Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đặt câu hỏi cho công ty khai thác Bitcoin về tác động môi trường

bởi Thành Tuấn

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Elizabeth Warren đã chất vấn công ty khai thác bitcoin Greenidge Generation Holdings về tác động của hoạt động đối với giá điện, biến đổi khí hậu và khu vực địa phương như một phần trong nỗ lực của bà nhằm giải quyết những hậu quả tiêu cực của việc khai thác tiền điện tử đối với môi trường.

Warren, trong một lá thư gửi cho Giám đốc điều hành của Greenidge Generation Holdings, Jeff Kirt, đã hỏi về những lo ngại nói trên vào chiều thứ Năm.

Nêu bật những lo ngại của bà, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Hoa Kỳ của Massachusetts, Mỹ, Warren đã viết trong lá thư rằng: “với việc sử dụng năng lượng cao và phát thải carbon liên quan đến khai thác Bitcoin, các hoạt động khai thác tại Greenidge và các nhà máy khác làm tăng lo ngại về tác động của chúng đối với môi trường toàn cầu, trên hệ sinh thái địa phương và chi phí điện tiêu dùng. ”

Đây là lần đầu tiên Warren thông báo cho một công ty khai thác bitcoin cụ thể. “Chúng ta cần hiểu rõ hơn về lượng năng lượng mà các cơ sở như Greenidge đang sử dụng, lượng chúng thải ra môi trường và tác động của chúng đối với giá điện đối với người tiêu dùng Mỹ”, Warren nói với truyền thông Bloomberg trong một email.

Greenidge sẽ trả lời Warren để làm sáng tỏ cách “cơ sở đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn môi trường hàng đầu quốc gia của New York, đang mang lại cơ hội kinh tế cho khu vực được phục vụ kém của bang và là một mô hình khai thác tiền điện tử với sự hỗ trợ rộng rãi của địa phương,” công ty được đề cập trong một tuyên bố.

Greenidge, được quản lý bởi công ty cổ phần tư nhân Atlas Holdings LLC, đã bị giám sát bởi mức tiêu thụ điện ngày càng tăng của nó, vốn đã tăng lên gần bằng mức sử dụng năng lượng của toàn bộ quốc gia Argentina.

Theo trang web của mình, công ty sử dụng các nguồn điện carbon thấp cho các hoạt động khai thác và mua các khoản tín dụng bù đắp carbon. Nó cũng tuyên bố rằng điện được sử dụng cho nhà máy khai thác ở New York được tạo ra bởi khí tự nhiên.

Greenidge, công ty tuyên bố là công ty khai thác bitcoin trung tính với carbon đầu tiên ở Mỹ, có một cơ sở khai thác ở ngoại ô New York và có kế hoạch lắp đặt một cơ sở khác ở Nam Carolina.

Đầu năm nay, cơ sở khai thác của Greenidge ở New York đã hứng chịu nhiều chỉ trích. Các nhà bảo vệ môi trường đã phàn nàn chống lại ý tưởng về việc nhà máy điện đốt khí đốt tự nhiên để khai thác Bitcoin và vận hành hệ thống làm mát của nó, cáo buộc rằng các hoạt động như vậy có tác động tiêu cực đến hồ địa phương.

Cuộc chiến lớn tạo ra tiền điện tử

Đưa ra các vấn đề chống lại công ty thế hệ Greenidge không phải là lần đầu tiên Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren nhắm vào lĩnh vực tiền điện tử vì tác động tiêu cực của nó đối với người tiêu dùng, hệ thống tài chính và môi trường.

Các nhà phê bình lâu năm coi tiền điện tử như một ngân hàng bóng tối mới. Theo bà, ngân hàng bóng tối là một tổ chức tài chính phi ngân hàng cung cấp các dịch vụ nằm ngoài quy định ngân hàng thông thường. Vào tháng 7, Warren – một thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện và là nhà phê bình lâu năm của các ngân hàng lớn nhất quốc gia – đã viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen để xác định và khắc phục các rủi ro do tài sản tiền điện tử gây ra và soạn thảo một khuôn khổ phối hợp và toàn diện thông qua đó các cơ quan liên bang có thể liên tục điều tiết tiền ảo.

Trong khi một số nhà đầu tư chọn mua Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa đầu tư, Warren cũng nói với phương tiện truyền thông CNBC vào tháng 7 rằng cô ấy hoài nghi rằng tiền điện tử sẽ chứng minh là một hàng rào đáng tin cậy chống lại lạm phát trong thời gian dài. Cô ấy đề cập rằng tiền điện tử sẽ không có áp lực lạm phát riêng của nó, nói rằng lạm phát đến từ một nguồn khác với những gì xảy ra với đồng đô la và cũng chỉ ra sự biến động cao trong giá tiền điện tử.

Vào tháng 9, trong một phiên điều trần của Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện, Warren đã lập luận rằng mức phí cao và không thể đoán trước được đối với tiền điện tử gây ra rủi ro nghiêm trọng cho các nhà đầu tư có ít tiền nhất để mất. Để trả lời câu hỏi của cô ấy về phí trên các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung và liệu chúng có đưa ra con đường dẫn đến sự bao trùm hơn về tài chính hay không, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) Gary Gensler đã nói với Thượng nghị sĩ Warren rằng tiền điện tử không giống như con đường dẫn đến một hệ thống tài chính toàn diện hơn và thay vào đó đóng vai trò như một tài sản có tính đầu cơ cao.

Do đó, Warren kỳ vọng chủ tịch Gensler và SEC sẽ đóng vai trò hàng đầu để đảm bảo rằng các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ giải quyết các lỗ hổng quy định của tiền điện tử và đảm bảo rằng quốc gia đang xây dựng hệ thống tài chính toàn diện mà họ cần.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận