Quyết định từ bỏ Twitter của Jack Dorsey không phải là một cuộc biểu quyết về sự tin tưởng vào tương lai của truyền thông xã hội

bởi Phương Anh

Khi Jack Dorsey đột ngột tuyên bố công khai rằng ông đã thôi giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Twitter, mọi chuyện sẽ chỉ xảy ra ở một nơi – chính Twitter. Nó gợi nhớ cho tôi rất nhiều về những cuộc phiêu lưu trên tweet thú vị của Elon Musk, khi Dorsey tung đơn từ chức lên nền tảng truyền thông xã hội mà anh ấy đồng sáng lập. Bạn có thể tưởng tượng anh ấy ngồi lại để đắm mình trong rạp chiếu phản ứng và suy đoán đang diễn ra.

Đây không phải là lá thư từ chức đầu tiên của Dorsey gửi đến Twitter – ông bị buộc rời khỏi ghế CEO vào năm 2008 chỉ để trở lại làm chủ tịch điều hành ba năm sau đó – và không ai có thể nói chắc liệu đó có phải là lá thư cuối cùng hay không.

Theo email được gửi tới nhân viên Twitter mà ông thông báo từ chức mới nhất, ông cho rằng công ty nên “tự đứng vững, không bị ảnh hưởng hoặc chỉ đạo của người sáng lập”. Trong tweetstorm tiếp theo, sau khi đưa tin này lên Twitter, anh ấy khẳng định đó là quyết định của anh ấy. Vậy tất cả cộng lại để làm gì?

Cuộc khủng hoảng tuổi trung bình trên mạng xã hội

Động thái của Dorsey không hoàn toàn bất ngờ. Trong hơn một năm, anh ấy đã phải chịu áp lực lớn từ các nhà đầu tư hoạt động trong việc thúc đẩy sự phát triển của Twitter và cải thiện hiệu suất tài chính của nó.

Các nhà đầu tư Phố Wall đã chỉ trích các lợi ích bên ngoài của Dorsey, bao gồm điều hành công ty thanh toán khổng lồ Square, mà ông đã thành lập trong thời gian lưu vong trên Twitter cuối cùng của mình, cũng như theo đuổi các dự án tương lai xoay quanh việc phân quyền (nghĩa là loại bỏ quyền kiểm soát công ty truyền thống khỏi) internet và tài chính. Đáng chú ý, giá cổ phiếu của Twitter đã tăng vọt với thông báo này, chỉ bị kéo xuống theo phần còn lại của thị trường vì họ lo lắng về biến thể COVID omicron.

Tôi cảm thấy có sự tương đồng ở đây giữa Dorsey và các ông trùm kỹ thuật số khác như Jeff Bezos và một lần nữa, Musk. Giống như Dorsey, Bezos và Musk đều điều hành hai công ty lần lượt là Amazon / Blue Origin và Tesla / SpaceX, cũng như tìm kiếm các hình thức thú vị và mạo hiểm khác nhau, với nỗ lực của Bezos để đạt đến quỹ đạo không gian và Musk gửi một chiếc xe thể thao Tesla Roadster vào không gian . Tất cả dường như cho thấy các nhà sáng lập công nghệ lớn đang trở nên không hài lòng với cách quản lý đơn điệu của các công ty nổi tiếng nhất của họ và đang tìm kiếm một thứ gì đó hơn thế nữa.

Trong trường hợp của Twitter, còn có khía cạnh truyền thông xã hội. Các nền tảng như Twitter, Facebook và YouTube ngày càng phải chịu gánh nặng bởi tranh cãi chính trị và các vấn đề phức tạp như thông tin sai lệch, vi phạm quyền riêng tư và ngôn từ kích động thù địch. Twitter, ví dụ, đã trở thành cái loa được Donald Trump lựa chọn trước khi sau đó cấm ông ta, và đang phải vật lộn với lời nói căm thù như một vấn đề toàn cầu. Đôi khi người ta nói rằng những công ty này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng truyền thông xã hội giữa đời thường.

Không có giải pháp đơn giản nào, vì vậy sẽ có lý khi một người như Dorsey có thể hứng thú hơn khi tạo ra những thứ mới lạ hơn là sửa chữa những thứ hiện có. Giao quyền kiểm soát đế chế của bạn cho người khác và bắt đầu tìm kiếm những chân trời mới có thể rất hợp lý.

Việc Dorsey đề cập đến “cái tôi của người sáng lập” trong thông điệp chia tay của anh ấy với Twitter và các nhân viên chỉ có thể được hiểu là một sự chọc ngoáy vào Mark Zuckerberg, người không hề có dấu hiệu từ bỏ quyền kiểm soát đối với Facebook / Meta. Ngược lại, anh ấy đang tìm cách phát triển hơn nữa ảnh hưởng của công ty bằng cách nâng cấp hoạt động của công ty lên một phiên bản thực tế ảo hơn của internet được gọi là metaverse hoặc 3Dweb.

Khi Facebook đưa ra thông báo lịch sử vào tháng 10 rằng họ đang đổi thương hiệu thành Meta, các dòng tweet của Dorsey ám chỉ việc anh ấy không tán thành quyết định ở lại của Zuckerberg. Bất chấp việc Dorsey khẳng định trong tuần này rằng anh ấy yêu thích Twitter, tôi nghi ngờ anh ấy đã nhìn thấy những khoảng thời gian khó khăn phía trước đối với các công ty truyền thông xã hội và thậm chí cả khái niệm về những nền tảng “truyền thống” này.

Theo quan điểm của tôi, thời mà các nhà phát triển trẻ muốn làm việc cho Google, Facebook hay Twitter đã không còn nữa. Giờ đây, họ có vẻ quan tâm hơn đến việc “lật” NFT (mua và bán những đồ sưu tầm kỹ thuật số này để kiếm lợi nhuận nhanh chóng) và viết ứng dụng cho metaverse (không phải Meta). Trong khi đó, các cơ quan quản lý đang gia tăng sức nóng đối với người bảo vệ cũ của Thung lũng Silicon đối với các tiêu chuẩn đạo đức của họ về nội dung và việc sử dụng dữ liệu. Và nếu metaverse là tương lai, nó đặt ra câu hỏi về chính xác làm thế nào một nền tảng tiểu blog với cơ sở người dùng hẹp lại phù hợp với kỷ nguyên 3D mới này.

Điều gì tiếp theo cho Jack

Trong khi Dorsey đã giao quyền kiểm soát Twitter cho giám đốc công nghệ 37 tuổi Parag Agrawal, anh ấy sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào Square. Công ty thanh toán được định giá gần 100 tỷ USD – hơn gấp đôi Twitter – và một trong những trọng tâm chính của nó là chuyển tiền điện tử vào xu hướng chủ đạo.

Square có bitcoin trên bảng cân đối của mình và đang có kế hoạch khởi chạy một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung có tên là tbDEX, cũng như có khả năng chuyển sang khai thác Bitcoin. Dorsey cũng là nhà đầu tư thiên thần trong nhiều dự án khác, bao gồm ứng dụng phát trực tuyến âm nhạc Tidal, trong đó rapper Jay Z là đồng đầu tư.

Theo nhiều khía cạnh, bối cảnh tiền điện tử đã kế thừa thái độ lỏng lẻo, tự do, đặc trưng cho những ngày đầu của các nền tảng truyền thông xã hội. Các công ty khởi nghiệp phi tập trung như nền tảng tài chính Compound, sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap và nhà phát hành stablecoin MakerDao đang thu được lợi nhuận lớn và ngày càng trở nên phổ biến.

Họ bị chi phối bởi những thiên tài lập dị như người sáng tạo Uniswap Hayden Adams và MakerDao’s Rune Christensen, những người có xuất thân khác thường và ham ăn mạo hiểm. Nó sẽ giống như một trang đích hấp dẫn dành cho các chuyên gia công nghệ hết mình đang cố gắng khơi dậy sự lạc quan của họ.

Như tôi luôn nói với các sinh viên của mình, chúng ta đang sống trong thời đại tăng tốc, nơi công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh hơn những gì mà bất kỳ cá nhân nào có thể theo kịp. Để tồn tại, chúng ta cần một cách nghĩ mới về công nghệ.

Các CEO của Thung lũng Silicon như Jack Dorsey là chất xúc tác cho kỷ nguyên này, và bây giờ họ cũng phải thích nghi và tái tạo lại chính thế giới mà họ đã tạo ra. Dorsey có lợi thế là anh ta đã có một chân trong trại mới này một thời gian. Sự ra đi của anh ấy không khiến tôi tin tưởng nhiều vào phương tiện truyền thông xã hội truyền thống, nhưng nó có thể tạo thêm động lực cho các công ty khởi nghiệp về tiền điện tử và công nghệ.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận