Polkadot Parachains cuối cùng cũng tồn tại sau nhiều tháng phát triển – Những người ủng hộ Ether có nên sợ hãi không?

bởi Phương Anh
  • Sau nhiều tháng mong đợi, Polkadot Parachains đã ra mắt chỉ vài ngày trước.
  • Tính năng này sẽ cho phép nhiều ứng dụng blockchain trên hệ sinh thái.
  • Sự phát triển của các mạng blockchain khác có thể đe dọa vị trí của Ethereum như là chuỗi hàng đầu cho DeFi và DApps

Polkadot, một mạng lưới được tạo ra để kết hợp các blockchain khác trong một hệ sinh thái duy nhất, đã ra mắt bộ chuỗi ký hiệu đầu tiên của mình vào cuối tuần. Người sáng lập, Gavin Wood, trước đây đã bày tỏ quan điểm rằng những điều này sẽ giải phóng mọi người khỏi ‘chế độ nô lệ kinh tế’ của Ethereum.

Ra mắt Polkadot Parachains

Tính năng mới đã được phát triển trong ít nhất nửa thập kỷ và đi vào hoạt động sau khi phiên đấu giá parachain đầu tiên hoàn thành vào tháng 11 với Acala nổi lên là người chiến thắng. Các cuộc đấu giá khác với các cuộc đấu giá truyền thống về phong cách và cuối cùng, DOT trị giá 2,4 tỷ đô la đã được huy động từ các dự án thắng cuộc.

Việc sử dụng đấu giá nến của Polkadot đã ngăn chặn việc bắn tỉa và người sáng lập của nó, Gavin Wood lưu ý rằng “có sự cạnh tranh thực sự, và đây thực sự là điều chúng tôi muốn với cuộc đấu giá… Đó là điều thực sự sẽ không xảy ra trong một cuộc đấu giá truyền thống, nơi họ sẽ giữ rất thấp, cho đến khi kết thúc, và sau đó họ sẽ đưa mọi thứ họ có vào càng muộn càng tốt.”

Năm parachains được đưa ra bao gồm; Acala, Moonbeam, Parallel Finance, Astar và Clover. Năm chuỗi, tất cả sẽ chạy song song với nhau, được kết hợp liền mạch vào mạng Polkadot, tất cả đều có các trường hợp sử dụng khác nhau và sẽ chiếm vị trí parachain của chúng trong 96 tuần.

Nó trực tiếp nói lên tầm nhìn của Polkadot về việc các blockchain cần cung cấp các trường hợp sử dụng và ứng dụng khác nhau giống như cấu trúc internet. Wood cảm thấy rằng sự kém hiệu quả của các blockchain đối với một số ứng dụng nhất định khiến điều này trở nên cần thiết.

“Không có thiết kế blockchain nào hoạt động tối ưu cho mọi trường hợp sử dụng. Mỗi chuỗi đi kèm với sự đánh đổi làm cho nó tốt cho một số ứng dụng chứ không phải những ứng dụng khác. Mô hình parachain được tạo ra với niềm tin rằng tương lai của Web 3 sẽ liên quan đến nhiều loại blockchain khác nhau cùng hoạt động.”

Polkadot đã tạo ra một khuôn khổ để hỗ trợ khoảng một trăm parachains. Một tuyên bố của công ty tiết lộ Polkadot sẽ cung cấp nhiều vị trí hơn theo thời gian thông qua các cuộc đấu giá parachain hoặc “parachains thông thường hỗ trợ quản trị”.

COO của Acala, Bette Chen, cho biết, “Sau khi đặt cược vào Polkadot và khung nền khi chúng tôi bắt đầu xây dựng hơn hai năm trước, chúng tôi không thể vui mừng hơn khi tung ra parachain của Acala để cung cấp nền tảng DeFi và bản địa, stablecoin phi tập trung (aUSD) cho hệ sinh thái Polkadot và hơn thế nữa.”

Điều này có nghĩa là gì đối với Ethereum?

Ethereum, mạng được hầu hết coi là vua của DeFi, đã phải đối mặt với rất nhiều báo chí xấu vì phí cao và giao dịch chậm. Các nhà đầu tư vốn hàng đầu như Giám đốc điều hành của Three Arrow Capital, Su Zhu, đã công khai tiết lộ rằng họ không ủng hộ dự án.

Năm nay đã chứng kiến ​​một số dự án chuyển từ mạng Ethereum sang các blockchain lớp 1 khác như Solana và Polkadot. Không nghi ngờ gì nữa, sự ra mắt của các blockchain sẽ đưa Polkadot vào cuộc đua của các blockchain đang tìm cách giành lấy ngôi vương của Ethereum vì nó quảng bá câu thần chú về khả năng tương tác.

Polkadot đã trở nên phổ biến vì không có phí giao dịch và có thể sẽ đạt được nhiều sức hút hơn với những tính năng mới này. Với Ethereum 2.0 còn nhiều tháng nữa và một giải pháp ngắn hạn để khắc phục phí gas khó có thể xảy ra, Ethereum sẽ phải đối mặt với một chặng đường khó khăn phía trước.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận