Terra leo lên mức cao mới trở thành mạng DeFi lớn thứ hai

bởi Phương Thảo

Terra giành hạng hai

DeFi trên Terra đang bùng nổ.

Mạng này đã vượt qua Binance Smart Chain về tổng giá trị bị khóa trong các giao thức DeFi vào cuối tuần qua, khi token LUNA gốc của nó tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới.

Hiện tại, Terra có tài sản trị giá hơn 18 tỷ đô la trên 13 giao thức DeFi của mình. Sự kết hợp giữa việc tăng giá và tính thanh khoản từ các giao thức mới đã đẩy tổng giá trị bị khóa trên mạng lên vị trí số hai sau Ethereum.

Kể từ khi vượt qua mức cao nhất mọi thời đại vào cuối tháng 11, token LUNA của Terra đã tăng vọt, phục hồi nhanh chóng trong khi phần còn lại của thị trường giảm. Hôm nay, LUNA đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 84,92 đô la, tăng hơn 85% trong tháng qua.

Nguồn cung token LUNA ngày càng giảm trên thị trường có khả năng đẩy giá LUNA lên cao hơn. Ví dụ: cộng đồng Terra đã bỏ phiếu để đốt khoảng 10% nguồn cung cấp token LUNA trị giá khoảng 4 tỷ đô la vào tháng 10.

Ngoài ra, nhu cầu ngày càng tăng đối với UST, stablecoin gốc của Terra, được chốt theo thuật toán, cũng ảnh hưởng đến giá của LUNA. UST có thể được tạo ra bằng cách đốt LUNA trị giá 1 đô la để đổi lấy, làm giảm nguồn cung LUNA khi sản xuất nhiều stablecoin hơn.

Trong khi sự tăng giá của LUNA đã giúp Terra trở thành mạng DeFi lớn thứ hai, việc ra mắt các giao thức mới cũng đã thu hút nhiều thanh khoản hơn. Astroport, một sàn giao dịch phi tập trung mới ra mắt trên Terra, đã mang lại nhiều tiền hơn vào hệ sinh thái với “khóa học” rất được mong đợi của nó.

Người dùng khóa thanh khoản của họ trong giao thức sẽ nhận được airdrop token ASTRO tùy thuộc vào khoảng thời gian họ khóa tài sản của mình. Cho đến nay, hơn 1,1 tỷ đô la tài sản đã được cam kết cho Astroport theo cách này, với hơn một nửa giá trị đó bao gồm các token LUNA, làm giảm thêm nguồn cung thanh khoản trên thị trường.

Trong khi tổng giá trị bị khóa trên Terra đã tăng lên đáng kể, các chuỗi Lớp 1 khác đã bị tụt lại. Ví dụ: Binance Smart Chain đã không thể vượt qua tổng giá trị cao nhất mọi thời đại trước đó bị khóa là 31,6 tỷ đô la đạt được vào tháng 5.

Trong khi các lớp 1 khác như Avalanche và Solana đã có mức tăng trưởng ổn định, chúng đã không thể theo kịp Terra trong tháng qua.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận