Tính bảo mật 101 của bitcoin: Sự khác biệt chính giữa CoinSwap và CoinJoin

bởi Thành Tuấn

Khi các công cụ nâng cao quyền riêng tư mới ra đời, Bitcoin có thể được sử dụng riêng tư hơn bao giờ hết.

Bitcoin không đáng tin cậy và không được phép – bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó mà không cần phải cung cấp danh tính trong thế giới thực của họ. Điều này khiến nhiều người nghĩ về Bitcoin như một mạng ẩn danh, nơi các giao dịch diễn ra riêng tư, tuy nhiên trên thực tế thì điều này khác xa sự thật. Bitcoin có thể hoạt động mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy một phần vì nó hoàn toàn minh bạch – toàn bộ lịch sử giao dịch được ghi lại và xác minh bởi tất cả mọi người (tốt, mọi nút đầy đủ) và do đó, mọi người đều có thể phân tích công khai.

Lịch sử giao dịch đầy đủ này cung cấp một cấu trúc được gọi là ‘đồ thị giao dịch’, về cơ bản là cách các giao dịch được kết nối với nhau và cho biết cách bitcoin đã di chuyển giữa các địa chỉ khác nhau.

Thông tin công khai này có thể tiết lộ nhiều điều về bản chất của các giao dịch và được sử dụng để theo dõi chuyển động của tiền và xóa ẩn danh các địa chỉ cá nhân. Ví dụ: mặc dù một địa chỉ ví bitcoin cá nhân có thể được tạo và sử dụng ẩn danh, phần lớn hoạt động trên Bitcoin được liên kết với danh tính trong thế giới thực thông qua các sàn giao dịch được quản lý và người giám sát được yêu cầu chia sẻ thông tin khách hàng với cơ quan chức năng.

Sử dụng thông tin này, các công ty chuyên về phân tích blockchain có thể liên kết bất kỳ giao dịch mua hoặc giao dịch nào trở lại với danh tính của người đầu tiên mua tiền.

Bản chất công khai của biểu đồ giao dịch đe dọa lời hứa về Bitcoin như một loại tiền tệ có thể thay thế, nơi tất cả các đồng tiền đều có giá trị như nhau và có thể được sử dụng riêng. May mắn thay, có một số kỹ thuật có thể được sử dụng để cải thiện đáng kể quyền riêng tư khi giao dịch với bitcoin, hoạt động bằng cách làm mờ và phá vỡ đồ thị giao dịch về cơ bản.

CoinJoin là gì?

Cái được biết đến nhiều nhất trong số này được gọi là ‘CoinJoin’ – về cơ bản đây là sự kết hợp của nhiều giao dịch riêng lẻ thành một giao dịch lớn hơn duy nhất, do đó không thể liên kết đầu vào giao dịch (nguồn gốc của tiền) với đầu ra (địa chỉ đích của các đồng tiền) với dữ liệu trên chuỗi.

Tất cả các kết quả đầu ra trong một giao dịch coinjoin nhất định đều không thể phân biệt được và chia sẻ cùng một lịch sử. Có một số dịch vụ và ví khác nhau có thể thực hiện các giao dịch tiền xu, chẳng hạn như Wasabi và Samourai. Mỗi người trong số này dựa vào một ‘điều phối viên’ tập trung cho phép những người lạ ẩn danh phối hợp để xây dựng các giao dịch kết hợp, tính phí cho dịch vụ. Một hạn chế quan trọng của coinjoins, đó là để duy trì khả năng phân biệt của các đầu ra giao dịch, mọi người tham gia phải sử dụng cùng một giá trị đầu vào.

Bitcoin Coinjoin

CoinJoins đã được sử dụng trên lớp cơ sở Bitcoin trong nhiều năm và kết quả là một lượng đáng kể bitcoin đã được ẩn danh. Tuy nhiên, chúng tương đối đắt về phí giao dịch vì mỗi giao dịch tiền xu phải được xác nhận trên chuỗi. Ngoài ra, ‘tập hợp ẩn danh’ (tức là số lượng lịch sử tiền xu mà đầu ra của bạn có thể được liên kết) bị giới hạn ở số người mà bạn đã trực tiếp tham gia giao dịch liên kết với đồng xu (do đó thường yêu cầu nhiều giao dịch để có được tập hợp ẩn danh tốt ).

CoinSwaps là gì?

Gần đây, một kỹ thuật tăng cường quyền riêng tư khác đang thu hút sự chú ý, vì vậy, được gọi là CoinSwaps – về cơ bản là sự trao đổi tiền xu (tức là kết quả giao dịch) giữa các chủ sở hữu mà không có liên kết nào được tạo trong biểu đồ giao dịch trực tuyến. Đây có thể được coi là sự chuyển giao quyền sở hữu đồng xu ngoài chuỗi – nếu người dùng có thể hoán đổi quyền sở hữu một cách an toàn các đồng tiền có nguồn gốc khác nhau mà không có bất kỳ dấu vết nào về điều này trên blockchain, thì giả định sử dụng biểu đồ giao dịch để theo dõi quyền sở hữu sẽ bị phá vỡ .

Một cách để hình dung quá trình này là một số người, mỗi người có một lượng bitcoin cụ thể được trả cho khóa cá nhân được bảo mật trên một thiết bị (như OpenDime), có thể gặp nhau, mỗi người ném OpenDime của họ vào một cái chậu, lắc nó lên, và sau đó mỗi người chọn một cách ngẫu nhiên.

Quyền sở hữu đối với các đầu ra giao dịch riêng lẻ đã thay đổi, nhưng hoàn toàn nằm ngoài chuỗi. Như trong trường hợp liên kết đồng tiền, các đồng xu được hoán đổi phải có giá trị ngang nhau (nhưng thú vị là, không giống như liên kết đồng tiền, chúng không cần phải có giá trị như nhau về quyền riêng tư, chỉ có sự phối hợp).

Bitcoin CoinJoins

Các coinswap ngoài chuỗi hiện có thể thực hiện được do việc triển khai các statechains: một giao thức Bitcoin lớp 2 cho phép chuyển an toàn khóa riêng tư kiểm soát đồng xu giữa các chủ sở hữu. Hiện tại, việc triển khai duy nhất của các statechain, ví Mercury, là chủ động không giám sát, chống kiểm duyệt và có thể xác minh, nhưng yêu cầu sự tin tưởng vào thực thể statechain để thực thi tính nguyên tử của hoán đổi.

Ví Mercury vận hành một giao thức hoán đổi Chaumian (bị mù) ngăn máy chủ (người thực hiện giao dịch hoán đổi) biết ai đã hoán đổi với ai trong giao dịch hoán đổi nhiều bên. Thực tế là chuyển khoản ngoài chuỗi không tính phí và có thể được thực hiện hàng trăm lần có nghĩa là các bộ ẩn danh lớn hơn cho mỗi giao dịch trên chuỗi có thể thực hiện được với cách tiếp cận này. Tập hợp ẩn danh ‘trên chuỗi’ (giả sử rằng các statecoin thủy ngân có thể dễ dàng xác định được) là kích thước của tất cả các đồng tiền có giá trị nhất định được gửi vào thực thể statechain (tức là bất kỳ đồng xu nào có thể đã được hoán đổi với bất kỳ đồng tiền nào khác).

Cả hai cách tiếp cận này đều có những lợi ích và chi phí hơi khác nhau, nhưng khi các công cụ nâng cao quyền riêng tư mới ngày càng trở nên sẵn có, Bitcoin có thể được sử dụng riêng tư hơn bao giờ hết và việc phân tích / giám sát chuỗi ngày càng trở nên vô ích.

0 bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận