp nó chống lạm phát gia tăng.

Người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Circle, Jeremy Allaire đã đóng vai trò rằng các stablecoin của Hoa Kỳ có thể phát huy hơn nữa – nhấn mạnh tiềm năng của chúng để hỗ trợ sự thống trị toàn cầu của đồng đô la Mỹ.

Allaire nói: “Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ đang chiến thắng trong cuộc đua không gian tiền tệ kỹ thuật số – lưu ý rằng CBDC của Trung Quốc đang bị tụt lại phía sau.”

Trong khi giao cho họ tầm quan trọng chiến lược, Allaire lưu ý rằng “điều quan trọng là rào cản gia nhập không gian stablecoin không quá cao đến mức các công ty khởi nghiệp đang đổi mới như các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ không thể tham gia.”

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận